ไฟลามหนัก 3 อุทยานพื้นที่กาญจนบุรี ประกาศพื้นที่อันตรายไฟป่าห้ามเข้า

ไฟลามหนัก 3 อุทยานพื้นที่กาญจนบุรี ประกาศพื้นที่อันตรายไฟป่าห้ามเข้า

3 อุทยานพื้นที่กาญจนบุรี ประกาศพื้นที่อันตรายไฟป่าห้ามเข้า ขณะที่อธิบดีกรมอุทยาน กำหนดแผน สั่ง ฮ.ขึ้นบินเพื่อดับไฟป่า จากนั้นลุยเข้าทุ่งใหญ่นเรศวร เร่งโครงการสาละวะ-ไล่โว่

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 มี.ค. 66 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ประชุมคอนเฟอเรนซ์กับ นายอนันต์ โพธิ์พันธุ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 หัวหน้าอุทยานและเขตรักษาพันธุ์ในพื้นที่กาญจนบุรีและราชบุรี และชุดปฏิบัติการพิเศษดับไฟป่า (ชุดเสือไฟ) ที่เดินทางมาจากศูนย์ปฏิบัติการไฟป่านครศรีธรรมราช และศูนย์ปฏิบัติการไฟป่านราธิวาส และหน่วยบินกระทรวงทรัพยากรฯ เพื่อร่วมกำหนดแผยการบินให้สอดคล้องกับสถานการณ์ร่วมดับไฟป่าในพื้นที่กาญจนบุรี

โดย นายอรรถพล ได้กำชับให้อุทยานต่างๆ เร่งสำรวจและประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ที่มีอาชีพเลี้ยงวัวควายให้ปฏิบัติตามระเบียบของอุทยานเกี่ยวกับมาตรการความมร่วมมือในการร่วมแก้ปัญหาไฟป่าอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะในส่วนกลุ่มผู้เลี้ยงวัวในเขตป่าเป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดไฟป่าในเขตอุทยานเขื่อนศรีนครินทร์

โดยวันนี้ (7 มี.ค. 66) ฮ.ทส 2 ลำ ได้ปฏิบัติการทิ้งน้ำดับไฟ 38 เที่ยวบิน บรรทุกน้ำ 19,000 ลิตร ในพื้นที่ปฏิบัติการทิศเหนือของ อช.เขื่อนศรีนครินทร์ และบ้านโบอ่อง ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ ปฏิบัติการวันนี้สามารถยับยั้งและสกัดการลุกลามเป็นแนวยาว 1 กม. โดยวันพรุ่งนี้กำลังภาคพื้นดินและเสือไฟ จำนวน 40 นาย เดินเท้าเข้าดับไฟบริเวณ บ้านโบอ่อง พร้อมทั้ง ฮ.ปฏิบัติการทิ้งนำ้เข้าช่วยดับไฟ ด้วยกัน

ต่อมาเวลา 10.00 น. นายอรรถพล และคณะ ประกอบด้วย นายอนันต์ ปิ่นน้อย ผอ.สำนักฟื้นฟูฯ กรมอุทยานฯ นายทศพร รักจันทร์ ผอ.ส่วนฟื้นฟูฯ นายเรวัตร โพธิ์พันธ์ ผอ.ส่วนประสานโครงการพระราชดำริฯ นางสาวนิศรา จีนสุกแสง ผู้อำนวยการส่วนจัดการต้นน้ำ นายศุภฤกษ์ กลั่นประเสริฐ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก และเจ้าหน้าที่ สบอ.3 (บ้านโป่ง) ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานโครงการพัฒนาชุมชนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี ณ บ้านสาละวะ และบ้านไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี โดยร่วมประชุมกับ นายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นายอำเภอสังขละบุรี เพื่อหารือซักซ้อมความเข้าใจกับผู้นำชุมชน รวมทั้งราษฎรเกี่ยวกับการจัดทำบันทึกข้อตกลงการใช้ประโยชน์ที่ดินระหว่างราษฎรบ้านสาละวะ, บ้านไล่โว่ กับกรมอุทยานฯ พร้อมทั้งตรวจสภาพพื้นที่และติดตามการกำหนดแนวเขตที่ดิน และเส้นทางคมนาคมในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี

ส่วน 3 อุทยานในพื้นที่กาญจนบุรี คือ อุทยานไทรโยค อุทยานเขาแหลม อุทยานลำคลองงู ได้ประกาศห้ามเข้าพื้นที่อุทยานในบางพื้นที่ที่เสี่ยงภัยไฟป่า

อช.ไทรโยค ห้ามเข้าเขตท้องที่ ต.วังกระแจะ ต.ท่าเสา ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค ต.ลิ่นถิ่น อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ยกเว้นพื้นที่ที่กำหนดให้เป็นเขตบริการและเขตนันทนาการกลางแจ้ง

อช.เขาแหลม ห้ามเข้า ต.ปรังเผล ต.หนองลู ต.ไลโว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี และต.ชะแล ต.ท่าขนุน ต.ห้วยเขย่ง ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ยกเว้นพื้นที่ที่กำหนดให้เป็นเขตบริการ และเขตนันทนาการกลางแจ้ง

ส่วนอุทยานแห่งชาติลำคลองงู ห้ามเข้าพื้นที่ในเขตท้องที่ หมู่ที่ 4 บ้านทุ่งเสือโทน ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

คุณกำลังดู: ไฟลามหนัก 3 อุทยานพื้นที่กาญจนบุรี ประกาศพื้นที่อันตรายไฟป่าห้ามเข้า

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด