จริงหรือไม่? กิน “น้ำตาล” มากเกินไป เสี่ยง “แก่เร็ว”

น้ำตาล หรือของหวาน ทำให้เราแก่เร็วกว่าเดิมจริงหรือ

จริงหรือไม่? กิน “น้ำตาล” มากเกินไป เสี่ยง “แก่เร็ว”

นอกจากน้ำตาลที่มากเกินไป จะเป็นศัตรูกับร่างกายในแง่ของการเพิ่มไขมันหนารอบเอว ต้นขา สะโพก แล้วยังเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน และโรคอันตรายอื่นๆ แล้ว น้ำตาลยังเป็นศัตรูกับความงาม เพราะทำให้เราดูแก่เร็วกว่าเดิมด้วยจริงหรือ

ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ระบุว่า น้ำตาลเป็นส่วนผสมที่นิยมนำมาใช้ในอาหารและเครื่องดื่ม มีรสชาติหวาน ถูกปาก แต่การบริโภคน้ำตาลปริมาณมาก ไม่เพียงแต่จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด เท่านั้น แต่ยังมีความสัมพันธ์กับการเกิดริ้วรอยและภาวะแก่ก่อนวัยอีกด้วย 

โดยน้ำตาลที่บริโภคเข้าไปจะถูกย่อยเป็นหน่วยเล็กๆ และดูดซึมเข้ากระแสเลือดอย่างรวดเร็ว น้ำตาลในเลือดเหล่านี้สามารถจับกับโปรตีนอีลาสตินและคอลลาเจน เกิดเป็นสารประกอบที่มีชื่อว่า Advanced glycation end products หรือ AGEs ซึ่งส่งผลให้โปรตีนอีลาสตินและคอลลาเจนเสื่อมสภาพ ทำให้ความยืดหยุ่นของผิวหนังลดลง เกิดการหย่อนคล้อย 

โดยทั่วไปแล้ว เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นการสะสมของ AGEs บริเวณผิวหนังจะเพิ่มมากขึ้นด้วย แต่การบริโภคอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูง สามารถกระตุ้นกระบวนการดังกล่าวให้เกิดได้เร็วและมากขึ้น ทำให้เกิดริ้วรอยและแก่ก่อนวัย

ดังนั้น ควรบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสม โดยองค์การอนามัยโลกได้แนะนำปริมาณน้ำตาลที่ควรบริโภคคือ ไม่ควรเกิน 6 ช้อนชาต่อวัน

วิธีลดการบริโภคน้ำตาลอย่างง่ายๆ

  1. ลดการบริโภคเครื่องดื่มที่ใส่น้ำตาลเป็นส่วนผสมจำนวนมาก เช่น ชา กาแฟที่ใส่น้ำตาล ช็อกโกแลต โกโก้ นมปั่น ชานม ชานมไข่มุก น้ำหวานต่างๆ รวมถึงน้ำผลไม้ และน้ำอัดลมด้วย
  2. ลดการบริโภคขนมจุบจิบ ขนมอบกรอบที่มีน้ำตาลสูงต่างๆ
  3. บริโภคผักผลไม้ให้มากขึ้น แต่ระมัดระวังผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ไม่ควรกินมากเกินไป เช่น มะม่วงสุก ทุเรียน เงาะ ขนุน น้อยหน่า ลำไย เป็นต้น

คุณกำลังดู: จริงหรือไม่? กิน “น้ำตาล” มากเกินไป เสี่ยง “แก่เร็ว”

หมวดหมู่: สุขภาพ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด