จรวดยักษ์สตาร์ชิพ ของสเปซเอ็กซ์ ระเบิดหลังปล่อยจากฐานในเท็กซัสเพียงไม่กี่นาที

จรวดยักษ์สตาร์ชิพ ของสเปซเอ็กซ์ ระเบิดหลังปล่อยจากฐานในเท็กซัสเพียงไม่กี่นาที

จรวดลำใหม่ สตาร์ชิพ (Starship) จากบริษัท สเปซเอกซ์ (SpaceX) ของมหาเศรษฐี อิลอน มัสก์ ระเบิดหลังจากปล่อยจากฐานเพียงไม่กี่นาที ก่อนตกลงบริเวณอ่าวเม็กซิโก ในการทดสอบปล่อยยานเมื่อวันพฤหัสบดี

ทางสเปซเอกซ์ ตั้งเป้าจะส่งจรวดแบบสองท่อนซึ่งมีความสูง 120 เมตรลำนี้เดินทางรอบโลกจากรัฐเท็กซัส และต้องตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิกใกล้กับรัฐฮาวาย โดยไม่มีนักบินอวกาศหรือดาวเทียมใด ๆ อยู่บนยานลำนี้

ในวันพฤหัสบดี มวลมหาชนมาปักหลักรอชมการปล่อยยานยักษ์นี้จาก South Padre Island ไม่ไกลจากจุดปล่อยยานในเมืองโบกา ชิกา ในรัฐเท็กซัส พร้อมตะโกนเชียร์ให้ยานพุ่งออกจากฐานสำเร็จ

ตามแผนการชิ้นส่วนฐานล่างของยานจะต้องหลุดออกจากกันในไม่กี่นาทีหลังจากพุ่งออกจากฐานเพื่อให้จรวดด้านบนเดินทางต่อไปได้ แต่เหตุการณ์ดังกล่าวไม่เกิดขึ้นในการทดสอบครั้งนี้ จรวดเริ่มที่จะเสียการควบคุมและระเบิดในเวลา 4 นาทีที่ออกตัวจากฐาน และตกลงบริเวณอ่าวเม็กซิโก

นี่คือความพยายามในการปล่อยยานครั้งที่ 2 ของสเปซเอ็กซ์ หลังจากที่เมื่อวันจันทร์ทางบริษัทประกาศเลื่อนการปล่อยจรวดสตาร์ชิพ เนื่องจากพบปัญหาที่ระบบควบคุมแรงดันของจรวดท่อนล่างที่เป็นตัวเร่งเครื่องยนต์ ทำให้การทดสอบจรวดที่จะใช้เดินทางไปดาวอังคารลำนี้ต้องล่าช้าออกไป

สเปซเอ็กซ์ วางแผนที่จะใช้ยานสตาร์ชิพในการส่งคนและสิ่งของไปยังดวงจันทร์ และเป้าหมายสูงสุดคือดาวอังคาร ซึ่งองค์การนาซาได้จับจองจรวดยักษ์สตาร์ชิพนี้สำหรับทีมสำรวจที่จะส่งนักบินอวกาศขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์อีกครั้งในรอบหลายทศวรรษ ขณะที่นักท่องเที่ยวกระเป๋าหนักต่างจับจองตั๋วทัวร์ดวงจันทร์กันล่วงหน้าแล้ว

คุณกำลังดู: จรวดยักษ์สตาร์ชิพ ของสเปซเอ็กซ์ ระเบิดหลังปล่อยจากฐานในเท็กซัสเพียงไม่กี่นาที

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด