จวกยับ ‘กองทุนฯ-กกท.’ นำกีฬาไทยสู่ยุคมืด! – ‘ก้องศักด’ เดิมพัน ‘...

จวกยับ 'กองทุนฯ-กกท.' นำกีฬาไทยสู่ยุคมืด! - 'ก้องศักด' เดิมพัน 'ลาออก' หากสางปมไม่สำเร็จ     "บิ๊กก้อง" ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานในการประชุมสร...

จวกยับ ‘กองทุนฯ-กกท.’ นำกีฬาไทยสู่ยุคมืด! – ‘ก้องศักด’ เดิมพัน ‘...

จวกยับ ‘กองทุนฯ-กกท.’ นำกีฬาไทยสู่ยุคมืด! – ‘ก้องศักด’ เดิมพัน ‘ลาออก’ หากสางปมไม่สำเร็จ

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานในการประชุมสรุปผลการดำเนินงานประจำปี 2565 และแผนดำเนินการปี 2566 ที่โรงแรมเดอะแกรนด์ โฟร์วิง คอนเวนชั่น เมื่อวันที่ 13 กันยายน โดยมีตัวแทนสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยเข้าร่วมประชุมอย่างคับคั่ง

ผู้สื่อข่าว “มติชน” รายงานว่า บรรยากาศการประชุมเป็นไปอย่างดุเดือด หลายสมาคมกีฬาใหญ่ๆ ลุกขึ้นโจมตีการบริหารงานของกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ที่มี น.ส.สุปราณี คุปตาสา เป็นผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ

เริ่มจาก ดร.วิจิตร สิทธินาวิน นายกสมาคมกีฬาไตรกีฬาฯ กล่าวว่า ตอนนี้เงินงบประมาณในวงการกีฬามีมากแต่กลับค้างจ่ายจำนวนมาก และเป็นปีที่บริหารจัดการได้สาหัสที่สุด เพราะกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติสับสนวุ่นวายและขัดต่อแผนแม่บท โดยเฉพาะโครงสร้างที่กองทุนฯ มีอำนาจเหนือกว่า และเป็นอิสระจาก กกท. ทั้งที่ผู้จัดการกองทุนฯ ควรอยู่ภายใต้รองผู้ว่าการฝ่ายบริหารด้วยซ้ำ ซึ่งตอนนี้เหมือนเกิดความเข้าใจผิดในอำนาจหน้าที่ และมองว่า กกท. ควรจะบริหารเงินตรงนี้เองเพื่อการพัฒนาของกีฬาชาติอย่างแท้จริง

“เมื่อสมาคมกีฬาเสนองบประมาณ และเมื่อบอร์ดกองทุนฯ อนุมัติแล้ว ผู้ว่าการฯ สั่งการให้ฝ่ายคลังเป็นคนจ่ายเงินให้สมาคมกีฬาทันที และนักกีฬาสามารถเซ็นเบิกงบประมาณได้ แต่ปัจจุบัน นักกีฬาเซ็นชื่อแล้วต้องรออีก 3 เดือน จนนักกีฬาและผู้ฝึกสอนเข้าใจว่าผู้บริหารสมาคมอมเงิน จึงอยากขอให้แก้ไขในส่วนนี้” ดร.วิจิตร กล่าว

นายธรรมวัฒน์ วงศ์เจริญยศ นายกสมาคมกีฬาจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ปัญหาของสมาคมกีฬาจังหวัดไม่สามารถเบิกเงินได้โดยเฉพาะปี 2565 ที่เจ้าหน้าที่ไม่เข้าใจขั้นตอนการเบิกจ่ายเงินเลย เสนอไป 300 ล้านบาทแต่เบิกได้แค่ 15 ล้านบาทเท่านั้น การจัดการแข่งขันกีฬาชิงแชมป์ประเทศไทยที่จังหวัดต่างๆ เป็นเจ้าภาพ ไม่มีใครอยากจัดเพราะกลัวว่าจัดแล้วไม่ได้เงิน จึงอยากให้ผู้ว่าฯ พิจารณาเรื่องกระบวนการจ่ายงบ

“บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดฯ กล่าวว่า “ผมทำงานมา 20 ปี แต่ไม่เคยมีปัญหาในการเบิกจ่ายงบประมาณเลย นี่คือ ยุคมืดของวงการกีฬาอย่างแท้จริง มันเป็นเรื่องที่คาใจสมาคมกีฬาต่างๆ อย่างมากมาย เพราะภาครัฐเป็นหนี้สมาคมอยู่ถึง 13 ล้านบาท ซึ่งไม่เคยเป็นขนาดนี้มาก่อน”

ผศ.พิมล กล่าวต่อว่า ขนาดตนเองเป็นสมาคมใหญ่ยังกระเป๋าฉีกได้ แล้วประสาอะไรกับสมาคมที่เล็กกว่า ซึ่งนี่คือปัญหาของทุกคน ภาครัฐอยากให้เน้นเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬา แต่งบฯ อาหารเสริมสำหรับนักกีฬากลับเบิกจ่ายไม่ได้ และยังไม่มีงบฯ ส่งนักกีฬาได้ตามที่ต้องการ

“ผมไม่รู้ว่า กกท.หรือ กองทุนฯ มีปัญหาภายในกันอย่างไร แต่ขอรอดูว่าผู้ว่าการจะแก้ไขต่อไปอย่างไร” นายกสมาคมกีฬาเทควันโดฯกล่าว

“เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย ประธานสหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ (ฟอนซ่า) กล่าวว่า ทุกคนตอนนี้มีความทุกข์กันหมด แต่จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้อย่างไร ก่อนหน้านี้เชิญนายกสมาคมฯ หลายๆ กีฬามาร่วมรับประทานอาหารกันต่างได้รับปัญหาไม่ต่างกันเลย เป็นปีที่สาหัสมากๆ เพราะไม่มีการดำเนินตามเกณฑ์ที่แน่ชัด ขาดความโปร่งใส ไม่สามารถคาดว่าจะทำอะไรต่อไปได้

“ตอนนี้เป็นหนี้ไม่เป็นไร แต่ขอให้ทุกคนอดทนกัน วันนี้เราได้เสนอหนทางแก้ไขต่างๆ กับผู้ว่าการ กกท.ไปแล้ว ท่านจะแก้ไขปัญหาให้” เสธ.ยอด กล่าวปิดท้าย

ดร.ก้องศักด กล่าวว่า ได้รวบรวมข้อคิดเห็นของทุกคนรวมถึงปัญหา เรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เพิ่งเคยได้ยิน แต่ได้ยินมานาน และมีความกังวลไม่แพ้ทุกคน ซึ่งมีความตั้งใจว่าในงบประมาณ 2566 จะแก้ปัญหาเหล่านี้ โดยเฉพาะเรื่องการเบิกจ่ายเงินให้คลี่คลายให้ได้

“เดิมทีสัญญาผู้ว่าการของผมจะหมดลงในวันที่ 30 กันยายนนี้ แม้จะมีมติให้ต่อสัญญาออกไปอีก 4 ปี แต่ถ้าหากไม่สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ภายใน 6 เดือน ก็จะขอพิจารณาตัวเองเพราะถือว่าอยู่ไปแล้วไม่ได้ทำให้วงการกีฬาเติบโตขึ้นไปได้” ดร.ก้องศักดกล่าว

คุณกำลังดู: จวกยับ ‘กองทุนฯ-กกท.’ นำกีฬาไทยสู่ยุคมืด! – ‘ก้องศักด’ เดิมพัน ‘...

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด