เฉลยแล้ว! “มือถือ” สุดรักของคุณมีอายุการใช้งานได้กี่ปี

รู้กันหรือไม่ว่า จริงๆ แล้วมือถือที่คุณใช้นั้นมีอายุ ที่สามารถใช้งานได้สูงสุดกี่ปี วันนี้ Sanook Hitech มาเฉลยให้คุณฟัง

เฉลยแล้ว! “มือถือ” สุดรักของคุณมีอายุการใช้งานได้กี่ปี

เป็นอีกคำถามหนึ่งที่หลายคนสงสัยกันคือ ในความเป็นจริงแล้ว “มือถือ” ที่คุณใช้ๆ กันอยู่แล้ว หากจะใช้แบบยาวๆ กันจริงๆแล้ว มือถือจะมีอายุการใช้งานได้กี่ปี? วันนี้ Sanook Hitech มีคำตอบพร้อม วิธีการดูแลรักษามือถือที่ถูกต้อง มาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน

อายุการใช้งานโทรศัพท์ โดยปกติมือถือใช้ได้กี่ปี

c50_1

เรื่องนี้อาจจะหาข้อสรุปได้ยากแต่โดยมากแล้ว แนะนำว่าควรจะใช้งานได้แค่ 2 – 5 ปี แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยดังนี้

 • แบตเตอรี่ : หนึ่งในหัวใจหลักสำคัญคือ แบตเตอรี่ โดยมากจะมีอายุแค่ 2 – 3 ปี ขึ้นอยู่กับรูปแบบการชาร์จไฟ ถ้าคุณทำให้แบตฯ หมดบ่อย ก็อาจจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็ว หรือปล่อยให้เครื่องแบตฯ หมดจดดับไปบ่อยๆ ก็ส่งผลให้อายุนั้นสั้นลงได้เช่นเดียวกัน
 • การอัปเกรด : เดี๋ยวนี้ระยะเวลาอัปเดตก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่จะบอกว่าอายุการใช้งานของเครื่องนั้นสามารถไปได้กี่ปี โดยจะแบ่งออกเป็น 2 การอัปเกรด
  • อัปเกรด ระบบปฏิบัติการ : Software หลักที่คุณได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ กับเครื่องเดิม โดยมากแล้วการอัปเดต จะทำได้กับมือถือแทบทุกรุ่น แต่ว่าผู้ผลิตเองก็มีข้อจำกัดให้กับอุปกรณ์นั้น แต่โดยมากแล้วมือถือฝั่ง Android จะอัปเดตได้ 3 – 5 ปี โดยเฉลี่ย ยกเว้น Pixel 8 ที่อัปเดตได้ 7 ปี ส่วน iPhone มักจะไปได้ถึง 5 – 7 ปี แล้วแต่รุ่น
  • Patch ความปลอดภัย : มือถือเดี๋ยวนี้ก็เป็นเหมือนกับคอมพิวเตอร์ ระบบความปลอดภัยต้องมี โดยเฉพาะเวลาที่ใช้งานด้านต่างๆ การอัปเดต Patch ความปลอดภัยโดยมากแล้วจะมีอายุ 5 – 7 ปี โดยเฉลี่ย (ยกเว้น iPhone ที่อาจจะอัปเดตจนกว่าจะเป็นสินค้าล้าสมัยก็มีมีแล้ว)

 • สเปกเครื่อง : ปัจจัยนี้อาจจะเป็นตัวรองสุด ถ้าเกิดเราใช้งานอยู่แล้วจากเมื่อก่อนเครื่องเร็ว แต่เดี๋ยวนี้อืดลงจนทำงานไม่ได้อันนี้ก็อาจจะต้องพิจารณา ว่าจะเช็คก่อน หรือจะเปลี่ยนเครื่องใหม่ดี

วิธีการดูแลรักษามือถือที่ถูกต้อง

ip_ad

พอรู้ว่ามีปัจจัยอะไรที่ทำให้มือถือนั้นพังเร็วแล้ว เรื่องต่อมาคือการดูแลมือถือให้ใช้งานได้ยาวนานสามารถทำได้ดังนี้

 • อย่าปล่อยให้แบตเตอรี่หมด ควรชาร์จตั้งแต่ 20%
 • ไม่ควรชาร์จไฟแตะ 100% บ่อยถ้าไม่จำเป็น
 • หมั่นเช็คระบบว่ายังทำงานลื่นไหลอยู่หรือไม่
 • หลีกเลี่ยงการทำมือถือตกบ่อยๆ

และนี่เป็นเพียงเบื้องต้นที่จะทำให้มือถือมีอายุที่ยาวนาน ยังมีอีกหลายเรื่องที่ช่วยยืดอายุการใช้งานมือถือได้อีก ซึ่งทีม Sanook Hitech จะนำมาบอกเล่ากันในโอกาสต่อไป

คุณกำลังดู: เฉลยแล้ว! “มือถือ” สุดรักของคุณมีอายุการใช้งานได้กี่ปี

หมวดหมู่: เคล็ดลับ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด