“ดอน” โต้ ฝ่ายค้าน 8 ปี ของรัฐบาลประยุทธ์ การต่างประเทศไทยไม่ได้เสื่อมโทรม

“ดอน” โต้ ฝ่ายค้าน 8 ปี ของรัฐบาลประยุทธ์ การต่างประเทศไทยไม่ได้เสื่อมโทรม

“รมต.ดอน” ยัน การต่างประเทศของไทยไม่ได้เสื่อมโทรม มีพลวัตตลอดเวลา ย้ำ 8 ปี ที่ รัฐบาลประยุทธ์ เข้ามาบริหารประเทศ ต่างชาติยอมรับ ถือเป็นรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับนโยบายต่างประเทศที่สมดุล

เมื่อเวลา 17.50 น. วันที่ 16 ก.พ. 2566 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวอภิปรายชี้แจงในการพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี โดยไม่มีการลงมติ ตามมาตรา 152 ถึงข้อกล่าวหาของฝ่ายค้านเรื่อง 8 ปีที่ผ่านมา เรื่องการต่างประเทศเสื่อมโทรมไม่มีการยอมรับ ว่า เมื่อตรวจสอบแล้ว เป็นการย้ำเน้นเรื่อง 8 ปีตลอด แต่เนื้อหาไม่มีไรมากนัก จึงขอให้ฝ่ายค้านตรวจสอบข้อมูลทางเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศก่อนนำมาอภิปราย โดยนายดอน ยืนยันว่า การต่างประเทศของไทย ตั้งแต่ปี 2558 ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เข้ามาบริหารประเทศ ไทยได้เป็นประธาน กลุ่ม 77 เพื่อดูแล 134 ประเทศ และต่อมาไทยได้ถูกเชิญเข้าร่วม การประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม G20 และปี 2559 ไทยได้เป็นผู้ประสานงานในวาระโลก ร่วมประชุมสุดยอด กรอบความร่วมมือเอเชียหรือ ACD และในปี 2560 ทางสหภาพยุโรปได้ปรับความสัมพันธ์กับไทยให้เป็นปกติ

นายดอน ยังกล่าวด้วยว่า ทั่วโลกให้การยอมรับรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ และไทยได้ทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพในการนำประชุมเวทีโลก ยืนยันว่าการต่างประเทศของไทยไม่ได้เสื่อมโทรม มีพลวัตตลอดเวลา และถือว่าเป็นรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับนโยบายต่างประเทศที่สมดุลเพื่อวางรากฐานกับประเทศในระยะยาว อีกทั้งยังสะท้อนการดำเนินตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ หรือ แผน 5S 5มี ของกระทรวงการต่างประเทศ ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ขณะเดียวกันในปี 2562 ไทยยังได้เป็นประธานในการประชุมสุดยอดอาเซียน และปี 2565 เป็นเจ้าภาพประชุมเอเปก 2022 โดยแต่ละช่วงเวลานั้นมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นในภายใต้การนำของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์

คุณกำลังดู: “ดอน” โต้ ฝ่ายค้าน 8 ปี ของรัฐบาลประยุทธ์ การต่างประเทศไทยไม่ได้เสื่อมโทรม

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด