ฝากขังคนรถ “นายกช้าง”ร่วมทีมฆ่าทนายมานพ อดีตผู้สมัคร ส.ส.ระยอง เขต 3

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 9 กันยายน ที่กองบังคับการปราบราม (บก.ป.) พนักงานสอบสวนเบิกตัว นายเสถียร บุญกล้า อายุ 52 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1850/2565 ลงวันที่ 6 ก.ย. 2565 ฐานความผิดเป็นผู้สนับ...

ฝากขังคนรถ “นายกช้าง”ร่วมทีมฆ่าทนายมานพ อดีตผู้สมัคร ส.ส.ระยอง เขต 3

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 9 กันยายน ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พนักงานสอบสวนเบิกตัว นายเสถียร บุญกล้า อายุ 52 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1850/2565 ลงวันที่ 6 ก.ย.2565 ฐานความผิดเป็นผู้สนับสนุนให้ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน คดีร่วมกันฆ่านายมานพ เสถียรเขตต์ ทนายความชื่อดัง อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 ระยอง พรรคไทยรักษาชาติ ออกจากห้องคุมขัง หลังเสร็จสิ้นขั้นตอนการสอบปากคำเพื่อนำตัวส่งฝากขังยังศาลอาญา พร้อมกับยื่นคัดค้านการขอประกันปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าจะหลบหนี

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 ก.ย. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผช.ผบ.ตร. พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ภ.2 พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.ภ.2 พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ปพ.บก.สส.ภ.2 หรือ บูรพา 491 ตำรวจ กก.2 บก.ป. บูรณาการกำลังเข้าจับกุม นายเสถียร ตามหมายจับศาลอาญา ได้ที่ลานจอดรถ รพ.จังหวัดระยอง อ.เมือง จ.ระยอง

สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้สืบเนื่องจาก หลังการจับกุมตัวนายปิติ นิชรัตน์ อายุ 54 ปี มือปืน และ นายนิติพนธ์ หรือแบน ฉ่ำชื่น อายุ 57 ปี คนชี้เป้าและพามือปืนหลบหนี ผู้ต้องหา 2 รายแรกไปแล้วนั้น ทางเจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีดังกล่าวที่มีการตั้งเป็นคณะทำงานร่วมกันระหว่างตำรวจกองปราบปราม และ ตำรวจภูธรภาค 2 นั้น ก็เร่งสืบสวนสอบสวนคลี่คลายปมสังหารให้แน่ชัด เพื่อขยายผลเอาผิดไปถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องคนอื่นๆ หรือผู้อยู่เบื้องหลัง ก่อนจะรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลเอาผิดผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพิ่มเติมคือนายเสถียร ซึ่งเป็นพ่อบ้านและคนขับรถของนายปิยะ ปิตุเตชะ หรือนายกช้าง กระทั่งเจ้าหน้าที่สืบทราบเบาะแสหลบซ่อนตัวของนายเสถียร ผู้ต้องหารายนี้จึงนำกำลังเข้าจับกุมดังกล่าว

ชั้นจับกุมนายเสถียร ให้การปฏิเสธอ้างว่าเป็นเพียงลูกจ้างอัตราจ้างของ อบจ.ระยอง แต่ปัจจุบัน นายปิยะ หรือนายกช้าง ได้ให้มาช่วยขับรถให้ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็นกับคดีดังกล่าวแต่อย่างใด แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากหลังเกิดเหตุขณะที่ตรวจค้นบ้านพักของนายเสถียร พบหลักฐานชิ้นสำคัญ เป็นอาวุธปืนกระบอกเดียวกับที่ใช้ในการก่อเหตุ ซึ่งมีการซื้อมาก่อนหน้าจะถึงวันเกิดเหตุประมาณ 10 วัน จึงนำไปสู่การออกหมายจับและตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่าแนวทางการสืบสวนเจ้าหน้าที่ยังพบนอกเหนือจากผู้ต้องหาทั้ง 3 รายที่ถูกจับกุมตัวไปแล้วนั้น ยังมีผู้ร่วมขบวนการสำคัญอีกรายหนึ่ง ซึ่งเป็นคนสนิทของนักการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่ จ.ระยอง ถือเป็นจิ๊กซอว์สำคัญในการแกะรอยขยายผลไปถึงตัวผู้จ้างวาน เนื่องจากบุคคลดังกล่าวเป็นผู้นำเงินจำนวน 80,000 บาท ไปส่งมอบให้กับกลุ่มมือปืน และเป็นผู้คอยประสานงานระหว่างตัวผู้จ้างวานกับกลุ่มมือปืนที่รับงานสังหารนายมานพ อีกทั้งจากการตรวจสอบประวัติพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือสนิทสนมกับซุ้มมือปืนต่างๆ ในพื้นที่ จ.เพชรบุรี อีกด้วย

ต่อมา ที่​ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ​พนักงานสอบสวน​ กก.2 กองบังคับการปราบปราม ( กก.2 บก.ป.) ได้นำตัว​ นายเสถียร บุญกล้า คนรถนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่ง ผู้ต้องหาคดีสนับสนุนกันใช้อาวุธปืนขนาด.38 ยิงนาย​มานพ เสถียรเขตต์ หรือทนายต้อย อายุ 49 ปี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 จ.ระยอง พรรคเพื่อไทยเสียชีวิตเมื่อคืนวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา ภายในปั๊มน้ำมัน ปตท. ช.อำนวยทรัพย์ปิโตรเลียม เลขที่ 111 หมู่ 4 ต.บ้านค่าย อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ไปขออำนาจศาลฝากขัง​เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 9 -20 กันยายนนี้ เนื่องจากต้องสอบปากคำพยานเพิ่มเติม รอผลการตรวจลายพิมพ์มือ และอื่นๆ พร้อมคัดค้านการประกันตัวเนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง​ เกรงว่าหากปล่อยตัวผู้ต้องหาจะหลบหนี

ศาลพิจารณาคำร้องแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ พนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป. ได้นำตัว นายปิติ นิชรัตน์ อายุ 54 ปี และ นายนิติพนธ์ หรือแบน ฉ่ำชื่น อายุ 57 ปี สองผู้ต้องหาสำคัญคดีนี้มาฝากขังต่อศาลอาญาไว้ โดยขณะนี้ทั้งสองถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ฯ

คุณกำลังดู: ฝากขังคนรถ “นายกช้าง”ร่วมทีมฆ่าทนายมานพ อดีตผู้สมัคร ส.ส.ระยอง เขต 3

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด