จนท. เข้าตัดต้นไทร โค่นทับเด็ก 6 ขวบตาย ชาวบ้านผวาซ้ำรอย วอนตัดให้เรียบร้อย

กรณีต้นไทรอายุนับ 100 ปี ล้มทับเด็ก 6 ขวบตายที่ จ.แพร่ วันนี้ ผู้ใหญ่บ้าน นำชาวบ้านกับญาติๆ มาช่วยกันตัดต้นไทรออกแล้ว ขณะที่งานศพเป็นไปด้วยความเศร้า วอน จนท. ตัดให้เรียบร้อยหวั่นเหตุซ้ำรอย

จนท. เข้าตัดต้นไทร โค่นทับเด็ก 6 ขวบตาย ชาวบ้านผวาซ้ำรอย วอนตัดให้เรียบร้อย

กรณีต้นไทรอายุนับ 100 ปี ล้มทับเด็ก 6 ขวบตายที่ จ.แพร่ วันนี้ผู้ใหญ่บ้าน นำชาวบ้านกับญาติๆ มาช่วยกันตัดต้นไทรออกแล้ว ขณะที่งานศพเป็นไปด้วยความเศร้า วอน จนท. ตัดให้เรียบร้อยหวั่นเหตุซ้ำรอย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 เม.ย. 66 เวลา 07.30 น. นายณัฐพล ทองไหล นายก อบต.เตาปูน พร้อมทีมงานที่เกี่ยวข้อง ได้มาร่วมกับ นายอุทิศ คำมูล ผู้ใหญ่บ้าน ได้นำชาวบ้าน และญาติๆ มาช่วยกันตัดต้นไทรขนาดใหญ่ ที่ล้มทับบ้านซึ่งเป็นร้านอาหารตามสั่ง "ต้นไทร" บ้านเลขที่ 60/1 บ้านป่าแดง ม.1 ต.เตาปูน อ.สอง จ.แพร่ ทำให้ น้องเอวา อายุ6 ขวบหลานสาวของ นางมยุรี ศรีคำภา อายุ 60 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน เสียชีวิตคาที่ตามข่าว

ก่อนที่จะทำการตัดและรื้อต้นไทร มีการทำพิธีขอขมาต่อเทพเทวาที่คุ้มครองต้นไทร ตามความเชื่อของชาวบ้าน เป็นการบอกกล่าวว่าเมื่อล้มก็จำเป็นต้องตัด ขออย่าให้มีอุปสรรค อย่าให้มีคนได้เจ็บอีก และการทำงานขอให้ราบรื่นไม่มีอุปสรรค โดยการตัดต้นไม้ที่ล้มในวันนี้ ได้รับการสนับสนุนจากชาวบ้านที่มีอุปกรณ์ตัดไม้และรถบรรทุกมาช่วยขนไม้ออก ทาง อบจ.แพร่ ได้นำรถเครนขนาดใหญ่มาช่วยดึงท่อนไม้เพราะมีน้ำหนักมากจนแล้วเสร็จ

โดยศพของน้องเอวา ได้ตั้งบำเพ็ญกุศลในบ้านที่เกิดเหตุ ซึ่งมีบางส่วนที่ไม่ได้ความเสียหาย พออาศัยอยู่ได้ ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวได้มาให้กำลังใจกับครอบครัว ต้องหลั่งน้ำตาด้วยความสงสาร ต่อการสูญเสียของครอบครัว จากเหตุการณ์วาตภัยต้นไม้ใหญ่ล้มทับบ้าน โดยทางครอบครัว จะจัดพิธีฌาปนกิจศพในวันพฤหัสที่ 27 เม.ย. 66 นี้

ด้าน นางมยุรี เจ้าของบ้าน เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ระหว่างเกิดเหตุมีลมพายุ พัดมา เป็นระลอกๆ ประกอบกับมีลูกเห็บตก ซึ่งตอนนั้น น้องเอวา หลานยังวิ่งมากอดขาเพราะกลัว แต่ก็ต้องแยกกันไป เพราะตนเองก็ต้องไปเก็บของ เพราะลมเริ่มพัดแรง จนพลัดสายตากับหลาน เพียงไม่นาน ลมลูกใหญ่ก็พัดมา ทำให้ต้นไทรล้มลง ตนเองก็ต้องก้มหลบ เพราะต้นไม้ล้มลงมาทับบ้าน

เมื่อเหตุการณ์สงบ หลานก็เงียบเสียง จึงได้ตามหาหลานที่ไหนก็ไม่เจอ เข้าบ้านก็ไม่ได้ จึงได้ร่วมกับชาวบ้านและญาติๆ ช่วยกันตามหาก็พบว่า ถูกต้นไทรล้มทับ เสียชีวิตอยู่ห่างจากตนเองเพียงผนังกั้น สำหรับ น้องเอวา พ่อแม่ทำงานอยู่ต่างจังหวัด จึงอยู่ด้วยกันกับตนเอง และยายอีกคน รวม 3 คนในบ้าน ตอนนี้เหลือเพียง ชุดนักเรียน กระเป๋า และรองเท้าไว้ดูต่างหน้า

ไม่น่าเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ เป็นเพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปัดกันไปกันมาไม่ยอมตัดต้นไทรออก และตนยังผวามีต้นแดงอายุก็คงราวๆ กับต้นไทรขนาดใหญ่ 3 คนโอบ สูงมากอยู่ใกล้กับต้นไทรที่ล้ม โคนต้นมีปลวกกิน เกรงว่าจะล้มอีกขอให้ทางราชการที่เกี่ยวข้องตัดออกเสียเถอะอย่าโยนความรับผิดชอบกันไปกันมา

ขณะที่ นายอุทิศ คำมูล ผู้ใหญ่บ้านกล่าวว่า ที่ผ่านมาเจ้าของบ้านได้พยายามมากว่าสิบปี ที่จะขอให้ตัดต้นไม้ต้นนี้ แจ้งไปยังตนเอง และทาง อบต.เตาปูน ก็ได้รับเรื่องประสานต่อไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเต็มที่ เพราะมาถึงก็ตัดแค่เล็กๆน้อยๆ จนมาเกิดเหตุรุนแรงขึ้นในวันนี้ นอกจากนั้นยังมีต้นไม้อีกต้นใกล้ๆ กัน หลังเกิดเหตุทำชาวบ้านผวา อยากให้ตัดออกด้วย กลัวเกิดเหตุซ้ำซ้อน

ส่วน นายณัฐพล นายก อบต.เปิดเผยว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียเราพยามเต็มที่โดยได้ประสานหลายหน่วยงานมาช่วยกันมาเป็นปีแต่ก็ไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะต้นไม้มีขนาดใหญ่สำหรับเหตุการณ์ในวันนี้ ก็เป็นอุทาหรณ์เพราะสองข้างทางถนนสายนี้ มีแต่ต้นไม้ใหญ่ทั้งนั้น จึงฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลจัดการด้วยหวั่นเกิดอันตรายแบบเหตุที่เกิดขึ้นนี้

จากนั้นเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 22 เมษายน 2566 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านเกิดเหตุพบว่า อบจ.แพร่ได้นำรถแบ็กโฮ รถเครน และมีชาวบ้านนำเลื่อยโซ่ยนต์ 2 เครื่องมาช่วยกันตัดต้นไทรคาดว่าคงจะใช้เวลาเป็นวัน

คุณกำลังดู: จนท. เข้าตัดต้นไทร โค่นทับเด็ก 6 ขวบตาย ชาวบ้านผวาซ้ำรอย วอนตัดให้เรียบร้อย

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด