จีนชูแผนสันติภาพ-เคารพผลประโยชน์รัสเซีย

จีนชูแผนสันติภาพ-เคารพผลประโยชน์รัสเซีย

บรรยากาศการเมืองโลกยังคงตึงเครียด หลังผู้นำและตัวแทนจากกว่า 100 ประเทศ เข้าร่วมการประชุมความมั่นคง ที่นครมิวนิก เยอรมนี ช่วงสุดสัปดาห์ 18-19 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยนายแอนโทนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ในการหารือนอกรอบกับนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐของจีน ทางสหรัฐฯได้เรียกร้องให้จีนยุติการช่วยเหลือใดๆ ที่เป็นการช่วยให้รัสเซียรอดพ้นมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก ขณะที่นางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวเตือนจีนในเวทีประชุมว่า ไม่ควรให้การสนับสนุนอาวุธอันตรายแก่ประเทศที่สหรัฐฯมองว่าก่ออาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ

ทั้งนี้ คำเตือนของสหรัฐฯต่อรัฐบาลจีน มีขึ้นภายหลังที่นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐจีน เปิดเผยต่อที่ประชุมมิวนิกว่า ในวันครบรอบ 1 ปีสถานการณ์ความขัดแย้งในยูเครน 24 ก.พ. รัฐบาลจีนจะเปิดตัวแผนการริเริ่มสันติภาพอย่างเป็นทางการ แผนการดังกล่าวได้มีการหารือในเรื่องข้อเสนอกับรัฐบาลเยอรมนี อิตาลี และฝรั่งเศสเป็นที่เรียบร้อย และแม้นายหวัง อี้ จะยังไม่ชี้แจงรายละเอียด แต่ยืนยันว่าแผนสันติภาพจะเน้นย้ำความจำเป็นที่ทุกฝ่ายจะต้องเคารพหลักการของความเป็นอธิปไตย ความเป็นปึกแผ่นของดินแดน และกฎบัตรสหประชาชาติ พร้อมเน้นด้วยว่า ผลประโยชน์ทางความมั่นคงที่ชอบธรรมของรัสเซีย จำเป็นต้องได้รับการเคารพ

สำนักข่าวการ์เดียนของอังกฤษรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯมีท่าทีที่เชื่อว่าแผนสันติภาพของจีน จะเน้นย้ำคุณค่าของการเจรจาอย่างสันติ ความเป็นปึกแผ่นของดินแดน และอำนาจอธิปไตยในลักษณะที่มีความคลุมเครือ ไม่ชัดเจน ขณะที่นักการทูตยุโรปบางส่วนก็ไม่เชื่อมั่นว่า แผนของจีนจะมีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน พร้อมตั้งคำถามว่ารัฐบาลจีนพร้อมที่จะเอาตัวออกห่างรัสเซียหรือไม่ ซึ่งนายเยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) กล่าวว่า รัฐบาลจีนยังไม่สามารถที่จะประณามรัสเซียเรื่องการรุกรานยูเครนได้ และแผนการนี้ฟังแล้วก็ดูคลุมเครือ และสันติภาพจะบรรลุได้ก็ต่อเมื่อรัสเซียเคารพอธิปไตยของยูเครน

การ์เดียนยังระบุอีกว่า นายหวัง อี้ กล่าวในเวทีประชุมไว้ว่า ขอให้เพื่อนในยุโรปคิดอย่างมีสติว่าเราควรทำอะไรเพื่อยุติสงคราม ควรวางกรอบการทำงานเช่นไรเพื่อสร้างสันติภาพที่ยั่งยืนในยุโรป และยุโรปควรมีบทบาทเช่นไร ซึ่งหากฟังจากคำแถลงของนายหวัง อี้ แล้ว อาจตีความได้ว่ารัฐบาลจีนมองว่าชาติยุโรปมีความกระตือรือร้นมากกว่าสหรัฐฯ ในเรื่องการหาข้อยุติสงครามยูเครน-รัสเซีย.

คุณกำลังดู: จีนชูแผนสันติภาพ-เคารพผลประโยชน์รัสเซีย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด