เชียงรายหนัก ไฟป่า-ฝุ่นพิษ ลามโรงเรียน รพ. สถานที่ท่องเที่ยวต้องสั่งปิด

เชียงรายหนัก ไฟป่า-ฝุ่นพิษ ลามโรงเรียน รพ. สถานที่ท่องเที่ยวต้องสั่งปิด

เชียงรายระทมหนัก ไฟป่าไหม้ลามถึงแม่อาย-เชียงใหม่ กอ.รมน. เร่งตั้ง บก.จังหวัด ส่งเครื่องบิน CASA ดับไฟ ลดฝุ่น PM 2.5 ขณะที่โรงพยาบาล โรงเรียน สถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงสโมสรเชียงราย ต้องปิด หยุด และเลื่อนการแข่งขัน

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ยังคงเกิดไฟไหม้ในหลายจุดภายใน จ.เชียงราย โดยเฉพาะพื้นที่ดอยปุย เขตอุทยานแห่งชาติแม่ปืม ต.ห้วยสัก และ ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย ดอยจระเข้เขตติดต่อ อ.แม่จัน และ อ.เมืองเชียงราย ดอยช้าง อ.แม่สรวย รวมทั้งชายแดนไทย-เมียนมา ตั้งแต่ ต.เวียงพางคำ-ต.โปงงาม อ.แม่สาย ล่าสุดไฟลุกไหม้บริเวณป่าพื้นที่หมู่ 3 บ้านสันมะเค็ด หมู่ 23 และบ้านห้วยกระ หมู่ 26 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง และที่บ้านขุนสรวย หมู่ 14 ต.วาวี อ.แม่สรวย ซึ่งไฟได้ลามป่าเป็นบริเวณกว้างไปจนถึงพื้นที่บ้านหนองหญ้าไซ หมู่ 11 ต.ป่าแดด และ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ฯลฯ

ทำให้ จ.เชียงราย ได้ตั้งกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) จ.เชียงราย ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ฝ่ายปกครอง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสจ.) เชียงราย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ฯลฯ ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์สาธารณภัยไฟป่า (ศบก.ไฟป่า) จ.เชียงราย โรงเรียนบ้านห้วยขม ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย เพื่อส่งกำลังบำรุงไปยังพื้นที่ที่เกิดเหตุต่างๆ ล่าสุดทาง ศบก.ไฟป่า จ.เชียงราย ได้รับแจ้งในช่วงเช้าวันที่ 28 มี.ค. นี้ ว่าจากการตรวจด้วยดาวเทียม Gistda ได้เกิดจุดความร้อนหรือฮอตสปอตทั่ว จ.เชียงราย จำนวน 196 จุด โดยอยู่ในเขต อ.เมืองเชียงราย มากที่สุดถึง 53 จุด จึงได้กระจายกำลังกันออกไปสนับสนุนการดับไฟอย่างต่อเนื่องแล้ว

นางปุบผา ปุยคำ ผู้ใหญ่บ้านปุยคำ หมู่ 14 ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย กล่าวว่าฝ่ายปกครองและชาวบ้านได้ร่วมกันเฝ้าระวังไฟป่าบนดอยปุยเป็นประจำทุกปีแต่ปรากฏว่าปีนี้เกิดขึ้นรุนแรงที่สุดและเมื่อไม่มีฝนตกลงมาประกอบกับมีลมพัดทำให้เกิดสะเก็ดไฟลุกลามไปยังผืนป่าที่แห้งอย่างรวดเร็วและขยายวงกว้าง รวมทั้งลุกลามต่อเนื่องมาเป็นวันที่ 3 แล้วโดยบางจุดไม่สามารถเข้าไปดับไฟได้เพราะสูงชันและไฟโหมลุกไหม้แรง

ด้านนายสมเกียรติ ปูกา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสจ.) กล่าวว่า ในวันที่ 28 มี.ค. นี้ ทางเจ้าหน้าที่จะได้มีทำฝนเทียมโดยเครื่องบิน CASA จาก จ.เชียงใหม่ จะบินเพื่อโปรยสารเคมีสำหรับสร้างเมฆ ทำให้คาดหวังว่าจะเกิดฝนในเร็ววันนี้ ซึ่งจะช่วยบรรเทาสถานการณ์ไฟป่าซึ่งทำให้เกิดหมอกควันได้ต่อไป

ล่าสุด หลายหน่วยงานประกาศปิดสถานที่ท่องเที่ยว หรือเลื่อนนัดหลังจากที่กรมควบคุมมลพิษรายงาน เมื่อเวลา 07.00 น. วันนี้ว่ามีปริมาณฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอนหรือ PM 2.5 ในอากาศพื้นที่ อ.เมืองเชียงราย วัดได้ 405 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร พื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย วัดได้ 530 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และพื้นที่ชายแดนไทย-สปป.ลาว ต.เวียง อ.เชียงของ วัดได้ 314 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

โดยนายพิทยา ละศรีสังข์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก (เตรียมการ) ซึ่งมีพื้นที่ส่วนใหญ่ในเขต อ.เมืองเชียงราย ได้ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกขุนกรณ์ ต.แม่กรณ์ อ.เมืองเชียงราย เนื่องจากเกิดฮอตสปอตในพื้นที่หลายจุดและเจ้าหน้าที่ต้องระดมพลไปปฏิบัติภารกิจดับไฟป่า

ด้าน น.ส.อัจฉรา ละอองนวลพานิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ประกาศเลื่อนนัดผู้ป่วยแต่ละรายตามความเหมาะสมโดยจะใช้วิธีการรักษาวิดีโอคอนเฟอเรนซ์และอุปกรณ์อื่นๆ รวมทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่เกี่ยวข้องแทน

นอกจากนี้นายชิตวิน ชินอนุวัฒน์ ผู้อำนวยการสโมสรฟุตบอลอาชีพ "ลีโอ เชียงรายยูไนเต็ด" ได้มีหนังสือถึงบริษัท ไทยลีก จำกัด ขอเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลลีกนัดสำคัญซึ่งทีมลีโอ เชียงรายยูไนเต็ด มีกำหนดจะเปิดรังเหย้าสนามลีโอ เชียงราย สเตเดียม ตั้งอยู่ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย รับการมาเยือนของสโมสรท่าเรือ เอฟซี ในวันที่ 4 เม.ย. นี้ เนื่องจากมีค่าเฉลี่ยของฝุ่น PM 2.5 เกินกว่า 480 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทำให้นักฟุตบอลไม่สามารถฝึกซ้อมได้.

คุณกำลังดู: เชียงรายหนัก ไฟป่า-ฝุ่นพิษ ลามโรงเรียน รพ. สถานที่ท่องเที่ยวต้องสั่งปิด

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด