ฝรั่งเศสประท้วงต้านเพิ่มอายุเกษียณต่อเนื่อง ขยะ 10,000 ตันท่วมปารีส

ฝรั่งเศสประท้วงต้านเพิ่มอายุเกษียณต่อเนื่อง ขยะ 10,000 ตันท่วมปารีส

ขยะกว่า 10,000 ตันกองสะสมตามพื้นถนนในกรุงปารีส หลังพนักงานเก็บขยะร่วมการประท้วงหยุดงาน เพื่อต่อต้านกฎหมายปฏิรูปเงินบำนาญที่รัฐบาลฝรั่งเศสพยายามผลักดัน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหภาพแรงงานหลายกลุ่มในฝรั่งเศส ออกมาเรียกร้องให้เหล่าคนงานร่วมการประท้วงหยุดงานหรือออกมาเดินขบวนต่อในช่วงสุดสัปดาห์ เพื่อต่อต้านแนการปฏิรูปเงินบำนาญของรัฐบาลประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ซึ่งจะเพิ่มอายุเกษียณจาก 62 ปี เป็น 64 ปี

นายเฌราลด์ ดาร์มาแนง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศส เปิดเผยในวันเสาร์ที่ 18 มี.ค. 2566 ว่า การเดินขบวนประท้วงในกรุงปารีสตลอด 2 คืนที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ถูกจับกุมแล้วหลายร้อยราย ในขณะที่การประท้วงเริ่มกระจายไปยังเมือง แรนส์, น็องต์, ลียง และมาร์แซย์ หลังประธานาธิบดีมาครงตัดสินใจเดินหน้าผลักดันการปฏิรูป

ด้านพรรคฝ่ายค้านต่างๆ ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อรัฐสภาแล้ว เพื่อโค่นรัฐบาลมาครง โดยอาศัยความวุ่นวายที่เกิดขึ้นจากแผนปฏิรูปเงินบำนาญของเขา

ทั้งนี้ ผลกระทบจากการประท้วงต่อเนื่องในกรุงปารีส ทำให้ไม่มีพนักงานเก็บขยะออกมาทำงาน ส่งผลให้มีขยะสะสมตามท้องถนนกว่า 10,000 ตัน ขณะที่การหยุดงานในหมู่พนักงานสนามบิน จะทำให้สนามบิน ปารีส-ออร์ลี ต้องยกเลิกเที่ยวบินราว 30% ขณะที่สนามบินมาร์แซย์-โปรวองซ์ ยกเลิกประมาณ 20%

ด้านสหภาพการรถไฟ SNCF ออกมาเรียกร้องให้เหล่าคนงานประท้วงต่อไป ท่ามกลางการคาดหมายว่า จะมีการยกเลิกบริการรถไฟระยะทางไกลและบริการรถไฟใต้ดินในกรุงปารีสหลายเที่ยวไปจนถึงวันพฤหัสบดีหน้า โดยที่การเดินทางด้วยรถไฟในกรุงปารีสเริ่มได้รับผลกระทบจากการประท้วงหยุดงานแล้วในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ขณะเดียวกัน โรงกลั่นน้ำมันหลายแห่งเริ่มหยุดปฏิบัติงานตั้งแต่วันเสาร์ที่ 18 มี.ค. หลังลูกจ้างของบริษัทพลังงาน TotalEnergies ผละงานประท้วง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อปั๊มน้ำมันทั่วฝรั่งเศส ด้านสหภาพแรงงานด้านการผลิตไฟฟ้าและก๊าซธรรมชาติ ตัดสินใจจะร่วมประท้วงหยุดงานด้วยในสัปดาห์หน้า

ที่มา : euronews

คุณกำลังดู: ฝรั่งเศสประท้วงต้านเพิ่มอายุเกษียณต่อเนื่อง ขยะ 10,000 ตันท่วมปารีส

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด