เชียงใหม่ PM 2.5 เข้าโซนสีม่วง ไฟป่าล้อมเมือง กลิ่นเหม็นไหม้กระจายฟุ้ง

เชียงใหม่ PM 2.5 เข้าโซนสีม่วง ไฟป่าล้อมเมือง กลิ่นเหม็นไหม้กระจายฟุ้ง

ไฟป่าล้อมตัวเมืองควันไฟไหลเข้ามาสะสมหนาแน่น กลิ่นเหม็นไหม้รุนแรงแสบจมูก คาดวันนี้ค่าฝุ่น PM 2.5 สูงสุดในรอบปี และยังครองแชมป์เมืองคุณภาพอากาศแย่ที่สุดของโลก พบจุดฮอตสปอตเพิ่มขึ้นทั้งฝั่งไทย ลาว พม่า ผวจ. เตรียมแจกหน้ากากนามัย 1 แสนชิ้น และโรงเรียนอาจงดเรียนช่วงซัมเมอร์


วันที่ 30 มี.ค. 66 ไฟป่าที่เกิดขึ้นหลายพื้นที่ของอำเภอต่างๆ รอบตัวอำเภอเมืองเชียงใหม่ ส่งผลให้ควันไฟไหลเข้ามาสะสมในตัวเมืองจนเช้านี้หนาแน่นที่สุดกลิ่นควันไฟคละคลุ้งไปทั่วพื้นที่ ค่ามลพิษในอากาศของตัวเมืองเชียงใหม่คาดว่าวันนี้อาจจะเห็นตัวเลขสูงที่สุดของรอบปีนี้ ขณะที่ อ.เชียงดาวหนักสุด เจอวิกฤติไฟป่าดอยหลวงเชียงดาว หลายโรงเรียนเตรียมประเมินอาจจะปิดเรียนซัมเมอร์หากสถานการณ์รุนแรง

วันที่ 30 มี.ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์หมอกควันและไฟป่าของเชียงใหม่ ทวีความรุนแรงขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะไฟป่าที่เกิดขึ้นขยายวงกว้างไปในหลายพื้นที่ ทั้งจากอำเภอเชียงดาว อำเภอแม่ออน อำเภอสะเมิง อำเภอหางดง และอำเภอดอยสะเก็ด ซึ่งอำเภอเหล่านี้อยู่ล้อมรอบตัวอำเภอเมืองเชียงใหม่ ส่งผลให้ควันจากไฟป่าพื้นที่ต่างๆ ส่วนหนึ่งถูกกระแสลมพัดเข้ามาสะสมตัวในเขตอำเภอเมืองซึ่งมีภูมิประเทศเป็นลักษณะของแอ่งกระทะมีภูเขาล้อมรอบ จนเช้านี้พบว่าในตัวเมืองเชียงใหม่มีหมอกควันสะสมตัวหนาแน่นขึ้น และในแนวโน้มว่าจะสูงที่สุดในรอบปีนี้แล้ว ซึ่งคาดการณ์ว่าค่ามลพิษ และ PM 2.5 ในเขตตัวเมืองเชียงใหม่วันนี้จะพุ่งสูงที่สุดของปี

บรรยากาศเช้านี้ตัวเมืองเชียงใหม่มีควันหนาแน่นจนแสงแดดจากดวงอาทิตย์แทบไม่สามารถส่องลอดลงมาถึงพื้นได้ ควันไฟมาพร้อมกับกลิ่นไหม้ที่รุนแรงจนแสบจมูก และแสบตาทันทีที่ออกนอกตัวอาคาร ภาพมุมสูงตัวเมืองเชียงใหม่ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันอย่างหนาแน่นจนทัศนวิสัยลดลงอย่างเห็นได้ชัด และเช้านี้ เชียงใหม่นอกจากขึ้นมาอยู่อันดับ 1 ของโลกเมืองที่มีค่ามลพิษสูง และยังพบว่าดัชนีคุณภาพอากาศพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่องมาอยู่ในระดับสีม่วง โดยเมื่อเวลา 08.00 น เว็บไซต์ Iqair.com รายงานว่าจังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นแท่นอันดับ 1 อย่างต่อเนื่อง ดัชนีคุณภาพอากาศวัดได้สูงถึง 222 US AQI ถือว่าอยู่ในระดับที่เป็นอันตรายอย่างมากกับสุขภาพของประชาชนในพื้นที่และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย

ส่วนข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษเช้านี้พบว่าที่จังหวัดเชียงใหม่ พุ่งสูงขึ้นจากวานนี้อย่างรวดเร็ว เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ศูนย์ราชการตำบลช้างเผือกวัดได้ 149 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 259 AQI ที่ ต.ศรีภูมิ อ.เมือง วัดค่า PM 2.5 ได้ 153 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 263 AQI ที่ ดอยสุเทพ 128 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 238 AQI ที่ ต.หางดง อ.ฮอด 134 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 244 AQI ขณะที่ ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว ซึ่งเกิดไฟป่ามากสุดของเชียงใหม่ และเกิดขึ้นต่อเนื่องมานานกว่า 4 วันแล้ว ค่า PM 2.5 พุ่งสูงขึ้นมาต่อเนื่องวัดได้ 364 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 474 AQI

ขณะเดียวกันภาพถ่ายจุดฮอทสปอตของดาวเทียมนาซา พบว่า ทั้งพื้นที่ภาคเหนือของไทย ฝั่งประเทศพม่า และลาวที่ล้อมรอบอยู่ยังคงมีจุดฮอตสปอตที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือเองทั้งเชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอนตอนนี้จุดฮอทสปอตพุ่งสูงขึ้นเกือบจะแซงประเทศเพื่อนบ้านแล้วด้วย

อย่างไรก็ตามวันนี้มีรายงานว่าเทศบาลนครเชียงใหม่เตรียมหน้ากากอนามัย 1 แสนชิ้นจะนำมาแจกจ่ายให้ประชาชนตามจุดต่างๆ โดยจะมีพิธีแจกซึ่งจะมีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นผู้แจกให้ ก่อนที่จะมีการกระจายแจกจ่ายตามจุดต่างๆ ทั่วเมืองเชียงใหม่ ส่วนหลายโรงเรียนที่ช่วงนี้มีการเปิดการเรียนการสอนในภาคฤดูร้อน หรือซัมเมอร์ ตอนนี้ก็ได้จัดให้นักเรียนเรียนและอยู่แต่ในห้องเรียนที่เปิดเครื่องปรับอากาศ และเครื่องกรองอากาศ หลีกเลี่ยงการออกมานอกอาคารโดยไม่จำเป็น แต่ก็เริ่มมีการทบทวนว่าหากสถานการณ์รุนแรงขึ้นอาจจะต้องปิดการเรียนการสอน

คุณกำลังดู: เชียงใหม่ PM 2.5 เข้าโซนสีม่วง ไฟป่าล้อมเมือง กลิ่นเหม็นไหม้กระจายฟุ้ง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด