ชพก. ชี้ปลายปีนี้ราคาน้ำมันพุ่งแน่ จี้ ครม.รีบหาทางแก้ หลัง OPEC+ เริ่มลดกำลังผลิต

“แสนยากรณ์” ขอ ครม.เร่งหามาตรการรองรับวิกฤติ ปลายปีนี้ราคาน้ำมันพุ่งแน่ ย้ำทางออกต้องรื้อโครงสร้างพลังงาน เก็บภาษีลาภลอยโรงกลั่น เผยวันนี้เป็นวันแรกที่ OPEC+ เริ่มลดกำลังผลิตมากสุดในรอบ 3 ปี

ชพก. ชี้ปลายปีนี้ราคาน้ำมันพุ่งแน่ จี้ ครม.รีบหาทางแก้ หลัง OPEC+ เริ่มลดกำลังผลิต

“แสนยากรณ์” ขอ ครม. เร่งหามาตรการรองรับวิกฤติ ปลายปีนี้ราคาน้ำมันพุ่งแน่ ย้ำทางออกต้องรื้อโครงสร้างพลังงาน เก็บภาษีลาภลอยโรงกลั่น เผยวันนี้เป็นวันแรกที่ OPEC+ เริ่มลดกำลังผลิตมากสุดในรอบ 3 ปี

วันที่ 1 พ.ย. 2565 นายแสนยากรณ์ สิงห์วีรธรรม ผู้เสนอตัวสมัคร ส.ส.กทม. พรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวว่า ขอให้ ครม.เร่งพิจารณามาตรการรองรับวิกฤติราคาน้ำมันระลอกใหม่ เพราะราคาน้ำมันปลายปีนี้จะพุ่งขึ้นสูงมากแน่นอน เนื่องจากวันนี้คือวันแรก ที่กำลังผลิตน้ำมันในตลาดโลก ถูกปรับลดลง 2 ล้านบาร์เรล/วัน ตามมติกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันและชาติพันธมิตร (OPEC+) ปรับลดกำลังการผลิตครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่ปี 2563 ราคาน้ำมันในตลาดโลกตอนนี้อยู่ที่ 93 - 95 ดอลลาร์/บาร์เรล และคาดว่าจะทะลุเกินกว่า 100 ดอลลาร์/บาร์เรลในปลายปีนี้แน่นอน โดยองค์การพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ก็ออกมาเตือนแล้วว่า กลุ่มประเทศแถบเอเชียที่นำเข้าน้ำมัน และกำลังประสบปัญหาค่าเงินอ่อน จะได้รับผลกระทบมากที่สุด ซึ่งประเทศไทยจัดอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย

“ปลายปีนี้ราคาน้ำมันไทยก้าวกระโดดแน่นอน ถ้ายังบริหารโครงสร้างพลังงานแบบเดิม โรงกลั่นได้กำไร แต่คนที่จะรับภาระเต็มๆ คือประชาชน กรอบวงเงินให้กองทุนน้ำมัน 1.5 แสนล้านบาท ก็คงไม่พอใช้หนี้ มีโอกาสติดลบเพิ่ม หวังว่า ครม. จะนำเรื่องนี้มาพิจารณา หามาตรการรองรับเร่งด่วน” นายแสนยากรณ์ กล่าว

นายแสนยากรณ์ กล่าวย้ำว่า สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นเป็นวิกฤตการณ์พลังงานระลอกใหม่ วิธีบริหารพลังงานแบบปกติ ไม่สามารถนำมาใช้กับสถานการณ์วิกฤติได้ จึงขอให้ผู้บริหารประเทศตั้งโจทย์ไปที่การรื้อโครงสร้างพลังงานใหม่ ค่าการกลั่นควรกำหนดให้เหมาะสมทั้งกำไรและขั้นต่ำ หากมีกำไรส่วนเกิน ก็ถือเป็นภาษีลาภลอยที่ต้องจ่ายกลับเข้ากองทุนน้ำมัน ถ้าทำแบบนี้ได้ กองทุนน้ำมันก็จะมีสภาพคล่อง มีเงินมาอุดหนุนราคาน้ำมันไม่ให้สูงจนเกินไป ไม่ต้องกู้เงินให้ประชาชนมาใช้.

คุณกำลังดู: ชพก. ชี้ปลายปีนี้ราคาน้ำมันพุ่งแน่ จี้ ครม.รีบหาทางแก้ หลัง OPEC+ เริ่มลดกำลังผลิต

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด