DEXON ร่วงจากไอพีโอ 22.51% ยืนยันผู้ถือหุ้นใหญ่ถืออยู่ครบ ส่งธุรกิจกำไรดีรุกต่างประเทศ

ราคาหุ้น DEXON ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง หลังมีกระแสข่าวว่าผู้ถือหุ้นเดิมเทขายหุ้นทิ้ง ด้านบริษัทยืนยันผู้ถือหุ้นเดิมอยู่ครบ พร้อมส่งธุรกิจมาร์จิ้นดีลุยต่างประเทศ คาดผลประกอบการปีนี้ทำได้ตามเป้า

DEXON ร่วงจากไอพีโอ 22.51% ยืนยันผู้ถือหุ้นใหญ่ถืออยู่ครบ ส่งธุรกิจกำไรดีรุกต่างประเทศ

ความเคลื่อนไหวราคาหุ้นของ บมจ.เด็กซ์ซอน เทคโนโลยี หรือ DEXON ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เมื่อปลายเดือนมีนาคม 2566 ที่ผ่านมา โดยลดลงกว่า 22.51% จากราคาไอพีโอ 4.50 บาทต่อหุ้น มาอยู่ที่ 3.58 บาทต่อหุ้น หลังมีกระแสข่าวว่าผู้ถือหุ้นเดิมเทขายหุ้นทิ้ง ด้านบริษัทยืนยันผู้ถือหุ้นเดิมอยู่ครบ พร้อมส่งธุรกิจมาร์จิ้นดีลุยต่างประเทศ คาดผลประกอบการปีนี้ทำได้ตามเป้า รายได้เติบโต 20% ส่วนอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 17-18% พร้อมเป้าหมายเป็นทั้งหุ้นเติบโต (Growth Stock) และหุ้นปันผล (Dividend Stock) ในอนาคต

นางมัลลิกา แก่กล้า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เด็กซ์ซอน เทคโนโลยี (DEXON) เปิดเผยกับ #ThairathMoney ว่า บริษัทมีมุมมองต่อราคาหุ้นที่ปรับตัวลดลงในช่วงที่ผ่านมาว่า ราคาหุ้นไม่ได้สะท้อน หรือกระทบต่อปัจจัยพื้นฐานของบริษัท ซึ่งผลประกอบการของบริษัทสามารถเติบโตได้ตามปกติ อาจจะมีการเทขายจากข่าวที่เกิดขึ้นในตลาดหรือห้องค้าว่า ผู้ถือหุ้นเดิมเทขายหุ้น อย่างไรก็ดี เชื่อว่าผลประกอบการจะสามารถเติบโตได้ตามประมาณการที่ได้แจ้งกับนักลงทุนและสื่อมวลชนไว้ ในช่วงก่อนเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ (ไอพีโอ)

ขณะเดียวกัน บริษัทมีแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าวในช่วงที่ผ่านมา โดยได้มีการสื่อสารข้อมูลไปยังนักข่าว เพื่อแก้ไขเนื้อหาข่าวบางส่วนที่ไม่ได้เป็นความจริงก่อนหน้านี้แล้ว ประกอบกับมีแนวทางการให้ข้อมูลแก่นักลงทุนเพิ่มขึ้นในอนาคต หลังจากบริษัทประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 1/66 แล้ว ทั้งจากที่ติดต่อเข้ามาเพื่อเยี่ยมชมกิจการ (Company Visit) และการเข้าร่วมงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน (Opportunity Day) ที่ทางตลาดหลักทรัพย์จัดขึ้น รวมถึงบริษัทมีแผนที่จะจัดการประชุมนักวิเคราะห์ (Analyst Meeting) เพิ่มขึ้นด้วย อย่างไรก็ดี บริษัทไม่ได้มีแนวทางในการเข้าทำราคาหุ้น โดยคาดหวังให้ราคาหุ้นสะท้อนปัจจัยพื้นฐานของบริษัทด้วยตัวเอง

ปัจจุบัน มีนักลงทุนติดต่อเข้ามาเพิ่มเติม ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการพูดคุยว่า จะเข้าลงทุนหรือไม่ โดยมองว่าราคาหุ้นไม่ได้อยู่ในระดับสูงเกินไป สำหรับนักลงทุนที่เป็น Value Investor (VI) และนักลงทุนที่เป็นกองทุนส่วนบุคคล (Private Fund) ที่เห็นโอกาสในการเข้าถือหุ้นเพิ่มเติม จากเดิมมีกองทุนถือหุ้นอยู่จากการจัดสรรให้กับกองทุนตั้งแต่ช่วงไอพีโอ คือ บมจ.วิริยะประกันภัย ถือหุ้นสัดส่วน 1.55% และ บมจ.ฟิลลิปประกันชีวิต ถือหุ้นอยู่ 1.26% ของหุ้นทั้งหมด

นอกจากนี้ บริษัทคาดว่าผลประกอบการไตรมาสที่ 1/66 ยังเป็นไปตามคาดการณ์ คือมีการเติบโตมากกว่า เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยบริษัทมุ่งเน้นที่จะเติบโตในการให้บริการที่มีความสามารถในการทำกำไรที่ดี โดยเฉพาะในตลาดต่างประเทศ ได้แก่ ธุรกิจให้บริการเครื่องมือ Inline Inspection ซึ่งเป็นเครื่องมือที่บริษัทผลิตจาก know-how ของตัวเอง และเป็นธุรกิจที่มีมาร์จิ้นในระดับที่ค่อนข้างดี โดยเชื่อว่ารายได้จากการให้บริการธุรกิจดังกล่าว จะสามารถรับรู้ได้ในสัดส่วนที่มีนัยสำคัญ

อีกทั้งบริษัทตั้งเป้าผลประกอบการปี 2566 จะสามารถทำรายได้เติบโตที่ระดับ 20% ส่วนอัตรากำไรขั้นต้นจะพยายามรักษาให้อยู่ในระดับใกล้เคียงกับปีก่อน จากแผนการบริหารจัดการต้นทุน ทั้งในส่วนของพนักงานและค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) รวมถึงบริษัทมีการทยอยชำระหนี้สถาบันการเงิน ทำให้ภาระหนี้ที่มีดอกเบี้ยลดลง อย่างไรก็ดี เชื่อว่าเมื่อรายได้มีการเติบโตขึ้น ในขณะที่ยังรักษาอัตรากำไรขั้นต้นได้ จะส่งผลให้อัตรากำไรสุทธิดีขึ้นตามลำดับ โดยจะรักษาระดับให้ได้ใกล้เคียงปีก่อนที่อยู่ราว 17-18%

ผู้บริหาร DEXON กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทอยากฝากถึงนักลงทุนเกี่ยวกับประเด็นข่าวที่เกิดขึ้น เรื่องผู้ถือหุ้นเดิมที่มีหุ้นในราคาที่ต่ำกว่าราคาเสนอขายไอพีโอ ขายหุ้นทิ้งออกไปบางส่วนในช่วงเวลาที่ผ่านมานั้น ไม่เป็นความจริง เนื่องจากตามที่มีการเปิดเผยสัดส่วนการถือหุ้นในไฟลิ่ง หุ้นเดิมของผู้ถือหุ้นทุกรายยังติดจำนำหุ้นอยู่กับธนาคาร เพราะฉะนั้นตอนนี้ยังไม่มีการนำหุ้นเก่าออกมาขายแต่อย่างใด

รวมถึงผู้บริหารเองและผู้ถือหุ้นเดิม ไม่มีความตั้งใจที่จะขายหุ้นทิ้ง และอยากให้นักลงทุนทุกท่านมั่นใจในตัวบริษัท ผู้บริหาร และผู้ถือหุ้นใหญ่ ว่าบริษัทมีความตั้งใจที่จะนำหุ้น DEXON เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อต่อยอดธุรกิจ และทำกำไรให้มีความเติบโต รวมถึงมีนโยบายที่จะเป็นหุ้น Growth Stock และ Dividend Stock ในอนาคต.

คุณกำลังดู: DEXON ร่วงจากไอพีโอ 22.51% ยืนยันผู้ถือหุ้นใหญ่ถืออยู่ครบ ส่งธุรกิจกำไรดีรุกต่างประเทศ

หมวดหมู่: การลงทุน

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด