เดินขบวนประท้วง ‘Just Stop Oil’ กลางลอนดอน หวังบรรเทาวิกฤติโลกร้อน (คลิป)

เดินขบวนประท้วง ‘Just Stop Oil’ หยุดยั้งการออกใบอนุญาตขุดเจาะน้ำมันใหม่ ที่ก่อปัญหาโลกร้อน ลามทั่วเอเชีย

เดินขบวนประท้วง ‘Just Stop Oil’ กลางลอนดอน หวังบรรเทาวิกฤติโลกร้อน (คลิป)

เดินขบวนประท้วง ‘Just Stop Oil’หยุดยั้งการออกใบอนุญาตขุดเจาะน้ำมันใหม่ ที่ก่อปัญหาโลกร้อน ลามทั่วเอเชีย

เมื่อ 25 เม.ย. 2566 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียมรายงานจากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ว่า ช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 24 เมษายน 2566 มีผู้ออกมาเดินขบวนประท้วงมากกว่า 160 คน ทำให้การจราจรติดขัดทั่วย่านเวสต์เอนด์ของลอนดอน โดยผู้ประท้วงได้ปิดกั้นการจราจรใน 7 จุดทั่ว West End, Westminster และ South London เพื่อหยุดยั้งการออกใบอนุญาตขุดเจาะน้ำมันใหม่ ที่ก่อปัญหาโลกร้อนลามทั่วเอเชีย

ผู้ประท้วงหลายสิบคนตั้งแถวถือป้าย แล้วค่อยๆ เดินไปตาม Haymarket ซึ่งเป็นทางสัญจรหลักที่วิ่งระหว่าง Piccadilly Circus และ Trafalgar Square เป็นที่ตั้งของโรงละคร โรงแรม และร้านอาหารหลายแห่ง การจราจรได้รับผลกระทบตามถนนหลายสาย อาทิ Strand, Kennington Lane และ Waterloo Bridge

“เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังอยู่ในพื้นที่ และเราจะตั้งเป้าให้การจราจรกลับมาเคลื่อนไหวอย่างอิสระอีกครั้งโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อความปลอดภัย” เจ้าหน้าที่ตำรวจลอนดอน ระบุ

ในเวลา 13.00 น. มีผู้ร่วมเดินขบวนประท้วงหลายร้อยคนออกเดินทางจากจัตุรัสรัฐสภา เดินขบวนไปยังอาคารเชลล์พร้อมกับผู้สนับสนุนกลุ่ม Extinction Rebellion และกลุ่มอื่นๆ เพื่อเรียกร้องให้ยุติยุคเชื้อเพลิงฟอสซิล

โฆษกของ Just Stop Oil กล่าวว่า “ภูมิภาคเอเชียกำลังเจอสภาพอากาศร้อนระอุ เป็นภัยคุกคามชีวิตผู้คนหนึ่งในสามของโลก แต่รัฐบาลนี้กลับไม่สนใจ

พวกเขากำลังทำให้มันแย่ลงไปอีก โดยออกใบอนุญาตน้ำมันและก๊าซใหม่ รวมทั้งปิดปากผู้คัดค้านและจำคุกผู้ที่ต่อต้าน"

"น้ำมันและก๊าซที่มากขึ้นหมายถึงคลื่นความร้อนที่มากขึ้น พืชผลการเกษตรล้มเหลวและล้มตายมากขึ้น นับเป็นการก่ออาชญากรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ รัฐบาลหมดความชอบธรรม พวกเขากำลังวางแผนสังหารพลเมืองอังกฤษหลายแสนคนอย่างไม่สนใจ"

เครดิตภาพและวิดีโอ บุญธง ก่อมงคลกูล

คุณกำลังดู: เดินขบวนประท้วง ‘Just Stop Oil’ กลางลอนดอน หวังบรรเทาวิกฤติโลกร้อน (คลิป)

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด