จีนเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ หลังคุมเข้มชายแดน 3 ปี

จีนเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ หลังคุมเข้มชายแดน 3 ปี

จีนเตรียมเปิดรับนักเดินทางจากต่างชาติ รวมทั้งนักท่องเที่ยว อย่างเต็มรูปแบบอีกครั้งตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป หลังจากคุมชายแดนป้องกันโควิดมานาน 3 ปี

สถานทูตจีนในสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ของตัวเองเมื่อวันจันทร์ที่ 13 มี.ค. 2566 ที่ผ่านมาว่า ประเทศจีนจะกลับมาออกวีซ่าทุกประเภทสำหรับชาวต่างชาติอีกครั้ง ตั้งแต่วันพุธที่ 15 มี.ค.เป็นต้นไป หลังจากจำกัดการเข้าประเทศตลอดกว่า 3 ปีที่ผ่านมา เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19

แถลงการณ์ระบุว่า นักเดินทางที่ถือวีซ่าระยะยาวซึ่งออกก่อนวันที่ 28 มี.ค. 2563 ซึ่งเป็นวันที่จีนเริ่มปิดพรมแดน จะสามารถใช้วีซ่านั้นต่อไปได้ตราบใดที่ยังไม่หมดอายุ

นอกจากนั้น การเดินทางเข้าเกาะไหหลำกับการล่องเรือสำราญเยือนนครเซี่ยงไฮ้ จะกลับมาเป็นแบบไม่ต้องใช้วีซ่าอีกครั้ง เช่นเดียวกับการเดินทางจากฮ่องกงหรือมาเก๊าไปยังมณฑลกวางตุ้ง ขณะที่กรุ๊ปทัวร์จากชาติสมาชิกอาเซียน จะสามารถเดินทางเยือนมณฑลกุ้ยหลินและกวางซีได้โดยปราศจากวีซ่า

อย่างไรก็ตาม นักเดินทางที่จะเข้าสู่จีนยังจำเป็นต้องตรวจโควิดก่อนการเดินทางเป็นเวลา 48 ชั่วโมง และกรอกผลการตรวจลงใน แบบแสดงข้อมูลเพื่อคัดกรองโรค ด้วย

ทั้งนี้ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางการจีนประกาศชัยชนะครั้งใหญ่และเด็ดขาด ในการรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กลับมาปะทุอย่างหนักในแดนมังกรหลังจากพวกเขาผ่อนคลายการควบุคมอย่างเข้มงวดตานโยบาย ซีโร่โควิด เมื่อปลายปีก่อน

การประกาศเมื่อวันจันทร์ยังเกิดขึ้นในขณะที่ รัฐบาลปักกิ่งพยายามหาทางฟื้นฟูเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมท่องเที่ยวภายในประเทศ หลังการเติบโตทางเศรษฐกิจชะลอตัวเหลือเพียง 3% ในปี 2565 อันเป็นผลจากมาตรการควบคุมการระบาดอย่างเข้มงวด

ที่มา : cnn

คุณกำลังดู: จีนเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ หลังคุมเข้มชายแดน 3 ปี

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด