จองข้ามปี ทุเรียนภูเขาไฟ ปลูกรอบโบสถ์ รดด้วยน้ำมนต์ปาติโมกข์

วัดดังที่ศรีสะเกษ ถิ่นทุเรียนภูเขาไฟอันเลื่องชื่อ ผุดไอเดียปลูกทุเรียนรอบโบสถ์สุดขลัง รดด้วยน้ำมนต์จากพิธีปาติโมกข์ทุกวันพระ ทั้งอร่อย กรอบนอกนุ่มใน ละมุนลิ้น กลิ่นไม่ฉุน

จองข้ามปี ทุเรียนภูเขาไฟ ปลูกรอบโบสถ์ รดด้วยน้ำมนต์ปาติโมกข์


วัดดังที่ศรีสะเกษ ถิ่นทุเรียนภูเขาไฟอันเลื่องชื่อ ผุดไอเดียปลูกทุเรียนรอบโบสถ์สุดขลัง รดด้วยน้ำมนต์จากพิธีปาติโมกข์ทุกวันพระ ทั้งอร่อย กรอบนอกนุ่มในละมุนลิ้น กลิ่นไม่ฉุน กินแล้วยังสิริมงคลกับชีวิตด้วย

วันที่ 24 เม.ย. 66 ที่วัดสำโรงเกียรติ ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ พบว่าที่รอบพระอุโบสถ มีการปลูกต้นทุเรียนภูเขาไฟจำนวน 7 ต้น โดย พระครูอรุณ ปุญโญภาส เจ้าอาวาสวัดสำโรงเกียรติ เล่าว่า เหตุที่นำต้นทุเรียนภูเขาไฟมาปลูกรอบอุโบสถเนื่องจากว่าพื้นที่ อ.ขุนหาญ เป็นหนึ่งใน 3 อำเภอ ที่มีการจดแจ้ง GI สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ เป็นพื้นที่ดินแดนภูเขาไฟ ประกอบกับพื้นที่รอบอุโบสถยังคงเป็นพื้นดิน ยังไม่ได้มีการเทพื้นคอนกรีต จึงมีแนวคิดนำต้นทุเรียนภูเขาไฟมาปลูกรอบอุโบสถ จำนวน 7 ต้น โดยนำดินจาก 3 ภู ประกอบด้วย ดินภูเขาไฟ ภูขมิ้น และภูเขาพนมดงรัก มาปลูก ซึ่งขณะนี้ต้นทุเรียนมีอายุกว่า 3 ปีแล้ว คาดว่าปีหน้าจะเริ่มออกผลผลิตเป็นปีแรก

เจ้าอาวาสวัดสำโรงเกียรติ กล่าวต่อว่า อาตมาเชื่อว่าบางคนอาจยังไม่เคยเห็น ไม่เคยรู้จักต้นทุเรียน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวและญาติโยมที่เดินทางมากราบนมัสการขอพรหลวงพ่อพระตาตนที่วัด ต่อไปทำบุญแล้วก็จะได้เห็น และได้ชิมรสชาติของทุเรียนภูเขาไฟที่กรอบนอก นุ่มใน ละมุนลิ้น กลิ่นไม่ฉุน อร่อยจริง พร้อมกันนี้ อาตมายังได้เชิญชวนชาวบ้านให้ปลูกทุเรียนภูเขาไฟอย่างน้อยหลังคาเรือนละต้น ซึ่งก็ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี มีชาวบ้านมาเรียนรู้วิธีปลูกทุเรียนกับอาตมาอย่างต่อเนื่อง ปลูกอย่างไรให้โตและรอดจนออกผลผลิต โดยใช้หลักคำสอนของพระพุทธศาสนา เป็นแนวทางในการปลูก

"ความพิเศษของทุเรียนภูเขาไฟทั้ง 7 ต้นนี้ ไม่เหมือนใครในโลก เพราะปลูกในพื้นที่อันศักดิ์สิทธิ์ ภายในเขตรอบรั้วอุโบสถ และยังมีการนำน้ำมนต์ที่มีการสวดปาติโมกข์ทุกวันพระ ที่พระสงฆ์ลงอุโบสถ นำมารดต้นทุเรียนภูเขาไฟเป็นประจำ โดยคนในพื้นที่เชื่อว่าน้ำปาติโมกข์ หรือน้ำมนต์ที่ผ่านการปลุกเสก เป็นน้ำมนต์อันศักดิ์สิทธิ์ ใครได้นำน้ำมนต์ปาติโมกข์ไปดื่ม หรือประพรมศีรษะจะเป็นมงคล เป็นสิริมงคลยิ่ง หรือนำไปรดน้ำต้นไม้ ก็เชื่อว่าต้นไม้จะดก ต้นไม้จะสวยและสมบูรณ์ ซึ่งเป็นความเชื่อส่วนบุคคลของคนในเขตพื้นที่ หลังจากชาวบ้านและนักท่องเที่ยวทราบข่าว ก็ต่างพากันแห่จองทุเรียนภูเขาไฟที่ปลูกอยู่รอบอุโบสถข้ามปีกันอย่างคึกคัก เพราะเชื่อว่านอกเหนือจากความอร่อยแล้ว ยังถือเป็นผลไม้มงคล มีความขลัง ศักดิ์สิทธิ์ หากได้รับประทานแล้วจะเป็นมงคลต่อชีวิต" พระครูอรุณ กล่าว.

คุณกำลังดู: จองข้ามปี ทุเรียนภูเขาไฟ ปลูกรอบโบสถ์ รดด้วยน้ำมนต์ปาติโมกข์

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด