ช็อก รองประธาน คกก.เลือกตั้งเมียนมา โดนลอบสังหารในนครย่างกุ้ง

ช็อก รองประธาน คกก.เลือกตั้งเมียนมา โดนลอบสังหารในนครย่างกุ้ง

รถยนต์ของรองประธานคณะกรรมการเลือกตั้งเมียนมา ถูกคนร้ายดักยิงถล่มในนครย่างกุ้ง เป็นเหตุให้เขาเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายไซ จอว์ ธู (Sai Kyaw Thu) รองประธานคณะกรรมการสหภาพการเลือกตั้ง (Union Election Commission) ของเมียนมา ซึ่งได้รับการแต่งตั้งโดยรัฐบาลทหาร ถูกกลุ่มมือปืนลอบโจมตีระหว่างโดยสารรถยนต์ในนครย่างกุ้ง ทำให้เขาถูกยิงหลายนัด และเสียชีวิตเพราะพิษบาดแผล

สำนักงานสารสนเทศของกองทัพเมียนมาระบุในวันอาทิตย์ที่ 23 เม.ย. 2566 ว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นฝีมือของ กองกำลังป้องกันประชาชน (PDF) ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธที่กำเนิดขึ้นหลังกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจของรัฐบาลนางอองซาน ซูจี ใน 2564 และเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านรัฐบาลทหารมาโดยตลอด

ขณะที่กลุ่มติดอาวุธขนาดเล็กที่เรียกตัวเองว่า กลุ่ม ‘เพื่อย่างกุ้ง’ (For The Yangon) ออกมาอ้างตัวว่า เป็นผู้ลงมือก่อเหตุโจมตีนาย ไซ จอว์ ธู อดีตพันโทของกองทัพ โดยประกาศผ่านเพจเฟซบุ๊กของตัวเองในช่วงค่ำวันเสาร์ว่า “ภารกิจประสบความสำเร็จ” พร้อมกับแนบรูปภาพของคน 3 คน ที่คาดกันว่าเป็นเป้าหมายของคนกลุ่มนี้

เหตุการณ์ล่าสุดทำให้นาย ไซ จอว์ ธุ กลายเป็นสมาชิกคณะกรรมการเลือกตั้งระดับอาวุโสที่สุดที่ลอบทำร้าย นับตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 2 ปีก่อน ในขณะที่แผนการจัดเลือกตั้งที่รัฐบาลทหารสัญญาเอาไว้ ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยอ้างเหตุผลด้านปัญหาความมั่นคง

ที่มา : cna

คุณกำลังดู: ช็อก รองประธาน คกก.เลือกตั้งเมียนมา โดนลอบสังหารในนครย่างกุ้ง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด