ฝ่ายค้าน ยื่นกระทู้สด "ขายแผ่นดิน-น้ำท่วม-กราดยิงหนองบัวฯ" ย้ำ รบ.ไร้เอกภาพ

ฝ่ายค้าน ยื่นกระทู้สด "ขายแผ่นดิน-น้ำท่วม-กราดยิงหนองบัวฯ" ย้ำ รบ.ไร้เอกภาพ

ฝ่ายค้าน ยื่นกระทู้สดปม ขายแผ่นดินให้ต่างชาติ พ่วง น้ำท่วม-เหตุ จ.หนองบัวลำภู ตอกลิ่ม โหวต "สุราก้าวหน้า" รัฐบาลไร้เอกภาพ ส่วน ยื่นอภิปรายฯทั่วไป ตามมาตรา 152 รอจังหวะ อาจยื่นก่อนหรือหลังประชุมเอเปก

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 พ.ย. 2565 ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการพรรคเรื่องฝ่ายค้าน กล่าวว่า วันนี้ฝ่ายค้านจะยื่นกระทู้ถามสดในหัวข้อเรื่องมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ว่าด้วยการอนุญาตให้ชาวต่างชาติและต่างด้าวได้ครอบครองกรรมสิทธิ์ที่ดินได้ 1 ไร่แลกกับการลงทุน 40 ล้าน โดยพรรคเพื่อไทย ซึ่งตนจะเป็นผู้เสนอและจะถามเรื่องมูลเหตุจูงใจ ความจำเป็น ผลกระทบและมาตรการทางด้านสังคม ด้านของความมั่นคง และยังมีพรรคก้าวไกลที่เสนอ โดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่จะถามเรื่องผลกระทบและมาตรการทางด้านเศรษฐกิจ ซึ่งหากในกระทู้ธรรมสดนี้ รัฐมนตรีตอบคำถามไม่ชัดเจนก็จะนำไปสู่การยื่นญัตติด่วนในช่วงบ่าย ส่วนรัฐมนตรีที่มาตอบกระทู้นั้น มีรัฐมนตรีตอบรับแล้ว คาดว่า จะเป็นพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นผู้มาตอบ

จากนั้น จะมีการเสนอญัตติด่วนโดยฝ่ายค้าน และคาดว่า ฝ่ายรัฐบาลก็จะเสนอประกบในหัวข้อเรื่องเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่ จ.หนองบัวลำภู และเรื่องน้ำท่วม ซึ่งการเสนอญัตติ 3 เรื่องในคราวเดียวกันเป็นสิ่งที่ทำได้ คาดว่า จะใช้เวลานานพอสมควร อาจจะจบภายในวันนี้ หรืออาจต้องไปต่อในสัปดาห์หน้า เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของพี่น้องประชาชน

นายสุทิน กล่าวต่อถึงกรณีเสียงโหวตในร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ที่มีความไม่เป็นเอกภาพของฝั่งรัฐบาล ว่า เป็นสัญญาณที่จะมีปัญหาในเรื่องของความเป็นเอกภาพของฝั่งรัฐบาล แต่ฝ่ายค้านอาจจะต้องทำหน้าที่หนักขึ้นในช่วงเวลาที่เหลือ ซึ่งสัปดาห์หน้าจะได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง องค์ประชุมจะล่มหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาล เพราะฝ่ายค้านยืนยันว่า ต้องเป็นกัญชาทางการแพทย์เท่านั้น และส่วนตัวคิดว่า ไม่จำเป็นต้องปลดล็อกให้กัญชาออกจากยาเสพติด การให้กัญชาเป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 ก็สามารถใช้ทางการแพทย์ได้

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่า ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง นั้น เพิ่มสาระขึ้นมาใหม่จำนวนมากจนเหมือนเป็นร่างใหม่ ดังนั้น ร่างดังกล่าวจึงจะต้องผ่านกระบวนการฟังความเห็นจากประชาชนหรือไม่ ทั้งนี้ ยอมรับว่า โอกาสที่ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง จะผ่านนั้น มี 50-50 ซึ่งขึ้นอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ สำหรับการยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปรัฐบาลแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 นั้น ขณะนี้ฝ่ายค้านกำลังดูสถานการณ์อยู่ อาจจะยื่นก่อนประชุมเอเปกตามเดิม หรือหลังเสร็จสิ้นการประชุมเอเปกก็น่าจะยื่นได้เลย

คุณกำลังดู: ฝ่ายค้าน ยื่นกระทู้สด "ขายแผ่นดิน-น้ำท่วม-กราดยิงหนองบัวฯ" ย้ำ รบ.ไร้เอกภาพ

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด