"โจ ไบเดน" เตรียมสู้ศึกรักษาเก้าอี้ ปธน. ขณะที่ชาวอเมริกันกว่าครึ่งอยากได้ผู้นำคนอื่น

ศึกเลือกตั้งปธน.สหรัฐฯปีหน้า หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าเราอาจได้เห็นมวยคู่เก่า ไบเดน-ทรัมป์ กลับมาดวลกันอีกครั้ง แต่ล่าสุดโพลชี้ รอบนี้ชาวอเมริกันกว่าครึ่งเหนื่อยใจกับไบเดน อยากได้ผู้นำหน้าใหม่บ้าง

"โจ ไบเดน" เตรียมสู้ศึกรักษาเก้าอี้ ปธน. ขณะที่ชาวอเมริกันกว่าครึ่งอยากได้ผู้นำคนอื่น
  • นายโจ ไบเดน เตรียมเปิดแคมเปญเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี 2024 เพื่อกลับมาอีกสมัย ขณะที่โพลล่าสุดชี้ว่า นาทีนี้มีชาวอเมริกันเพียง 26% เท่านั้น ที่อยากให้ไบเดนลงสมัคร และชาวเดโมแครตไม่ถึงครึ่ง อยากให้ไบเดนเป็นตัวแทนพรรคลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี
  • ความนิยมชมชอบในตัวประธานาธิบดีไบเดนลดลงจากการสำรวจความเห็นชาวอเมริกัน 1,029 คน พบว่าคะแนนนิยมของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ร่วงลงมาที่ 39% ในเดือนเมษายน ซึ่งน้อยกว่าตัวเลข 42% ในการสำรวจเมื่อเดือนก่อนหน้า
  • ชาวอเมริกันจำนวนมากขึ้นบอกว่า รู้สึกเหนื่อยใจ ถ้าไบเดนต้องมาแข่งกับทรัมป์อีกรอบ ในปี 2024 เพราะคนหนึ่งก็อายุมาก แถมผลงานไม่เข้าเป้า ส่วนอีกคนก็ติดคดีความ และอาจเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ที่อยู่ระหว่างต่อสู้คดีอาญา

สื่อต่างๆ ในสหรัฐฯ รายงานว่า สัปดาห์นี้ประธานาธิบดี โจ ไบเดน วัย 80 ปี เตรียมประกาศอย่างเป็นทางการว่า จะสมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยก่อนหน้านี้ไบเดนเคยกล่าวแย้มๆ ว่าจะลงสมัคร แต่ยังไม่ประกาศอยากเป็นทางการ ท่ามกลางคะแนนความนิยมที่ลดลงใกล้ระดับต่ำสุด นับตั้งแต่ดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ

คะแนนนิยมประธานาธิบดีไบเดนลดลงต่ำ

ความนิยมชมชอบในตัวประธานาธิบดีไบเดนลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อเดือนมกราคม 2021 โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์ ร่วมกับสำนักโพลอิปซอส ระบุว่า จากการสำรวจความเห็นชาวอเมริกัน 1,029 คน พบว่าคะแนนนิยมของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ร่วงลงมาที่ 39% ในเดือนเมษายนซึ่งน้อยกว่าตัวเลข 42% ในการสำรวจเมื่อเดือนก่อนหน้า และใกล้ระดับต่ำสุด นับตั้งแต่ดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ขณะที่ระดับต่ำสุดที่เคยสำรวจมาคือ 36% เมื่อกลางปี 2022

รอยเตอร์ชี้ว่า ทิศทางเศรษฐกิจเป็นตัวแปรสำคัญของชาวอเมริกันในขณะนี้ โดยผู้ที่อยู่ร่วมการสำรวจต่างมองว่า เรื่องเศรษฐกิจเป็นปัญหาใหญ่ที่ประเทศกำลังเผชิญ โดย 1 ใน 5 ของการสำรวจกล่าวถึงประเด็นนี้ ขณะที่ราว 1 ใน 10 ของชาวอเมริกันในการสำรวจล่าสุดนี้ มองว่าประเด็นอาชญากรรมและสิ่งแวดล้อม เป็นปัญหาสำคัญของอเมริกา

อย่างไรก็ตาม ชาวอเมริกันส่วนใหญ่คัดค้านการกลับคำตัดสินเรื่องสิทธิการทำแท้งของสตรีอเมริกันโดย 68% ของชาวอเมริกันในการสำรวจนี้ บอกว่าพวกเขาคัดค้านการที่ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ยกเลิกการอนุมัติยามิฟิพริสโตน (Mifepristone) เพื่อยุติการตั้งครรภ์

อายุเป็นเพียงตัวเลขใช่หรือไม่

ประธานาธิบดีไบเดน อายุ 80 ปี เป็นผู้นำสหรัฐฯ ที่มีอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ถ้าหากชนะเลือกตั้งได้กลับมาอีกสมัย พออยู่ไปครบ 2 เทอม ก็จะสิริอายุรวม 86 ปี ไบเดนเคยยืนยันว่า เขาไม่สนข้อวิพากษ์วิจารณ์เรื่องอายุของเขาที่มากเกินไป แต่ขอให้ทุกคนคอยดูการทำงานของเขาเป็นเครื่องพิสูจน์ ว่าเขาเหมาะสมกับตำแหน่งประธานาธิบดีหรือไม่

จากการสำรวจเมื่อ 2 ปีก่อนพบว่า ชาวอเมริกันมีความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตของโจ ไบเดน มีเพียง 28% และไม่กังวลเลย 44% แต่การสำรวจล่าสุดพบว่า จำนวนคนที่กังวลเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 40% โดยรวมแล้ว ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเกือบ 7 ใน 10 คน หรือคิดเป็น 68% มองว่าไบเดนอายุมากเกินไป สำหรับการนั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีสมัยที่ 2

โพลชี้ชาวอเมริกันกว่าครึ่งอยากได้ผู้นำคนอื่น

ด้านสำนักข่าว AP ร่วมกับNORC Center for Public Affairs Research จัดทำโพลสำรวจความคิดเห็นชาวอเมริกัน และสมาชิกเดโมแครต ผลออกมาว่า ชาวเดโมแครตประมาณ 47% คิดว่าไบเดนควรจะลงสมัครในปี 2024 เพิ่มขึ้น จากการสำรวจเมื่อเดือนมกราคมซึ่งอยู่ที่ 37% ส่วนชาวอเมริกันโดยรวม 26 % คิดว่าไบเดนควรลงสมัคร

อย่างไรก็ตาม ชาวเดโมแครต 78% พอใจการทำงานของไบเดนในปัจจุบัน ส่วน 81% บอกว่าจะโหวตให้ถ้าไบเดนได้เป็นตัวแทนพรรค โดยมี 41% บอกว่าหนุนไบเดนแน่นอน และ 40% บอกว่าอาจจะหนุน

สำหรับตัวเลือกอื่นในตอนนี้ นักวิเคราะห์การเมืองคาดว่า นายไบเดนจะไม่เจอกับตัวแทนสายแข็งภายในพรรคเดโมแครต ที่ประกาศตัวออกมาแล้วก็มี นายโรเบิร์ต เอฟ เคนเนดี้ นักเคลื่อนไหวต่อต้านการฉีดวัคซีนโควิด ที่มีผู้สนับสนุนไบเดน 14% บอกว่าจะโหวตให้ เขาประกาศลงสมัครอย่างเป็นทางการแล้ว และเตรียมเริ่มแคมเปญหาเสียงปลายเดือนนี้

หากไบเดน-ทรัมป์ กลับมารีแมตช์

ในขณะที่ไบเดนเตรียมประกาศลงสมัคร ชาวอเมริกันจำนวนมากขึ้นบอกว่า รู้สึกเหนื่อยใจ ถ้าไบเดนต้องมาแข่งกับทรัมป์อีกรอบ ในปี 2024 เพราะคนหนึ่งก็อายุมาก แถมผลงานไม่เข้าเป้า ส่วนอีกคนก็ติดคดีความ และอาจเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ที่อยู่ระหว่างต่อสู้คดีอาญา

โดยโพลของYahoo News ร่วมกับ YouGov ระบุว่า จากการสำรวจชาวอเมริกันวัยผู้ใหญ่ จำนวน 1,530 คน ระหว่างวันที่ 14-17 เมษายนที่ผ่านมา ว่าคิดอย่างไรกับคู่ "ไบเดน-ทรัมป์" ถ้าพวกเขาต้องมาแข่งกันอีกครั้ง โดยพบว่า 38% บอกว่าเหนื่อยใจ

นอกจากนี้ ความรู้สึก ไม่กลัว อยู่ที่ 29% เศร้า อยู่ที่ 23% โกรธ อยู่ที่ 23% ตื่นเต้นอยู่ที่ 16% ภูมิใจอยู่ที่ 8% และซาบซึ้ง 7%

ขณะที่ก่อนหน้านี้ผลสำรวจระบุว่า ถ้าไบเดนลงชิงกับทรัมป์ในปี 2024 ชาวอเมริกัน 15% คิดว่าผลที่ออกมาจะเลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยมีมา

โดยตอนนี้ช่องว่างระหว่างคนที่มองแง่บวกกับแง่ลบ ลดลงเหลือเพียง 3 จุด โดยผู้ลงคะแนน 29% แสดงมุมมองเชิงลบและผู้ลงคะแนน 26% แสดงมุมมองเชิงบวก ประมาณ 3 ใน 10 ยังคงมองว่าอาจจะ "มีทั้งดีและไม่ดี" ซึ่งจากการสำรวจพบว่า มุมมองเชิงบวกเพิ่มขึ้นตั้งแต่เดือนธันวาคม ในหมู่ทั้งพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต.

คุณกำลังดู: "โจ ไบเดน" เตรียมสู้ศึกรักษาเก้าอี้ ปธน. ขณะที่ชาวอเมริกันกว่าครึ่งอยากได้ผู้นำคนอื่น

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด