ไช่ อิงเหวิน ปธน.ไต้หวันเตรียมเยือนสหรัฐฯ สิ้นเดือนนี้ เมินจีนต่อต้าน

ไช่ อิงเหวิน ปธน.ไต้หวันเตรียมเยือนสหรัฐฯ สิ้นเดือนนี้ เมินจีนต่อต้าน

ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีของไต้หวัน เตรียมเดินทางเยือนสหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ ในช่วงสิ้นเดือนมีนาคมนี้ เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับชาติพันธมิตรที่เหลือเพียงน้อยนิด

เมื่อวันอังคารที่ 21 มี.ค. 2566 โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวัน ยืนยันว่า ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน เตรียมเดินทางเยือนต่างประเทศระหว่างวันที่ 29 มี.ค. ถึงวันที่ 7 เม.ย.นี้ โดยจะไปนครนิวยอร์กเป็นที่แรก ก่อนมุ่งหน้าไปกัวเตมาลากับเบลีซ และแวะนครลอสแอนเจลิสในช่วงขากลับ โดยไม่เปิดเผยแผนการเดินทางอย่างละเอียด

การเดินทางของไช่ อิงเหวิน คาดว่าเป็นความพยายามกระชับความสัมพันธ์กับชาติพันธมิตรที่เหลือเพียงน้อยนิด หลังจากสัปดาห์ก่อน ประธานาธิบดี ซิโอมารา คาสโตร แห่งฮอนดูรัส ประกาศจะสานสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน ซึ่งหมายความว่าพวกเขาต้องตัดสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับไต้หวัน ทำให้เหลือเพียง 13 ประเทศเท่านั้นที่ยอมรับไต้หวันเป็นประเทศ

สำนักข่าว วอชิงตัน โพสต์ รายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวรายหนึ่งว่า การเดินทางเยือนสหรัฐฯ ครั้งที่ 7 ของนางไช่จะรวมถึงการเข้าพบนาย เควิน แมกคาร์ธี ประธานรัฐสภาสหรัฐฯ ที่หอสมุดเรแกน ในรัฐแคลิฟอร์เนีย วันที่ 5 เม.ย. แต่ไม่ระบุว่าเธอจะพบกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ คนใดระหว่างเยือนนครนิวยอร์ก

ด้านกระทรวงต่างระเทศของจีนออกแถลงการณ์แสดงความต่อต้านการเยือนสหรัฐฯ ของนางไช่ทันที โดยโฆษก หวัง เหวินปิน กล่าวว่า จีนขอแสดงความคัดค้านอย่างหนักแน่นต่อการที่ผู้นำไต้หวันแอบไปเยือนสหรัฐฯ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม

นายหวังกล่าวหาด้วยว่า การเดินทางเยือนครั้งนี้แสดงให้เห็นการลดลงของความยอมรับที่รัฐบาลสหรัฐฯ มีต่อนโยบายจีนเดียว ซึ่งรวมถึงการไม่ท้าทายหรือสนับสนุนการอ้างเป็นเจ้าของไต้หวันของจีน นายหวังย้ำอีกว่า การไล่ตามหาเอกราชของไต้หวันนั้น คือทางตัน

ที่มา :washingtonpost

คุณกำลังดู: ไช่ อิงเหวิน ปธน.ไต้หวันเตรียมเยือนสหรัฐฯ สิ้นเดือนนี้ เมินจีนต่อต้าน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด