จนท.ประมงฯ ลั่นต้องจับจระเข้ให้ได้ เชื่อยังไม่ทำร้ายคน แต่ขอให้ระวัง

จนท.ประมงฯ ลั่นต้องจับจระเข้ให้ได้ เชื่อยังไม่ทำร้ายคน แต่ขอให้ระวัง

จนท.ประมงจังหวัดปราจีนบุรี เผย เตรียมอุปกรณ์และเจ้าหน้าที่มาเพื่อจับจระเข้ในนาข้าวที่ ต.นนทรี อ.กบินทร์บุรีแล้ว ยันต้องจับให้ได้ในวันนี้ เชื่อจระเข้ไม่ทำร้ายคนก่อน แต่ก็ต้องเตือนให้ระวังด้วย

จากกรณี มีชาวบ้านพบจระเข้เกือบ 2 เมตร อาศัยอยู่ในนาข้าวบริเวณหลังบ้านของ นายอนันต์ คำภิรมย์ หมู่ที่ 9 ต.นนทรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ที่อาศัยอยู่ในทุ่งนาห่างจากบ้านประมาณ 10 เมตร หาอาหารกินปลา กินนกเป็ดน้ำ ในทุ่งนาจนน้ำแตกกระเซ็น และกินซากไก่ที่ชาวบ้านนำมาเป็นเหยื่อล่อต่อหน้าต่อตา โดยทางชุดไกรทอง และ จนท.อบต.นนทรี เตรียมเข้าไปจับตัวเพื่อปล่อยคืนธรรมชาติ ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว นั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (2 พ.ย. 65) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบจระเข้ที่อาศัยอยู่ในนาข้าว และจากการใช้โดรนบินสำรวจในท้องนา พบว่าจระเข้ตัวดังกล่าวยังคงนอนอาบแดดอย่างสบายใจ ที่มีชาวบ้านในพื้นที่ให้ความสนใจออกเดินดูจระเข้อย่างต่อเนื่อง และในช่วงสาย ทางเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดปราจีนบุรีและอำเภอกบินทร์บุรี พร้อมชุดชาละวันได้ลงพื้นที่พร้อมเรือท้องแบนและตาข่าย เพื่อจับจระเข้ที่ปรากฏให้ชาวบ้านได้เห็น และจากการตรวจสอบหาตัวจระเข้ยังไม่มีใครพบเห็น ซึ่งอาจมาจากพบเข้าไปอาศัยในนาข้าวแล้ว เพื่อให้ทราบแน่ชัดว่าในพื้นที่ยังมีจระเข้อยู่หรือไม่ ชาวบ้านได้นำซากไก่มาว่างที่บริเวณขอบบ่อ ที่เคยให้จระเข้มาเอาไก่ไปกินเมื่อวานนี้ หลังจากนำซากไก่มาวางตั้งแต่ช่วงสายที่ผ่านมาจนถึงช่วงบ่าย ทางเจ้าหน้าที่ชุดชาละวันและชาวบ้านยังไม่พบจระเข้แม้แต่เงา แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังคงเฝ้าดูตามขอบบ่อและคันนาข้าวอย่างต่อเนื่อง

นายอนันต์ คำภิรมย์ อายุ 75 ปี มีบ้านอยู่ข้างนาข้าวดังกล่าว กล่าวว่า ทางน้องชายกำลังเดินหาปลาก็ได้ยินเสียงและเห็นว่ามันมีตัวใหญ่กว่าปลาว่าน่าจะเป็นจระเข้หรือเปล่าแต่ก็ยังสงสัยอยู่ ตอนหลังมีหลานมาบอกว่าเห็นจระเข้พอมาดูใกล้ๆ ก็เห็นจระเข้ได้หนีลงน้ำไป บริเวณนี้ห่างไปประมาณ 1 กม.กว่า มีฟาร์มจระเข้อยู่ ซึ่งน่าเป็นจระเข้ฟาร์มที่เลี้ยงไว้ ที่ผ่านมาบ้านแถวนี้มีเลี้ยงไก่ไว้หายไปหลายตัว

นายปิติพร นิลพัฒน์ เจ้าพนักงานประมงอาวุโส สนง.ประมงจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า วันนี้เราก็วางแผนเพื่อจะจับจระเข้ ได้เตรียมอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่และให้ความมั่นใจว่าจระเข้น้ำจืดจะไม่ทำร้ายคน และไม่เคยมีเคสในพื้นที่ทำร้ายคน นอกจากคนไปเหยียบไปถึงตัวเท่านั้น จึงขอเตือนพี่น้องประชาชนให้ความระมัดระวัง บ้างพื้นที่จระเข้สามารถอยู่กับคนได้ ในพื้นที่นี้จระเข้อาจจะหลุดรอดออกมาจากน้ำท่วม น้ำหลาก ส่วนพื้นที่เลี้ยงจระเข้เรามีการตรวจสอบอย่างรัดกุมอยู่แล้ว เพื่อไม่ให้ฟาร์มจระเข้หลุดออกมา วันนี้เราจะต้องจับจระเข้ให้ได้เพราะมีการเตรียมอุปกรณ์ไว้แล้ว.

คุณกำลังดู: จนท.ประมงฯ ลั่นต้องจับจระเข้ให้ได้ เชื่อยังไม่ทำร้ายคน แต่ขอให้ระวัง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด