จิตแพทย์กัมพูชาช่วยเหยื่อฆ่าล้างเผ่าพันธุ์คว้ารางวัลแม็กไซไซ

จิตแพทย์กัมพูชาผู้รักษาเหยื่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของเขมรแดงเป็นหนึ่งในผู้ได้รับรางวัลรามอน แม็กไซไซหรือโนเบลแห่งเอเชีย ประจำปี 2565 ระบุ ยิ่งช่วยเหลือคนไข้ก็เหมือนได้เยียวยาตนเองจากบาดแผลในใจ

จิตแพทย์กัมพูชาช่วยเหยื่อฆ่าล้างเผ่าพันธุ์คว้ารางวัลแม็กไซไซ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธ (31 ส.ค.) นายสุเธียรา ชิม ชาวกัมพูชา วัย 54 ปี จิตแพทย์และผู้รอดชีวิตจากระบอบการปกครองสุดโต่งของเขมรแดง ที่คร่าชีวิตประชากรกัมพูชาไปเกือบหนึ่งในสี่จากความอดอยาก ทำงานหนัก และการประหารชีวิตหมู่ในทศวรรษ 70ได้รับรางวัลรามอน แม็กไซไซ จากการอุทิศชีวิตช่วยเหลือผู้ได้รับความทุกข์ทรมานภายใต้การปกครองของเขมรแดง เน้นการรักษาอาการ หมดกำลังใจ กลุ่มอาการที่พบในกัมพูชาคล้ายกับความเครียดหลังผ่านเหตุการณ์สะเทือนใจร้ายแรง

ผู้จัดงานมอบรางวัลแม็กไซไซยกย่อง “ความกล้าหาญอย่างสงบของเขาในการเอาชนะบาดแผลลึกของตนเองกลายมาเป็นผู้เยียวยาคนอื่นๆ ได้”

ด้านเจ้าตัวให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพี “การทำงานกับผู้รอดชีวิตที่มีแผลในใจ รับฟังเรื่องร้าวรานของผู้คน ทำให้ผมนึกถึงความบอบช้ำที่เคยเจ็บปวด” ส่วนการได้รับรางวัลแม็กไซไซถือเป็นเรื่อง “เซอร์ไพรส์” สำหรับเขา

"ผมรู้สึกว่า ยิ่งช่วยเหลือผู้คนก็ยิ่งเยียวยาตัวเองไปด้วย จิตแพทย์รายนี้กล่าวโดยเรียกงานของตนเองว่า เป็นการ "ปลดปล่อยอารมณ์ที่รุนแรง"

สุเธียรา ชิม เคยขึ้นให้การในฐานะพยานผู้เชี่ยวชาญต่อศาลที่สหประชาชาติให้การสนับสนุนที่ดำเนินคดีกับผู้นำอาวุโสของเขมรแดงด้วย

รางวัลรามอน แม็กไซไซ ที่มอบเป็นประจำทุกปี ก่อตั้งขึ้นในปี 1957 (พ.ศ.2500) ตามชื่อประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ที่เสียชีวิตจากเครื่องบินตก เพื่อเป็นเกียรติแด่คนที่ทำงานอย่างไม่เห็นแก่ตนเองเพื่อประชาชนในเอเชีย

คนอื่นๆ ที่ได้รับรางวัลประจำปีนี้ ได้แก่ Gary Bencheghib นักสิ่งแวดล้อมและผู้สร้างภาพยนตร์ชาวฝรั่งเศส วัย 27 ปี สำหรับความพยายามฟื้นฟูแม่น้ำในอินโดนีเซีย เขาและน้องชายต่อเรือคยัคจากขวดพลาสติกและไม้ไผ่ เก็บขยะในแม่ในชิตารัม ที่สกปรกมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

แพทย์หญิงเบอร์นาเด็ตต์ มาดริด ชาวฟิลิปปินส์ อายุ 64 ปี ได้รับรางวัลจากการตั้งศูนย์คุ้มครองเด็กทั่วฟิลิปปินส์เพื่อช่วยเหลือเหยื่อความรุนแรงในครอบครัว และจักษุแพทย์ชาวญี่ปุ่น ทาดาชิ ฮัตโตริ อายุ 58 ปี ได้รับรางวัลจากการให้บริการผ่าตัดตาโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายในเวียดนาม ประเทศที่ผู้เชี่ยวชาญและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านนี้มีจำกัด ซึ่งพิธีมอบรางวัลจะจัดขึ้นในกรุงมะนิลาในเดือน พ.ย.

คุณกำลังดู: จิตแพทย์กัมพูชาช่วยเหยื่อฆ่าล้างเผ่าพันธุ์คว้ารางวัลแม็กไซไซ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด