เฉลยแล้ว! ผักแขนง มีที่มาจากไหน หลายคนเข้าใจผิดมาทั้งชีวิตว่ามาจากคะน้า

เฉลยแล้ว! ผักแขนง มีที่มาจากไหน หลายคนเข้าใจผิดมาทั้งชีวิตว่ามาจากคะน้า

เชื่อว่าผักแขนงนั้นเป็นเมนูโปรดของหลายต่อหลายคน ด้วยความที่มีรสชาติที่อร่อยกินได้อย่างสบายๆ รวมไปถึงเรายังเชื่อว่าหลายคนก็มีความคิดที่เชื่อว่า ผักแขนงน่าจะเป็นสายพันธุ์เดียวกับผักคะน้าแน่ๆ แต่ความจริงแล้ว ไม่ใช่เลย ผักแขนง นั้นไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับผักคะน้าเลยแม้แต่นิดเดียว

ผักแขนงผักแขนง

ในวันนี้ Sanook Campus เราก็จะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับ ผักแขนง กันให้มากขึ้นว่า จริงๆ แล้ว ผักชนิดนี้เป็นผักอะไร มีที่มาที่ไปมาจากไหน ถึงมีรสชาติอร่อยถูกปากใครหลายคน

ผักแขนง เป็นผักอะไร

คะน้าคะน้า

ด้วยที่รูปร่างของผักแขนงเป็นผักใบเขียวขนาดเล็ก มีก้านแตกออก หน้าตามีความคล้ายกับคะน้า แต่รสชาติมีความกลมกล่อมไม่ขมเท่า จึงทำให้หลายๆ คนมีความคิดที่ว่า ผักแขนงคือยอดอ่อนของต้นคะน้าที่ยังไม่โตเต็มที่ แต่ความจริงแล้ว ผักแขนงเป็นผักที่เกิดจากต้นกะหล่ำปลีหลังจากที่ต้นกะหล่ำถูกตัดไปแล้วต่างหาก ตามปกติการปลูกกะหล่ำปลี 1 ครั้งจะสามารถเก็บเกี่ยวหัวกะหล่ำปลีได้ประมาณ 3 รอบ ซึ่งขนาดก็จะเล็กลงเรื่อยๆตามลำดับจนไม่สามารถงอกเป็นกะหล่ำได้อีก โดยแขนงนั้นจะงอกต้นอ่อนจากกะหล่มปลีหลังจากที่ถูกตัดแล้ว 3-5 วัน นั่นเอง

กะหล่ำปลีกะหล่ำปลี

เราจึงสามารถสรุปได้ว่า ผักแขนง ไม่ได้มาจากต้นอ่อนต้นคะน้า แต่จริงๆ แล้วผักแขนง มาจากกะหล่ำปลีรุ่นสุดท้ายของการปลูกต่างหาก

คุณกำลังดู: เฉลยแล้ว! ผักแขนง มีที่มาจากไหน หลายคนเข้าใจผิดมาทั้งชีวิตว่ามาจากคะน้า

หมวดหมู่: วัยรุ่น

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด