ไฟไหม้บ่อขยะสระแก้ว 47 ไร่ 3 วันดับแล้ว แต่ค่ามลพิษฝุ่นกระจายทั่วเมือง

ไฟไหม้บ่อขยะสระแก้ว 47 ไร่ 3 วันดับแล้ว แต่ค่ามลพิษฝุ่นกระจายทั่วเมือง

ไฟไหม้บ่อขยะเมืองสระแก้ว 47 ไร่ 3 วัน ทำควันพิษลอยคลุ้งทั่วเมือง ส่งผลให้มลพิษทางอากาศ PM 2.5 เกินมาตรฐาน เหตุเกิดจากชาวบ้านเผาตอซังอ้อยที่อยู่ข้างบ่อขยะ ทำให้ไฟลุกลาม ล่าสุดเจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงให้อยู่ในรัศมี กระทั่งสามารถดับไฟไว้ได้แล้ว

จากกรณีเหตุเพลิงไหม้ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยและสิ่งปฏิกูลแบบครบวงจร ของเทศบาลเมืองสระแก้ว ตั้งอยู่พื้นที่บ้านเขาดิน ม.4 ต.หนองบอน อ.เมือง จ.สระแก้ว มีเนื้อที่ 47 ไร่ มีปริมาณขยะจำนวน 5 หมื่นตัน นายตระกูล สุขกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสระแก้ว ต้องเข้ากำกับดูแล ให้เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงทั้งเทศบาลเมืองสระแก้ว เทศบาลเมืองอรัญประเทศ เทศบาลตำบลวัฒนานคร รถดับเพลิง อบต. มทบ. 19 เกือบ 30 คัน ระงับเหตุ ขณะนี้ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ กลุ่มควันได้ลอยฟุ้งกระจายไปทั่ว เบื้องต้นมีผู้พบเหตุการณ์คาดว่า เกิดจากชาวบ้านที่เผาตอซังอ้อยอยู่ข้างๆ บ่อขยะ แล้วไฟได้ลามเข้าไหม้บ่อขยะดังกล่าว

ล่าสุดวันนี้ (8 มี.ค. 66) นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าฯ สระแก้ว สั่งการให้ นายตระกูล สุขกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสระแก้ว ประสาน นายอวิรุทธ์ วรกิตติ์ไพศาล หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดสระแก้ว นายเอกภพ โสภณ นายอำเภอเมืองสระแก้ว พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการร่วมกันเชิงรุก เนื่องจากบ่อขยะดังกล่าว อยู่ใกล้เขตตัวเมืองสระแก้ว ทำให้กลุ่มควันลอยฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อระบบหายใจของประชาชน ขอให้สวมหน้ากากอนามัยด้วย เพื่อความปลอดภัย ความเป็นอยู่ของประชาชนก็อาจเป็นไปได้ ทางเทศบาลเมืองสระแก้วได้นำรถแม็กโค จำนวน 3-4 คัน เข้าไปขุดขยะให้กระจาย แล้วรถน้ำฉีดน้ำดับไฟที่มีควันกระจายไปทั่วบริเวณ รัศมี 5 กิโลเมตร จะเร่งดับไฟให้เร็วที่สุด ขอให้พี่น้องประชาชนในเขตอำเภอเมืองสระแก้ว ให้สวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกัน PM 2.5 เพราะควันไฟยังคลุกกรุ่น พุ่งเต็มท้องฟ้าในพื้นที่

ด้าน นายอวิรุทธ์ วรกิตติ์ไพศาล หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ด้านเจ้าหน้าที่บูรณาการร่วม ได้เร่งระดมรถดับเพลิงทั้งเทศบาลเมืองสระแก้ว เทศบาลตำบลวัฒนานคร เขาฉกรรจ์ บ้านแก้ง และรถดับเพลิงจาก อบต.อื่นๆ เข้ามาเร่งระงับเหตุเพลิงที่ไหม้ รวมทั้งใช้รถแบ็กโฮพลิกกองขยะที่กำลังลุกไหม้ เพื่อใช้น้ำฉีดดับไฟ ขณะนี้ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ โดยกลุ่มควันจำนวนมาก ได้ลอยฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสระแก้ว พร้อมกับแจ้งเตือนให้ประชาชน ที่อาศัยอยู่ใกล้กับบ่อขยะและเขตตัวเมืองสระแก้ว ป้องกันผลกระทบต่อระบบทางหายใจ ขอให้สวมหน้ากากอนามัยด้วย เพื่อความปลอดภัย

นายตระกูล สุขกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสระแก้ว กล่าวว่า ทั้งนี้ สำหรับศูนย์กำจัดขยะดังกล่าว มีเนื้อที่ 47 ไร่ ปัจจุบันมีปริมาณขยะจำนวน 50,000 ตัน ในเบื้องต้นคาดว่า เพลิงไหม้ครั้งนี้ เกิดจากชาวบ้านที่เผาตอซังอ้อย ซึ่งอยู่บริเวณด้านข้างบ่อขยะ แล้วไฟได้เกิดลุกลามเข้าไปไหม้ภายในบ่อขยะดังกล่าว จนลุกลามต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน บ่อขยะดังกล่าวยังเป็นศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยและสิ่งปฏิกูลแบบครบวงจร ของเทศบาลเมืองสระแก้ว สามารถนำพลาสติกจากขยะมูลฝอย มาผลิตเป็นน้ำมันจากพื้นที่เขตเทศบาล เพื่อนำมาอนุบาลไว้อีกจำนวนหนึ่ง ช่วงเกิดเหตุสุนัขบางส่วนที่หากินบริเวณรอบบ่อขยะ ต้องหนีตายมารวมตัวกันในจุดที่ปลอดภัย

ล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น. บรรยากาศไฟไหม้บ่อขยะครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังไปยังเทศบาลและ อบต.ทั้งจังหวัด ขอให้มาช่วยดับเพลิง ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดี พร้อมทั้งมีดับเพลิงรถทหารมาช่วยด้วย ซึ่งสามารถดับไฟได้ในที่สุด เพื่อป้องกันเหตุเอาไว้ มีการสแตนบายไว้ตลอด 24 ชม. นอกจากนั้น ด้านสาธารณสุขแจ้งเตือน ให้ อ.ส.ม.ในพื้นที่ เฝ้าระวังมลพิษทางอากาศของบ่อขยะไฟไหม้ในครั้งนี้ เพื่อพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ก็อยากให้เฝ้าดูอาการภายใน 2-3 วันนี้ ชาวบ้านที่อยู่ในละแวกไฟไหม้บ่อขยะ ถ้ามีความรู้สึกหายใจไม่สะดวกภายใน 2-3 วันนี้ เพราะมีอายุมากแล้ว ให้ไปตรวจสุขภาพด้วยตัวเองที่ รพ.สต.และโรงพยาบาลในพื้นที่ได้เลย.

คุณกำลังดู: ไฟไหม้บ่อขยะสระแก้ว 47 ไร่ 3 วันดับแล้ว แต่ค่ามลพิษฝุ่นกระจายทั่วเมือง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด