ใช้ผิดมาตลอด! คำว่า อาทิเช่น ที่เราใช้ไม่ถูกหลักภาษา ต้องใช้คำว่า เป็นอาทิ

ใช้ผิดมาตลอด! คำว่า อาทิเช่น ที่เราใช้ไม่ถูกหลักภาษา ต้องใช้คำว่า เป็นอาทิ

เมื่อเราจะยกตัวอย่างอะไรก็ตามคำที่เรามักจะนำมาใช้ก็คงจะนึกถึงคำว่า เช่น, เป็นต้น, ได้แก่ ตลอดจนถึง คำว่า อาทิเช่น ที่หลายๆ คนใช้กันจนคุ้นเคยและเคยชินไปแล้ว แต่รู้กันรึเปล่าว่า คำว่า อาทิเช่น ที่เราใช้กันนั้นมันผิดหลักภาษานะ

ในวันนี้ Sanook Campus เราก็เลยหาข้อมูลหลักการใช้คำว่า อาทิ ที่ถูกต้องตามหลักภาษาไทยมาให้เพื่อนๆ ได้เข้าใจถึงการใช้งานและนำไปใช้ให้ถูกต้องตามหลักภาษาไทยกันต่อไป

เป็นอาทิเป็นอาทิ

อาทิ

อาทิ เป็นคำที่มาจากภาษาบาลีสันสกฤต แปลว่า ต้น, แรก ส่วนคำว่า เป็นอาทิ จะแปลว่า เป็นต้น, เป็นเบื้องต้น เดิมใช้ขยายข้อความที่ยกขึ้นกล่าวเป็นตัวอย่างเฉพาะตัวอย่างแรก เช่น สวรรค์ ๖ ชั้น มีชั้นจาตุมหาราชเป็นอาทิ หมายความว่า สวรรค์ ๖ ชั้นนั้น มีชั้นที่ชื่อว่าจาตุมหาราชเป็นชั้นต้น ยังมีชั้นอื่น ๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึงอีก ต่อมา คำว่า เป็นอาทิ ใช้ขยายข้อความที่กล่าวเป็นตัวอย่าง การกล่าวขึ้นมาเป็นตัวอย่างแรกๆ มีหลายๆ ตัวอย่าง หลายๆ ข้อก็ได้ เช่น สวรรค์ ๖ ชั้น มีชั้นจาตุมหาราช ชั้นดาวดึงส์ ชั้นยามาเป็นอาทิ

โดยคำว่า เป็นอาทิ มีความหมายใกล้เคียงกับคำว่าเป็นต้น ที่จะอยู่ท้ายตัวอย่างคำของประโยค ไม่ใช้เอาไว้หน้าตัวอย่างคำ ที่เราคุ้นชินและใช้ผิดเป็นคำว่า อาทิเช่น

คุณกำลังดู: ใช้ผิดมาตลอด! คำว่า อาทิเช่น ที่เราใช้ไม่ถูกหลักภาษา ต้องใช้คำว่า เป็นอาทิ

หมวดหมู่: วัยรุ่น

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด