เชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรม “อนุทิน” ไม่กังวล “ชูวิทย์” ชี้เป้าตรวจสอบคมนาคม (คลิป)

เชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรม “อนุทิน” ไม่กังวล “ชูวิทย์” ชี้เป้าตรวจสอบคมนาคม (คลิป)

“อนุทิน” ไม่กังวล “ชูวิทย์” ชี้เป้าตรวจสอบคมนาคม เผย “ศักดิ์สยาม” แจงแล้ว ลั่น เชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรม ไม่ได้ทำอะไรผิด คือไม่ผิด ชี้ คนที่จะทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์คือนักการเมือง

วันที่ 23 ก.พ. 2566 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงกรณี นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ยื่นหนังสือต่อ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เพื่อให้ตรวจสอบโครงการในกระทรวงคมนาคม เพื่อระดมเงินใช้ในการเลือกตั้ง ว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ชี้แจงไปแล้ว ที่สำคัญการจะกล่าวหาใคร ทางที่ดีที่สุดจะต้องมีหลักฐานให้ชัดเจน การคาดคะเน หรือวิเคราะห์ไม่สามารถใช้ในกระบวนการยุติธรรมได้ ต้องมีหลักฐาน

ส่วนคำถามเรื่องความเคลื่อนไหวของ นายชูวิทย์ อาจกระทบคะแนนเสียง เพราะเข้าใกล้ช่วงเลือกตั้ง 2566 หรือไม่นั้น นายอนุทิน ตอบว่าไม่กังวล ประชาชนรับทราบกันดี โดยเฉพาะช่วงใกล้เลือกตั้ง การสาดโคลนใส่กันสามารถเกิดขึ้นได้ ที่ผ่านมาก็เกิดขึ้นตลอด ส่วนใหญ่เวลาสาดโคลนคนสาดก็ต้องระมัดระวัง อาจจะพูดเป็นตัวย่อหรืออ้อมๆ บ้าง ซึ่งเรื่องเหล่านี้หาสาระไม่ได้

ผู้สื่อข่าวถามเพิ่มเติมถึงสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการดิสเครดิตทางการเมืองหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า “แน่นอนอยู่แล้ว เป็นเรื่องธรรมดาเมื่อมีการแข่งกัน และความคิดคนก็ไม่เหมือนกัน คนที่อยากจะเข้ามาในการเมืองมากๆ บางทีก็เล่นนอกบท แต่เราไม่ได้ทำอะไรผิด ก็คือไม่ผิด ผมเชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรมในประเทศไทยก็ยังทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คนที่ไม่ผิดก็ไม่เห็นถูกลงโทษใดๆ ส่วนคนที่โดนก็คือผิดจริงๆ ฉะนั้นเราก็ต้องเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม”

สำหรับกรณีที่มีคนของพรรคร่วมรัฐบาลพา นายชูวิทย์ เข้ามายื่นหนังสือถึงในทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ระบุว่า ไม่ขอก้าวก่าย ใครทำอะไรไว้ก็ต้องอธิบาย ส่วนตัวไม่ได้รู้สึกอะไร

ขณะที่เรื่องความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาลเหมือนเดิมหรือไม่ นายอนุทิน บอกว่า ไม่มีอะไร ทุกรัฐบาล ทุกสมัย ก็มีการทะเลาะเบาะแว้งกันในหมู่มวลสมาชิก แต่ขอให้ระดับบนอย่ามีปัญหากัน คุยกันได้ เปิดช่องกันไว้ หัวหน้าพรรค ทั้งตนเอง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์, นายวราวุธ ศิลปอาชา, พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยังมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น ยังเคารพนับถือ ไม่มีปัญหาอะไรกัน รุ่นใหญ่เขาโอเคก็พอแล้ว

พร้อมมองว่าไม่มีอะไรน่ากลัว เพราะทุกคนเข้ามาทำงานและทำประโยชน์ให้บ้านเมือง ส่วนคำถามว่ายึดอำนาจแล้วไปต่อ จะกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า “อย่าไปมองโลกในแง่ร้าย วันนี้มาถึงขนาดไหนแล้ว เราควรซึมซับถึงความสวยงามของระบอบประชาธิปไตย เพราะเป็นระบอบการปกครองที่ดีที่สุด ขนาดผู้ที่เคยยึดอำนาจมาก่อน สุดท้ายก็ต้องกลับมาในระบบการเมืองเลือกตั้ง ตราบใดก็ตามที่ยังมีระบบนี้อยู่ รักษามันไว้เถอะ รักษาไว้ให้นาน ให้ดีที่สุด คนที่จะทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ได้ก็คือนักการเมืองทั้งนั้นแหละ ประชาชนไม่เกี่ยวข้องด้วย”

ก่อนจะกล่าวทิ้งท้ายว่า ถ้านักการเมืองทำตามกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ ยึดมั่นความสามัคคีปรองดอง ยึดเจตนารมณ์ทำประโยชน์เพื่อบ้านเมือง ประชาชน จะไม่มีวันที่ระบอบอื่นจะเข้ามาแทรกแซงระบอบประชาธิปไตยได้

คุณกำลังดู: เชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรม “อนุทิน” ไม่กังวล “ชูวิทย์” ชี้เป้าตรวจสอบคมนาคม (คลิป)

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด