ดันบริการ Thailand IX ปั้นไทยสู่ดิจิทัลฮับอาเซียนเชื่อมโยงข้อมูลทั่วโลก

โทรคมนาคมแห่งชาติ ดัน Thailand IX เชื่อมต่อข้อมูลเข้าถึงคอนเทนต์ง่ายขึ้น เตรียมขยาย Peering Member ปั้นไทยสู่ดิจิทัลฮับในอาเซียนเชื่อมโยงข้อมูลทั่วโลก

ดันบริการ Thailand IX ปั้นไทยสู่ดิจิทัลฮับอาเซียนเชื่อมโยงข้อมูลทั่วโลก

โทรคมนาคมแห่งชาติดัน Thailand IX เชื่อมต่อข้อมูลเข้าถึงคอนเทนต์ง่ายขึ้น เตรียมขยาย Peering Member ปั้นไทยสู่ดิจิทัลฮับในอาเซียนเชื่อมโยงข้อมูลทั่วโลก

นายไตรรัตน์ เจริญศักดิ์ ผู้จัดการส่วนวางแผนและวิศวกรรม ฝ่ายปฏิบัติการศูนย์ข้อมูล Thailand IX บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต และคอนเทนต์มากขึ้น ซึ่งเราเป็นผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ซึ่งเชื่อมต่อระหว่าง Content Provider และ Cloud Providerโดยจุดเด่นนอกจากจะจะช่วยลดต้นทุนในการลงทุน แล้วยังเชื่อมต่อกับข้อมูลได้ในระยะเวลาที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โดยบริการ Thailand IX หรือ TH-IX ของ NT นั้น มีผู้ให้บริการคอนเทนต์ หรือ Content Provider รายหลักที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยใช้งานอยู่เป็นประจำ เช่น Alibaba, Akamai, Amazon Web Services, CloudFlare, Huawei Cloud, Microsoft, Riot Games, Tencent, Twitch TV และ Zenlayer เป็นต้น

ส่วนผู้เชื่อมต่อจากหลากหลายบริการ เช่น ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต, ผู้ให้บริการโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่, ผู้ให้บริการบรอดแบนด์ โดยปัจจุบันมีสมาชิกมากกว่า 59 ราย ที่เชื่อมต่อเป็นสมาชิกกับ Thailand IX โดยตรงและมีฐานข้อมูลอยู่ในประเทศไทย ทำให้ประหยัดเวลาได้มากยิ่งขึ้น

เนื่องจากเข้าถึงคอนเทนต์ได้โดยตรงในประเทศไทย ช่วยลดระยะเวลาในการเดินทางของคอนเทนต์ที่ต้องไปดึงข้อมูลจากต่างประเทศ ซึ่ง Thailand IX สามารถตอบโจทย์ธุรกิจตรงนี้ได้ ทั้งช่วยลดต้นทุนให้ต่ำลง และช่วยให้การเข้าถึงคอนเทนต์ง่ายและเร็วขึ้น

สำหรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตกับ Thailand IX จากการเป็น Internet Exchange ที่มีจำนวน Peering Member และความหลากหลายของผู้เชื่อมต่อ ทำให้ผู้เชื่อมต่อสามารถแลกเปลี่ยน Internet Traffic ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มี Latency Time ที่ต่ำ จำนวน Hop Count ที่น้อย รวมถึงต้นทุนในการเชื่อมต่อที่ประหยัดเมื่อเปรียบเทียบกับการเชื่อมต่อผ่านบริการ IP Transit ที่ต่างประเทศ หรือการเชื่อมต่อเข้าหา Content Provider แต่ละรายโดยตรง

นอกจากนี้เรายังมีทีมงานที่มีประสบการณ์ในการให้บริการ ความพร้อมทั้งทางระบบโครงสร้างพื้นฐาน และ NT Data Center ที่มีมาตรฐานที่ NT บางรัก และ NT นนทบุรี ซึ่งมีความพร้อมทั้งระบบไฟฟ้า ระบบเครื่องปรับอากาศ ระบบไฟฟ้าสำรอง รวมถึงบุคลากรที่ดูแลอุปกรณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ Thailand IX จึงสามารถให้บริการได้อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา รวมถึงการที่รัฐบาลสนับสนุนนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งทำให้การบริการของ Thailand IX เข้ามาตอบโจทย์และพร้อมจะรองรับการเติบโตของธุรกิจคอนเทนต์ที่มีการเชื่อมต่อกันได้ง่าย รวดเร็ว ประหยัด และสะดวกมากยิ่งขึ้น

คุณกำลังดู: ดันบริการ Thailand IX ปั้นไทยสู่ดิจิทัลฮับอาเซียนเชื่อมโยงข้อมูลทั่วโลก

หมวดหมู่: ธุรกิจ-การตลาด

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด