"โจ๊ก" แถลงจับแก๊งค้าโรฮีนจา "อาลี ลาลู" ฉาวอีก ผบ.ร้อย ตชด.เอี่ยวด้วย

"โจ๊ก" แถลงจับแก๊งค้าโรฮีนจา "อาลี ลาลู" ฉาวอีก ผบ.ร้อย ตชด.เอี่ยวด้วย

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. แถลงจับแก๊งค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา เครือข่าย "อาลี ลาลู" ได้ผู้ต้องหา 39 ราย มีนายตำรวจ ตำแหน่ง ผบ.-รอง ผบ.ร้อย ตชด.พื้นที่จังหวัดตาก และลูกน้อง เอี่ยวด้วย หลังโดนซัดทอดรับเข้ากระเป๋า 9 หมื่น "ผู้ช่วยโจ๊ก" เดินเครื่องขุดขยายผลแบบถอนรากถอนโคน เจออีก 7 นาย สังกัด ตม.ตาก และสภ.แม่สอด เข้าไปมีส่วนร่วม ล่าสุดย้ายด่วนแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 2 กันยายน 2565 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีค้ามนุษย์และองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติและการฟอกเงิน ได้เดินทางมาที่สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตาก อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อแถลงข่าวผลการดำเนินการสืบสวนจับกุมผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์และการฟอกเงินรายใหญ่เครือข่ายนายอาลี ลาลู ซึ่งเป็นเครือข่ายค้ามนุษย์ข้ามชาติรายสำคัญ

โดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า ผลการดำเนินการในคดีนี้สืบเนื่องจากตำรวจภูธรภาค 6 และภาค 8 ได้มีการร่วมกันปฏิบัติการกวาดล้างทลายเครือข่ายค้ามนุษย์ หรือการขนชาวโรฮีนจา จากประเทศเมียนมา ผ่านเข้ามาในประเทศไทย เพื่อส่งต่อไปปลายทางที่ประเทศมาเลเซีย โดยทำเป็นขบวนการใหญ่ระดับประเทศ โดยการสืบสวนทราบว่าหัวหน้าเครือข่าย ชื่อนายอาลี ลาลู เป็นผู้สั่งการ โดยเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 ตำรวจภูธรภาค 8 ได้จับขบวนการลักลอบขนชาวโรฮีนจา จำนวน 14 คนได้ในจังหวัดชุมพรและจังหวัดสุราษฎร์ธานี และตำรวจได้สืบสวนขยายผลจับผู้ต้องหารวมในขบวนการนี้ได้ 8 คน จากนั้นมีการสืบสวนขยายผลทางคดีอย่างต่อเนื่องจนสามารถขยายผลจับผู้ต้องหาเครือข่ายนายอาลี ลาลู ได้รวมทั้งสิ้น 39 ราย

ซึ่งกลุ่มเครือข่ายนายอาลี ลาลู ได้มีการซัดทอดมาถึงเจ้าหน้าที่รัฐเป็นนายตำรวจในสังกัดตำรวจตระเวนชายแดนในจังหวัดตาก รวม 3 นาย โดยหนึ่งในผู้ถูกซัดทอดมียศ พันตำรวจโท ตำแหน่งผู้บังคับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนในพื้นที่จังหวัดตาก และมีนายตำรวจยศร้อยตำรวจโท และนายดาบตำรวจ สังกัดกองร้อยเดียวกันร่วมขบวนการนี้ด้วย ซึ่งนายตำรวจทั้ง 3 นาย พนักงานสืบสวนสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนไปเมื่อวันที่ 27 ก.ค. 65 ที่ผ่านมา

โดยการสืบสวนทราบว่า ตำรวจทั้งสามนายถูกซัดทอดว่าเข้ามามีส่วนร่วมโดยการเรียกรับเงินจำนวน 20,000 บาทกับชาวโรฮีนจา จำนวน 16 คนที่ถูกคุมขังอยู่ในพื้นที่กักตัวคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองในกองร้อย ตชด. เพื่อเป็นการช่วยเหลือในการปล่อยตัวออกจากพื้นที่กักตัวโดยการนำตัวขึ้นรถราชการ นำไปส่งผลักดันออกนอกประเทศผ่านช่องทางธรรมชาติให้กับขบวนการค้ามนุษย์ เพื่อจะลักลอบนำกลับข้ามมาในประเทศไทยอีกครั้ง ซึ่งนายอาลี ลาลู หัวหน้าแก๊งได้กล่าวอ้างว่าได้จ่ายเงินให้ตำรวจชุดดังกล่าวเป็นเงิน 90,000 บาทจนเรื่องแดงขึ้นมา ล่าสุดมีการขยายผลเชิงลึกแบบถอนรากถอนโคน และสามารถขยายผลทราบว่ายังมีตำรวจจำนวน 3 นาย สังกัด ตม.ตาก และตำรวจอีก 4 นายสังกัด ตำรวจ สภ.แม่สอด จังหวัดตาก รวม 7 นาย เข้าไปมีส่วนร่วมกับเครือข่ายดังกล่าวเพิ่มเติม ซึ่งตำรวจทั้ง 7 นายได้มีคำสั่งย้ายด่วนไปช่วยราชการนอกพื้นที่ พร้อมถูกตั้งกรรมการสอบสวนทั้งทางวินัยและทางอาญาแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน

สำหรับการทลายเครือข่ายค้ามนุษย์รายใหญ่ โดยการร่วมมือระหว่างตำรวจภูธรภาค 6 และภาค 8 ในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่มีการดำเนินคดีรวมทั้งสิ้น 10 คดี ดำเนินคดีผู้ต้องหารวมทั้งหมด 39 ราย โดยมีการอายัดทรัพย์สินจากคดีฟอกเงินได้รวมทั้งสิ้น 196.4 ล้านบาท และอายัดบัญชีผู้ต้องหาที่มีเงินหมุนเวียน 1,630 ล้านบาท โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจยึดพอร์ตทองคำมูลค่า 46.4 ล้านบาทไปเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา

คุณกำลังดู: "โจ๊ก" แถลงจับแก๊งค้าโรฮีนจา "อาลี ลาลู" ฉาวอีก ผบ.ร้อย ตชด.เอี่ยวด้วย

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด