เชียงใหม่อากาศแย่อันดับ 1 ของโลก ค่าฝุ่น PM 2.5 สุดช็อก 730 มคก./ลบ.ม.

เชียงใหม่อากาศแย่อันดับ 1 ของโลก ค่าฝุ่น PM 2.5 สุดช็อก 730 มคก./ลบ.ม.

ค่าฝุ่น PM 2.5 เชียงใหม่ เช้านี้สุดช็อก พุ่งทะลุ 730 มคก./ลบ.ม. คนเชียงใหม่ไม่ปลื้ม ครองแชมป์โลกเมืองมลพิษบ่อยเกิน ล่าสุดฮอตสปอตเพื่อนบ้านล้อมไว้หมดแล้ว ส่วนการบินยังไม่กระทบ มีระบบนำร่องดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้า วันที่ 26 มี.ค. 2566 คุณภาพอากาศที่จังหวัดเชียงใหม่วิกฤติหนัก ประชาชนต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางฝุ่นควันที่ปกคลุมหนาแน่นไปทั่วทั้งจังหวัด ศูนย์ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ หรือ ซีซีดีซี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รายงานปริมาณฝุ่นPM 2.5 รายชั่วโมง ในช่วงสายวันนี้พบสูงสุดที่บ้านอรุโณทัย อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ 730 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็นตัวเลขค่าฝุ่นรายชั่วโมงที่สูงที่สุดในรอบหลายปี เช่นเดียวกับในเขตตัวเมืองที่ค่าฝุ่นเกิน 200 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรแทบทุกจุด และในวันนี้จังหวัดเชียงใหม่ยังครองอันดับเมืองมลพิษทางอากาศย่ำแย่เป็นอันดับหนึ่งของโลก ติดต่อกันเป็นวันที่สอง

ส่วนสถานการณ์ไฟป่าทวีความรุนแรงมากขึ้น สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ จิสด้า เผยภาพถ่ายดาวเทียมพบจุดความร้อน หรือ ฮอตสปอตจากไฟป่าใน 24 ชั่วโมงหนาแน่นเต็มพื้นที่ พบกระจุกตัวหนาแนนในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เมียนมา 12,581 จุด ลาว 8,535 จุด ส่วนประเทศไทย 4,376 จุด ส่วนใหญ่อยู่ในเขตป่าอนุรักษ์ 2,103 จุด

ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องระบุว่า ฝุ่นควันที่ปกคลุมหนาแน่น ยังไม่มีผลกระทบต่อการขึ้นลงอากาศยานที่สนามบินเชียงใหม่ โดยวันนี้ทัศนวิสัยอยู่ที่ประมาณ 4,000 เมตร ขณะที่เครื่องบินพาณิชย์ทุกลำมีเครื่องวัดประกอบการบิน และนักบินถูกฝึกมาอย่างดี ส่วนท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ มีระบบช่วยเดินอากาศทันสมัย สามารถนำร่องให้อากาศยานขึ้นลงได้อย่างปลอดภัย.

คุณกำลังดู: เชียงใหม่อากาศแย่อันดับ 1 ของโลก ค่าฝุ่น PM 2.5 สุดช็อก 730 มคก./ลบ.ม.

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด