จรวดสตาร์ชิพ ของสเปซเอกซ์ ระเบิดกลางอากาศเพียงไม่กี่นาทีหลังปล่อยขึ้นจากฐาน

จรวดสตาร์ชิพ ของสเปซเอกซ์ ระเบิดกลางอากาศเพียงไม่กี่นาทีหลังปล่อยขึ้นจากฐาน

จรวด "สตาร์ชิพ" ของบริษัท "สเปซเอกซ์" เกิดการระเบิดกลางอากาศเพียงไม่กี่นาทีหลังถูกปล่อยขึ้นจากฐานปล่อยจรวดรัฐเทกซัส ขณะที่อีลอน มัสก์ ประกาศเริ่มการทดสอบครั้งใหม่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2566 สำนักข่าว BBC รายงานว่า จรวด "สตาร์ชิพ" (Starship) ของบริษัท "สเปซเอกซ์" เกิดการระเบิดกลางอากาศเพียงไม่กี่นาทีหลังถูกปล่อยขึ้นจากฐานปล่อยจรวด ในเมืองโบกา ชิกา รัฐเทกซัส ก่อนที่จรวดความสูง 120 เมตร จะตกลงบริเวณอ่าวเม็กซิโก โดยไม่มีนักบินอวกาศ หรือดาวเทียม อยู่บนจรวดลำนี้ โดยการปล่อยจรวดมีขึ้นท่ามกลางการเฝ้ารอชมของประชาชนที่ไปปักหลักกันบริเวณเกาะเซาธ์ ปาเดร ไม่ไกลจากจุดปล่อยยาน

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญของสเปซเอกซ์ระบุว่า ชิ้นส่วนฐานล่างของยานจะต้องหลุดออกจากกันในไม่กี่นาทีหลังจากพุ่งออกจากฐาน ตามแผนการเพื่อให้จรวดด้านบนเดินทางต่อไปได้ แต่ปรากฏว่า เครื่องยนต์ 6 ใน 33 ตัวได้ดับลง จรวดเริ่มที่จะเสียการควบคุมและระเบิดในเวลา 4 นาที ที่ออกตัวจากฐาน

ด้านนายอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีเจ้าของบริษัทสเปซ เอกซ์ กล่าวว่า ในแง่ของวิศวกรรมยังถือได้ว่าภารกิจครั้งนี้ยังประสบความสำเร็จ เพราะไม่ได้ระเบิดที่ฐานและทำแท่นปล่อยเสียหาย โดยบอกว่าการทดสอบปล่อยจรวดจะต้องมีขึ้นบ่อยๆ และไม่ต้องกลัวความเสียหาย เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการบินเที่ยวต่อไป พร้อมประกาศว่าการทดสอบจรวดสตาร์ชิพครั้งใหม่จะมีขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม องค์การการบินพลเรือน ผู้ออกใบอนุญาตการปล่อยจรวดในสหรัฐฯ ระบุว่า จะมีการสืบสวนกรณีความผิดปกติที่เกิดขึ้น อันเป็นการสืบสวนตามแนวทางปฏิบัติสำหรับกรณีที่มีการสูญเสียยานระหว่างการบิน.

คุณกำลังดู: จรวดสตาร์ชิพ ของสเปซเอกซ์ ระเบิดกลางอากาศเพียงไม่กี่นาทีหลังปล่อยขึ้นจากฐาน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด