Colourful Bangkok 2022 เปิดอีเวนต์งานศิลปะ แสงสี ดนตรี ตลอดเดือน พ.ย.65 - ม.ค.66

Colourful Bangkok 2022 เปิดอีเวนต์งานศิลปะ แสงสี ดนตรี จัดเต็มตลอดระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่พฤศจิกายน 2565 - เดือนมกราคม 2566 ฟื้นวิกฤติโควิด-19 ดึงไทยรัฐทีวีและไทยรัฐออนไลน์ เป็นพาร์ทเนอร์

Colourful Bangkok 2022 เปิดอีเวนต์งานศิลปะ แสงสี ดนตรี ตลอดเดือน พ.ย.65 - ม.ค.66

Colourful Bangkok 2022 เปิดอีเวนต์งานศิลปะ แสงสี ดนตรีจัดเต็มตลอดระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่พฤศจิกายน 2565 - เดือนมกราคม 2566 ฟื้นวิกฤติโควิด-19ดึงไทยรัฐทีวีและไทยรัฐออนไลน์ เป็นพาร์ทเนอร์

ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า 2565 ต้อนรับปีใหม่ 2566 ใครที่ยังไม่มีแพลนไปเที่ยวพักผ่อนที่ไหน ทางกรุงเทพมหานครได้จัดกิจกรรมดีๆ "Colorful bangkok 2022" แสง สี เสียง สร้างสีสัน ชุบชีวิตให้กรุงเทพฯ หลังฟื้นวิกฤติโควิด-19 จัดเต็มตลอดระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2565 - เดือนมกราคม 2566 ตามนโยบาย 12 เทศกาลตลอดปีทั่วกรุงเทพฯ เพื่อเปิดพื้นที่สาธารณะจัดกิจกรรมให้คนกรุงเทพฯ หรือจังหวัดอื่นๆ นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศได้มีเทศกาลที่น่าสนใจได้เข้าร่วมกิจกรรมตลอดทั้งปี รวมถึงขับเคลื่อนธุรกิจโดยรอบ กระตุ้นยอดขายจากการจัดงานเทศกาล เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ


เทศกาลศิลปะสร้างสรรค์

นําศิลปะทั่วมุมเมืองหลากหลายประเภท หลากหลายศิลปิน ให้ประชาชนได้ชม เรียนรู้และสัมผัสอย่างใกล้ชิด ทั้งในแกลลอรี โรงละคร และพื้นที่สาธารณะ เพื่อส่งเสริมให้มีจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงเป็นการเปิดพื้นที่ให้ศิลปินทุกท่านได้มีพื้นที่แสดงผลงานสู่สาธารณชนตลอดเดือนพฤศจิกายนกว่า 30 อีเวนต์ ซึ่งมีไฮไลต์บางส่วน ดังนี้

  • เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ "บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2022" ภายใต้แนวคิด "CHAOS : CALM" หรือ "โกลาหล : สงบสุข" นําเสนอผลงานศิลปะจาก 73 ศิลปิน 35 สัญชาติ ชั้นนําทั่วโลก ที่จะมาสร้างความอลังการและ ความยิ่งใหญ่ให้กับวงการศิลปะไทย ด้วยผลงานศิลปะร่วมสมัยมากกว่า 200 ผลงาน บนสถานที่สําคัญของกรุงเทพมหานครทั้งหมด 12 แห่ง ระหว่าง 22 ตุลาคม 2565 - 23 กุมภาพันธ์ 2566 นิทรรศการWalking through a Songline: ก้าวย่างผ่านซ็องไลน์ นิทรรศการดิจิทัลอาร์ตที่ให้ประสบการณ์ แสง สี เสียง และศิลปะ ภูมิปัญญาโบราณของชาวอะบอริจิน ชาวพื้นเมืองออสเตรเลีย
  • เทศกาลละครกรุงเทพ 2022 (Bangkok Theatre Festival 2022) ฉลองการเดินทางครบรอบ 20 ปี เทศกาลละครกรุงเทพ (BIF) ด้วยการแสดงที่หลากหลายประเภท จัดเต็ม 30 กว่าเรื่อง ที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างเข้มข้น พร้อมด้วย กิจกรรม Workshop เสวนา และกิจกรรมใหม่ๆ ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และโรงละครต่างๆ ในกรุงเทพฯ ช่วงวันที่ 12-13, 19-20, 26-27 พฤศจิกายน 2565
  • เทศกาลศิลปะชุมชน "บางกอกบานฉ่ำ" จัดขึ้นใน 21 ย่าน 16 เขต ระหว่างวันที่ 5 พฤศจิกายน - 11 ธันวาคม 2565 โดยมีธีมประจําปี "ปั่น เดิน ล่อง ทอดน่อง ย่านสร้างสรรค์" ชวนเที่ยวชุมชนพร้อมกับชื่นชมศิลปะ เวิร์กช็อปศิลปะกับผู้เชี่ยวชาญในท้องถิ่น และการกลับมาของ "สามแพร่ง facestreet" ในวันที่ 26-27 พฤศจิกายน 2565 นี้ ในย่านพระนคร
  • Unfolding Bangkok ในเดือนศิลปะสร้างสรรค์ ระหว่างวันที่ 12-20 พฤศจิกายน 2565 เป็นเรื่องราวของ "Hidden Temple" เล่าเรื่องพุทธศาสนาและการตกแต่งสถาปัตยกรรมของวัด ด้วย Interactive ผ่านแสงสี และเสียง ในวัดย่านตลาดพลู ได้แก่ วัดอินทารามวรวิหาร และวัดราชคฤห์

เทศกาลแสงสี

สัญลักษณ์ของช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง เชิญชวนประชาชนออกมาชมสีสันยามค่ำคืน รวมถึงเป็นหมุดหมายของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยในทุกๆ ปี ในปีนี้ผู้จัดงานหลายกลุ่มได้แต่งแต้มสีสันทั่วมุมเมือง ผ่านการจัดแสดงไฟ โดยมีไฮไลต์ประจำเดือน ดังนี้

  • Awakening Bangkok กลับมาอย่างยิ่งใหญ่ในปีนี้ด้วยธีม "Endless Tomorrow" จัดแสดง Lighting Spot กว่า 30 จุดทั่วกรุงเทพฯ พร้อมกับย่านไฮไลต์ของงาน เจริญกรุง-ตลาดน้อย "ปลุก" ชีวิตใหม่ยามค่ำคืนด้วยศิลปะแสงสีสุดตระการตา "ฟื้น" ย่านเก่าให้กลับมามีชีวิต ระหว่างวันที่ 16-25 ธันวาคม 2565
  • Night at the Museum Festival 2022 เทศกาลเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน ปีนี้จัดงาน 2 ช่วง 16-18 ธันวาคม 2565 (พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ) และ 23-25 ธันวาคม 2565 (พิพิธภัณฑ์ย่านปริมณฑลและต่างจังหวัด) โดยมีกว่า 20 พิพิธภัณฑ์เข้าร่วม อาทิ Museum Siam, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร, ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย ฯลฯ
  • การจัดแสดงแสงสีบริเวณสี่แยกราชประสงค์ โดยสมาคมราชประสงค์ จุดจัดแสดงไฟในความทรงจำของชาวกรุงเทพฯ ปีนี้จัดเต็มทั้งบนสกายวอล์ก และบริเวณหน้าลานศูนย์การค้ารอบสี่แยกตลอดทั้งเดือน


เทศกาลดนตรี

กรุงเทพมหานครมีความตั้งใจที่จะเปิดพื้นที่สาธารณะในเชิงสร้างสรรค์สร้างความเพลิดเพลินให้ประชาชนได้ชมงานแสดงดนตรี การแสดง ฯลฯ ได้รับความสุนทรีนอกบ้านในทุกๆ วัน และส่งเสริมให้ศิลปินหน้าใหม่มีพื้นที่แสดงผลงาน ในเดือนมกราคม เสียงดนตรีจะดังทั่วเมือง

  • ดนตรีในสวน 12 สวน กรุงเทพมหานครจัดแสดงดนตรีในสวนพร้อมกัน 8 สวนในช่วงสุดสัปดาห์ตลอดเดือน โดยเปิดพื้นที่ให้กับศิลปินทั้งระดับชุมชน นักเรียน นักศึกษา ศิลปินอิสระหน้าใหม่ รวมถึงศิลปินดัง ที่จะมาร่วมแสดงดนตรีในสวนทั่วกรุงเทพฯ

สำหรับกิจกรรม Colorful Bangkok 2022 เดือนพฤศจิกายน จะจัดแสดงศิลปะหลากหลายรูปแบบ และเดือนธันวาคมจะจัดแสดงแสงและสี ขณะที่เดือนมกราคมจะเป็นกิจกรรมดนตรี ซึ่งไทยรัฐทีวีและไทยรัฐออนไลน์ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเป็นพาร์ทเนอร์ของกิจกรรมครั้งนี้ด้วย

นอกจากนี้ กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จัดทำเว็บไซต์ 2 ภาษา ภายใต้ชื่อ "Bangkok Art City" เพื่อเป็นพื้นที่ประชาสัมพันธ์ข้อมูลกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมที่จัดขึ้นทั่วกรุงเทพฯ โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อเผยแพร่กิจกรรมให้กับผู้ชม อันจะนำไปสู่การเติบโตของงานภาควัฒนธรรมในมิติต่างๆ อาทิ แกลเลอรี หอศิลป์ หรือหน่วยงานทางศิลปวัฒนธรรมต่างๆ ตลอดจนเป็นการสนับสนุนประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมืองกรุงเทพฯ นักท่องเที่ยว และผู้ที่สนใจ ให้เข้าถึงงานทางศิลปวัฒนธรรมได้มากขึ้น ซึ่งจะนำความเติบโตมาสู่แวดวงศิลปวัฒนธรรมแห่งเมืองกรุงเทพมหานครต่อไป

โดยมีเว็บไซต์ www.bangkokartcity.org ทำหน้าที่เป็นคลังรวบรวมข้อมูลกิจกรรม ตลอดจนสถานที่จัดแสดงทางด้านศิลปวัฒนธรรมแขนงต่างๆ เช่น กิจกรรมด้านทัศนศิลป์ วรรณกรรม การแสดง ดนตรี ภาพยนตร์ วัฒนธรรมชุมชน หรือสถานที่ท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรมที่จัดขึ้นในกรุงเทพมหานคร ภายใต้การสนับสนุนและความร่วมมือของหน่วยงานองค์กร และภาคีเครือข่ายองค์กรทางด้านศิลปวัฒนธรรม ผ่านเว็บไซต์ www.bangkokartcity.org โดยเริ่มเปิดใช้งานในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2565

และเชื่อว่า Bangkok Art City จะเป็นโครงการที่มีความยั่งยืน และได้รับการสนับสนุนความร่วมมือจากหน่วยงานและองค์กรอย่างต่อเนื่องในอนาคต เพื่อให้กรุงเทพฯ ของเราเป็นเมืองที่มีศักยภาพและมีภาพลักษณ์ที่โดดเด่นทางด้านศิลปวัฒนธรรมทั้งในระดับดับชาติ และนานาชาติต่อไป.

คุณกำลังดู: Colourful Bangkok 2022 เปิดอีเวนต์งานศิลปะ แสงสี ดนตรี ตลอดเดือน พ.ย.65 - ม.ค.66

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด