จรวดทำจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติลำแรกของโลกไปไม่ถึงวงโคจร

จรวดที่สร้างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติลำแรกของโลก ไม่ประสบความสำเร็จในการเดินทางไปยังวงโคจรรอบโลก

จรวดทำจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติลำแรกของโลกไปไม่ถึงวงโคจร

บริษัทสตาร์ตอัพ "รีเลทิวิตี สเปซ" (Relativity Space) ทำการส่ง "จรวดจากพิมพ์ 3 มิติตัวแรกของโลก" ไปยังอวกาศในวันพุธ ก่อนที่จะเดินทางเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ แม้ว่าจะประสบปัญหาเครื่องยนต์หลังจากการยิง และเดินทางไปไม่ถึงวงโคจร

จรวดเทอร์แรน 1 ซึ่งมีความสูง 33.5 เมตร ที่ออกแบบมาเพื่อนำดาวเทียมที่มีน้ำหนักเบาขึ้นสู่วงโคจร ถูกปล่อยขึ้นจากแท่นปล่อยจรวดที่สถานีอวกาศเคปคานาเวอรัล บนชายฝั่งตะวันออกของรัฐฟลอริดา ในสหรัฐฯ ก่อนเวลา 23.30 น.วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น จรวดลำดังกล่าวซึ่งขับเคลื่อนด้วยก๊าซมีเทนและออกซิเจนที่เย็นจัด เผาไหม้เป็นสีเขียวอมฟ้าสว่างไสวตัดกับท้องฟ้ายามค่ำคืน

หลังจากขั้นตอนแรกของจรวด ซึ่งชิ้นส่วนด้านล่างสุดของจรวดที่ให้แรงขับ เริ่มต้นเมื่อทะยานขึ้น ได้ใช้เชื้อเพลิงจนหมด จรวดก็แยกตัวออกจากส่วนบนของจรวด แต่เครื่องยนต์ที่ใช้ขับเคลื่อนส่วนดังกล่าวกลับจุดติดเชื้อเพลิงเพียงช่วงสั้นๆ ทำให้จรวดไม่มีกำลังมากพอที่จะขึ้นสู่วงโคจร

ภารกิจนี้มีชื่อเล่นว่า "ขอให้โชคดี ขอให้สนุก" (Good Luck, Have Fun) ได้ยกระดับสิ่งที่บริษัทอธิบายว่า เป็นยานพาหนะต้นแบบ ซึ่งเป็นวัตถุชิ้นแรกที่พิมพ์โดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติขนาดใหญ่ของรีเลทิวิตี สเปซ

จรวดเทอร์แรน 1เคยถูกยกเลิกการปล่อยในนาทีสุดท้ายมาแล้วถึง 2 ครั้ง โดยครั้งแรกคือ เมื่อวันที่ 8 มี.ค. เนื่องจากพบความผิดปกติเกี่ยวกับอุณหภูมิของเชื้อเพลิง ก่อนจะมาถูกเลื่อนอีกครั้งในวันที่ 11 มี.ค. เพราะปัญหาเกี่ยวกับแรงดันเชื้อเพลิง ทั้งนี้ หากจรวดเทอร์แรน 1 สามารถขึ้นไปถึงวงโคจรระดับต่ำของโลกได้ มันจะสร้างสถิติเป็นยานอวกาศเอกชนที่ใช้ก๊าซมีเทนลำแรก ที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่ยิงทดสอบครั้งแรก

"รีเลทิวิตี สเปซ"ซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงว่า จรวดซึ่งมีความยาว 33.5 เมตร และเส้นรอบวง 2.2 เมตรลำนี้ ยังไม่ได้บรรทุกสัมภาระใดๆ ในการบินครั้งแรก แต่มันถูกออกแบบให้สามารถนำสัมภาระหนักถึง 1,250 กิโลกรัม ขึ้นสู่วงโคจรได้

จรวดลำนี้สร้างขึ้นจากโลหะผสมที่พิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ประมาณ 85% รวมถึงเครื่องยนต์อิออน 1 จำนวน 9 ตัว ที่ใช้ในการขับเคลื่อนจรวดขั้นที่ 1 และเครื่องยนต์ อิออน แวคุม ที่ใช้กับจรวดขั้นที่ 2 รีเลทิวิตี สเปซระบุว่า ในอนาคตบริษัทมีเป้าหมายที่จะสร้างจรวดซึ่งทำจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติถึง 95%.

คุณกำลังดู: จรวดทำจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติลำแรกของโลกไปไม่ถึงวงโคจร

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด