เชียงใหม่ฝุ่นเกินมาตรฐานไป 89 วัน ปรับแผนหลังสิ้นสุดห้ามเผา 1 พ.ค. 66

เชียงใหม่ฝุ่นเกินมาตรฐานไป 89 วัน ปรับแผนหลังสิ้นสุดห้ามเผา 1 พ.ค. 66

อากาศที่เชียงใหม่แม้พายุผ่านไร้ผล ค่าฝุ่น PM 2.5 ยังเกินมาตรฐาน ช่วงเวลา 4 เดือนคุณภาพอากาศเกินมาตรฐานสะสมแล้ว 89 วัน รองผู้ว่าฯ สั่งปรับแผนรับมือหลังสิ้นสุดห้ามเผา 1 พ.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มลพิษทางอากาศจากฝุ่นควันไฟป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ยังคงเกินมาตรฐาน แม้ว่าเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (21 เมษายน) จะเกิดพายุฝนฟ้าคะนองในบางพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ อ.แม่ริม ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่สะสมตัวของฝุ่นควันมากที่สุด แต่ลมพายุที่พัดผ่านช่วงสั้นๆ ก็ระบายฝุ่นออกได้ไม่มาก ล่าสุดในวันนี้ กรมควบคุมมลพิษรายงานค่าฝุ่น PM 2.5 สถานีตรวจวัดใน ต.ช้างเผือก ต.ศรีภูมิ และ ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ ทั้งสามจุดค่าฝุ่นลงลงอยู่ที่ 63-79 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทุกจุดยังเกินค่ามาตรฐาน แต่ลดลงจากโซนสีแดงมาอยู่ในโซนสีส้ม ขณะที่ตั้งแต่ 1 มกราคม 2566 จนถึงวันนี้จังหวัดเชียงใหม่ต้องเผชิญกับคุณภาพอากาศที่ย่ำแย่ ค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐานสะสมถึง 89 วัน

สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 1 ระบุช่วงนี้สถานการณ์ฝุ่นเริ่มมีแนวโน้มลดลง คาดว่าสถานณ์การณ์จะเริ่มดีขึ้นตามลำดับ ด้านสภาพอากาศในช่วงนี้ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือได้แจ้งเตือนประชาชนเตรียมพร้อมรับมือความกดอากาศสูงที่แผ่ปกคลุมภาคเหนือ โดยเฉพาะวันที่ 25-27 เมษายนนี้อาจจะเกิดพายุฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10-30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตกบางแห่ง

อย่างไรก็ตามฝนที่ตกลงมาช่วยลดไฟป่าและเพิ่มความชื้นให้กับพื้นที่ป่า เช้าวันนี้จังหวัดเชียงใหม่เกิดจุดความร้อนทั้งหมด 8 จุด ในพื้นที่ อำเภอฝาง แม่แตง แม่วาง เชียงดาว และแม่แจ่ม ส่วนใหญ่เกิดในพื้นที่ป่าที่มีลักษณะสูงชัน

นายชัชวาลย์ ปัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งทุกพื้นที่ปรับแผนหลังยกเลิกประกาศห้ามเผา ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม คาดว่าเกษตรกรจะเริ่มเผาพื้นที่เกษตรเพื่อเตรียมสำหรับการทำเกษตรในฤดูถัดไป เน้นย้ำให้ทุกอำเภอเฝ้าระวังและวางแผนดำเนินการชิงเผาอย่างเป็นระบบ เน้นการประชาสัมพันธ์เชิงรุกและสร้างความเข้าใจร่วมกับประชาชน.

คุณกำลังดู: เชียงใหม่ฝุ่นเกินมาตรฐานไป 89 วัน ปรับแผนหลังสิ้นสุดห้ามเผา 1 พ.ค. 66

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด