จีนล็อกดาวน์โควิด 600,000 คน รอบโรงงานผลิตไอโฟนใหญ่สุดในโลก

จีนล็อกดาวน์โควิด 600,000 คน รอบโรงงานผลิตไอโฟนใหญ่สุดในโลก

ทางการจีนสั่งล็อกดาวน์พื้นที่รอบโรงงานผลิตไอโฟนขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในเมืองเจิ้งโจว หลังพบผู้ติดเชื้อภายในโรงงานและมีพนักงานหลบหนีออกมา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการเมืองเจิ้งโจว ในมณฑลเหอหนาน ของประเทศจีน บังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ประชาชนกว่า 600,000 คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่โดยรอบโรงงานผลิตไอโฟนขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ของบริษัท ฟ็อกซ์คอนน์ หลังจากเกิดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ในโรงงานแห่งนี้แล้วมีพนักงานหลบหนีออกมา

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นประกาศในวันพุธที่ 2 พ.ย. 2565 ว่า การล็อกดาวน์ที่เขตเศรษฐกิจสนามบินเจิ้งโจว จะเริ่มขึ้นในทันทีและจะสิ้นสุดในช่วงเที่ยงของวันที่ 9 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น โดยในระหว่างนั้น ทุกคนในพื้นที่ ยกเว้นอาสาสมัครป้องกันโควิดและแรงงานสำคัญ ต้องไม่ออกจากที่พักอาศัย ยกเว้นออกไปตรวจโควิดและรับการรักษาฉุกเฉินทางการแพทย์

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากทางการมณฑลเหอหนาน รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในท้องถิ่น 167 รายตลอดช่วง 7 วันที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้านั้นที่พบ 97 ราย โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน มีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในโรงงานเจิ้งโจวซึ่งมีพนักงานกว่า 200,000 คน จนต้องกักตัวพนักงานโดยมีเจ้าหน้าที่คอยจัดส่งเสบียงและให้ความช่วยเหลือด้านสุขภาพจิต

ฟ็อกซ์คอนน์ยืนยันในวันพุธว่า กระบวนการป้องกันการแพร่ระบายในโรงงานเจิ้งโจวยังดำเนินไปอย่างมั่นคง ผลกระทบต่อกลุ่มผู้ติดเชื้อยังสามารถควบคุมได้ และจะให้พนักงานปฏิบัติงานแบบปิดต่อไป โดยมีบริการรถขนส่งสำหรับผู้ที่ต้องการกลับบ้าน หลังมีภาพเผยแพร่บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ของจีน แสดงให้เห็นผู้คนหนีออกจากโรงงาน

อย่างไรก็ตาม ฟ็อกคอนน์ ต้องการให้ลูกจ้างคนอื่นๆ ที่ไม่ได้รับผลกระทบทำงานต่อไป เนื่องจากเป็นช่วงเวลาสำคัญของการผลิต ไอโฟน 14 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของแอปเปิล ก่อนถึงเทศกาลช๊อปปิ้งครั้งใหญ่อย่าง คริสต์มาสและตรุษจีน โดยพยายามจูงใจพนักงานด้วยการเพิ่มโบนัสรายวันเป็น 4 เท่า

ฟ็อกซ์คอนน์บอกอีกว่า โบนัสสำหรับพนักงานสายการประกอบจะเพิ่มเป็น 400 หยวนต่อวัน (ราว 2,000 บาท) ส่วนพนักงานที่ทำงานมากกว่า 25 วันต่อเดือน จะได้รับโบนัสสูงสุด 5,000 หยวน (ราว 25,700 บาท) จากเดิม 1,500 หยวน ขณะที่พนักงานที่ทำงานอย่างเต็มที่ในเดือนพฤศจิกายนโดยไม่หยุด จะได้รับโบนัสมากกว่า 15,000 หยวน (ราว 77,000 บาท)

แต่ลูกจ้างหลายคนของโรงงานเจิ้งโจวเปิดเผยบนโลกออนไลน์ว่า สภาพการทำงานในโรงงานนั้นย่ำแย่มาก เสบียงอาหารไม่เพียงพอ คนที่มีผลตรวจเป็นลบต้องใช้ชีวิตร่วมกับผู้ติดเชื้อ ทำให้พวกเขาต้องเดินเท้าหนีออกจากโรงงานเพื่อไม่ให้ถูกจับได้ขณะใช้บริการขนส่งสาธารณะ

“การได้ค่าจ้างไม่สำคัญอีกต่อไปแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือการอยู่รอดต่างหาก” ลูกจ้างวัย 30 ปี ของฟ็อกซ์คอนน์ซึ่งติดสินใจอยู่ที่โรงงานต่อบอกกับสำนักข่าว เอเอฟพี และเสริมว่า สาเหตุที่เขาตัดสินใจอยู่ต่อก็เพราะกลัวว่าตัวเองจะไปทำให้เชื้อโควิด-19 แพร่กระจายในเมืองบ้านเกิดของตัวเอง

ที่มา : CNA , BBC

คุณกำลังดู: จีนล็อกดาวน์โควิด 600,000 คน รอบโรงงานผลิตไอโฟนใหญ่สุดในโลก

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด