ฉลองครบรอบ 20 ปี โครงการ “Sight For Kids” ส่งมอบคุณภาพสายตาให้เด็กไทยกว่า 5 ล้านคน

โครงการ “Sight For Kids” ดำเนินงานมานานกว่า 20 ปี เพื่อส่งต่อการดูแลแก้ไขปัญหาเรื่องความบกพร่องทางสายตาในเยาวชนไทย คัดกรองนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นในโรงเรียน ปีละ 200,000 คน

ฉลองครบรอบ 20 ปี โครงการ “Sight For Kids” ส่งมอบคุณภาพสายตาให้เด็กไทยกว่า 5 ล้านคน

ความบกพร่องทางสายตาในเยาวชน มีผลกระทบต่อพัฒนาการด้านการมองเห็นในระยะยาว หากไม่ได้รับการดูแลแก้ไขอย่างถูกต้องและเหมาะสม ก็อาจทำให้เกิดภาวะการมองเห็นบกพร่อง นำไปสู่ปัญหาเรื่องการพัฒนาการเติบโต การได้รับการตรวจและรักษาสุขภาพตาอย่างถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญ จึงเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างพัฒนาการที่ดีให้แก่เยาวชน ด้วยเหตุนี้ บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (ไทย) จำกัด ฝ่ายวิชั่น (Johnson & Johnson Vision: JJS) จึงร่วมมือกับ มูลนิธิไลออนส์สากล (Lions Clubs International Foundation: LCIF) จัดตั้งโครงการ “Sight For Kids” ซึ่งดำเนินงานมาแล้วกว่า 20 ปี 

โครงการ “Sight For Kids” มีส่วนช่วยการเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับเยาวชนไทยมาอย่างต่อเนื่อง โดยเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2545 โดยมีการอบรมครูจำนวน 35,000 คน จากโรงเรียนทั่วกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อช่วยคัดกรองนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นในโรงเรียน ปีละ 200,000 คน ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวได้ทำการตรวจวัดสายตานักเรียนประมาณ 8,000 - 9,000 คนต่อปี โดยคณะทัศนมาตราศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นได้รับแว่น เฉลี่ยแต่ละปีจำนวน 4,000 - 5,000 อัน ซึ่งจนถึงวันนี้ โครงการได้มอบแว่นตาให้กับเยาวชนไปแล้วกว่า 92,500 อัน 

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองปีที่ 20 ของโครงการ Sight For Kids  จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ฝ่ายวิชั่น ร่วมกับ มูลนิธิไลออนส์สากล จึงได้จัดงาน ณ โรงเรียนวัดธาตุทอง (เรือนเขียวสะอาด) เพื่อส่งมอบแว่นตาและตรวจวัดสายตาเพื่อตัดแว่นให้กับนักเรียน จำนวน 180 คน พร้อมตอกย้ำวัตถุประสงค์ของโครงการที่มุ่งเน้นดูแลเยาวชนที่มีความบกพร่องทางการมองเห็น ทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมสร้างพัฒนาการทางสายตาและการเรียนรู้ให้กับเยาวชน โดยมีความคาดหวังว่าโครงการดังกล่าว จะสามารถสานความฝันให้กับเยาวชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และมีโอกาสได้ทำกิจกรรมที่รักและสร้างสรรค์ต่อไปได้ในอนาคต

“โครงการ Sight For Kids มอบสุขภาพตาที่ดีให้เยาวชนทั่วโลกมากว่า 20 ปี ตั้งแต่ปี 2545 โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ฝ่ายวิชั่น และ มูลนิธิไลออนส์สากล มีความมุ่งมั่นและใส่ใจเรื่องปัญหาสายตาของเยาวชนทั่วโลก เพราะสายตาเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับเยาวชนในช่วงปฐมวัย ทำให้เยาวชนมีผลการเรียนที่ดี มีความสนุกกับการใช้ชีวิตและกิจกรรมต่าง ๆ มากขึ้น รวมไปถึงช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับเยาวชนเหล่านั้นได้ อย่างไรก็ตามยังมีเยาวชนจำนวนอีกมากกว่า 312 ล้านคนทั่วโลก ที่มีความบกพร่องทางสายตา และกว่าครึ่งในจำนวนนี้ที่ยังไม่ได้รับการตรวจและรักษาอย่างถูกต้อง จึงเป็นเหตุผลที่เรายังดำเนินโครงการนี้ต่อไปเพื่อเดินหน้ามอบการมองเห็นที่ดีให้กับเยาวชน” Mr. Vaibhav Saran รองประธานบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ฝ่ายวิชั่น เอเชีย แปซิฟิก กล่าว 

ด้านร้อยเอก ขจิต หัพนานนท์ อดีตนายกไลออนส์สากล ประธานโครงการ​ SFK 310 ประเทศไทย ได้กล่าวเสริมว่า โครงการ Sight For Kids เป็นอีกหนึ่งโครงการตรวจวัดสายตาที่ดำเนินมาอย่างยาวนานที่สุดในโลก ซึ่งมูลนิธิไลออนส์สากลมีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญในการดูแลปัญหาเรื่องสายตาอย่าง จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ฝ่ายวิชั่น เพื่อบรรลุพันธกิจในการดูแลปัญหาความบกพร่องทางการมองเห็นของเยาวชน ที่ไม่สามารถเข้าถึงการรักษาสายตาอย่างถูกต้องมาตลอดระยะเวลา 20 ปี นอกจากการให้ความสำคัญกับเยาวชนแล้ว ยังให้ความสำคัญกับบุคลากรที่มาช่วยคัดกรองความบกพร่องทางการมองเห็นของเยาวชนทั่วประเทศ โดยมีการฝึกอบรมครูให้ความรู้ด้านสุขภาพตาและทดสอบการมองเห็นแบบพื้นฐานให้กับเยาวชน ตลอดจนสามารถสังเกตพฤติกรรมสำหรับเยาวชนที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นและคัดกรองเพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องผ่าน

 

คุณกำลังดู: ฉลองครบรอบ 20 ปี โครงการ “Sight For Kids” ส่งมอบคุณภาพสายตาให้เด็กไทยกว่า 5 ล้านคน

หมวดหมู่: วัยรุ่น

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด