จีนขออาเซียนอย่าตามเกมมหาอำนาจ

จีนขออาเซียนอย่าตามเกมมหาอำนาจ

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวเตือนกลุ่มอุตสาหกรรมจีนให้เตรียมรับมือความท้าทายทางด้านการพัฒนาประเทศ หลังชาติตะวันตกที่นำโดยสหรัฐฯกำลังอยู่ระหว่างการดำเนินแผนล้อมกรอบ ปิดล้อม และกดจีนอย่างรอบด้าน พร้อมจำเป็นที่อุตสาหกรรมจีนจะต้องพึ่งพาตัวเองให้ได้และเร่งเสริมสร้างนวัตกรรม

คำแถลงการณ์ของนายสี จิ้นผิง มีขึ้นในวันเดียวกับที่นายฉิน กัง รมว.ต่างประเทศจีน ออกแถลง การณ์รับตำแหน่งที่กรุงปักกิ่งว่า ไต้หวันคือ “เส้นแดง” ที่สหรัฐฯห้ามข้าม และหากสหรัฐฯไม่เปลี่ยนทิศทางที่กำลังมุ่งไปเสียตอนนี้ย่อมนำไปสู่ความขัดแย้งและการเผชิญหน้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แล้วเมื่อถึงตอนนั้นใครจะเป็นผู้รับผิดชอบผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น รัฐบาลจีนขอสงวนทางเลือกในการทำทุกอย่างที่จำเป็น เพื่อบรรลุเป้าหมายการรวมชาติกับไต้หวัน

นายฉิน กัง ยังกล่าวโจมตีด้วยว่า สหรัฐฯมองจีนเป็นคู่แข่งและความท้าทายทางการเมือง แต่ถือเป็นการมองที่บิดเบี้ยวมาก เหมือนกับการใส่เสื้อและติดกระดุมผิดตั้งแต่เม็ดแรก มิหนำซ้ำยังไม่เล่นตามกฎการแข่งขันกันอย่างยุติธรรม จ้องแต่จะขัดขา ทั้งที่ตัวเองประกาศอยู่เสมอว่าต้องยึดกฎระเบียบ

นอกจากนี้ นายฉิน กัง ยังกล่าวถึงภูมิภาคอาเซียนด้วยว่า ควรถอยห่างจากเกมอำนาจของประเทศใหญ่ อาเซียนไม่ควรเป็นสายให้กับอำนาจจากต่างชาติและแผนของสหรัฐฯมีแต่จะสร้างผลกระทบต่อความเปิดกว้าง ความเป็นศูนย์กลาง และผลประโยชน์ในระยะยาวของประเทศในภูมิภาคอาเซียน พร้อมระบุว่าสงครามเย็นหรือวิกฤตการณ์แบบเดียวกับยูเครนไม่ควรเกิดในภูมิภาคเอเชีย

วันเดียวกัน ไชน่า มีเดีย กรุ๊ป (CMG) สื่อหลักของจีน จากการคาดการณ์ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) การเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปี 2566 จะอยู่ที่ 2.9% ซึ่งต่ำกว่าปี 2565 อยู่ 0.5% เป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนที่ประมาณ 5% จึงเป็นการตั้งค่าที่สมเหตุสมผลและสอดคล้องกับความคาดหวังของตลาด โดยภารกิจหลักสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจของจีนในปีนี้ ได้แก่ การมุ่งเน้นไปที่การขยายอุปสงค์ภายในประเทศ การเร่งสร้างระบบอุตสาหกรรมสมัยใหม่ การพยายามมากขึ้นในการดึงดูดและใช้ประโยชน์จากเงินทุนจากต่างประเทศ ตลอดจนการป้องกันและลดความเสี่ยงทางเศรษฐกิจและการเงินที่สำคัญอย่างมีประสิทธิภาพ ขณะที่หอการค้าอเมริกันในจีนเพิ่งชี้ให้เห็นว่า สำหรับบริษัทอเมริกันแล้ว ตลาดจีนไม่ใช่ “ทางเลือก” แต่เป็นตลาดที่ “ต้อง” เข้าไป.

คุณกำลังดู: จีนขออาเซียนอย่าตามเกมมหาอำนาจ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด