ไฟป่าโหมหนัก "แม่สอด" วิกฤติ ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูงกระทบประชาชน

ไฟป่าโหมหนัก "แม่สอด" วิกฤติ ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูงกระทบประชาชน

ไฟป่าโหมหนัก "แม่สอด" ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูง อยู่ในระดับส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก ประกาศมาตรการห้ามเผาเด็ดขาด 61 วัน ฝ่าฝืนมีโทษ

วันที่ 1 มีนาคม 2566 มีรายงานว่า เมื่อช่วงเวลา 01.44 น. ที่ผ่านมา สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ดาวเทียมได้มีการ ตรวจพบจุดความร้อน ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.ตาก จำนวน 319 จุด มากที่สุด อยู่ในพื้นที่ผืนป่าเหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก จำนวน 113 จุด ซึ่งในการเข้าดับไฟป่านั้นยากลำบาก เพราะพื้นที่เกิดไฟป่าอยู่บนภูเขาสูง ที่สลับซับซ้อน บางจุดเป็นหน้าผา เสี่ยงอันตราย

นอกจากนี้ ยังตรวจพบจุดความร้อน ในพื้นที่ อ.อุ้มผาง 58 จุด, อ.เมืองตาก จำนวน 42 จุด, อ.แม่สอด 41 จุด, อ.แม่ระมาด จำนวน 20 จุด, อ.วังเจ้า 16 จุด, อ.บ้านตาก จำนวน 15 จุด , อ.พบพระ 9 จุด, อ.ท่าสองยาง จำนวน 5 จุด ซึ่งได้มีการประสานให้หน่วยงานในพื้นที่เร่งเข้าดำเนินการตรวจสอบและทำการดับไฟป่าที่เกิดขึ้น

จากปัญหาและสถานการณ์ไฟป่าที่กำลังรุกเร้าอย่างหนัก นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมด้วย นายวัฒนา สาคร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก นายสาธิต มณฑาทิพย์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดตาก ผู้แทน กอ.รมน. ฝ่ายทหาร และผู้เกี่ยวข้อง ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ป่า พร้อมใช้น้ำดับไฟป่าบริเวณเขาสูงชัน ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น เหนือเขื่อนภูมิพล หลังเกิดไฟป่าในพื้นที่สูงติดอับดับต้นๆ ของภาคเหนือ

สืบเนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-28 กุมภาพันธ์ 2566 จังหวัดตาก ได้เกิดสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) โดยมีค่าจุดความร้อน (Hot Spot) ค่อนข้างสูง โดยในห้วงดังกล่าว พบจุดความร้อน จำนวน 4,065 จุด ซึ่งส่วนมากอยู่ในพื้นที่ป่า อ.สามเงา ซึ่งมีลักษณะเป็นเขาสูงชัน สลับซับซ้อน จึงทำให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดับไฟป่า ไม่สามารถเข้าพื้นที่ทำการดับไฟป่าได้ ทำให้ไฟป่าได้ขยายวงกว้าง และสะเก็ดไฟได้ปลิวฟุ้งกระจาย ข้ามภูเขาไปลูกถัดไป จึงทำให้มีการตรวจพบจุดความร้อนเพิ่มในบริเวณใกล้เคียงกันต่อเนื่อง

จากปัญหาดังกล่าว ส่งผลให้จังหวัดตาก มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) มีปริมาณสูง ถึง 81 (มคก./ลบ.ม.) และค่าคุณภาพอากาศ AQI 177 ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก

โดยจังหวัดตาก ได้มีการประสานขอรับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ จำนวน 1 ลำ จากศูนย์การบินส่วนกลางนครสวรรค์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอากาศยานปีกหมุน ปภ. รุ่น KA-32 อีก 1 ลำ เพื่อปฏิบัติภารกิจดับไฟป่า ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น ต.บ้านนา อ.สามเงา จ.ตาก ปฏิบัติงานควบคู่ระหว่างภาคพื้นดินและอากาศยาน ด้วยการสนับสนุนดับไฟทางอากาศยาน โดยทำการสูบน้ำจากอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล ขึ้นไปทำการทิ้งน้ำดับไฟป่าที่เกิดขึ้น 15 เที่ยวบิน รวมปริมาณน้ำทั้งหมด 45,000 ลิตร

เบื้องต้นคาดว่า ไฟป่าเกิดจากการหาของป่าของชาวบ้านในพื้นที่ โดยระหว่างการปฏิบัติงาน เจ้าหน้าที่พบอุปสรรคไฟแนวยาวขึ้นสันเขาสูง และมีลมพัดแรงมาก การควบคุมไฟทำได้ยาก ทำให้มีการกระจายของไฟเกิดขึ้น

และวันนี้ เป็นวันแรกสำหรับมาตรการห้ามเผาเด็ดขาด 61 วัน ในพื้นที่โล่งหรือพื้นที่เกษตร ระหว่างวันที่ 1 มีนาคม ถึง 30 เมษายน 2566 ผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมาย มีโทษทั้งจำและปรับ และขอความร่วมมือประชาชน หากพบเห็นไฟป่า หรือการลักลอบเผาในที่โล่ง ให้โทรศัพท์แจ้งสายด่วน 1362, 1784 หรือ 191 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าไปดำเนินการต่อไป

ทั้งนี้มีรายงานเพิ่มเติมว่า สภาพอากาศในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เช้าวันนี้ ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควัน โดยวัดค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เมื่อเวลา 08.00 น. ของวันนี้ ได้สูงถึง 234 AQI สภาพอากาศอยู่ในระดับสีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนในพื้นที่

ทั้งนี้ จ.ตาก ได้มีประกาศห้ามเผาเด็ดขาดในพื้นที่โล่ง หรือพื้นที่เกษตร ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม ถึง 30 เมษายน 2566 ผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมาย โทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 30 ปี ปรับไม่เกิน 3,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และขอความร่วมมือประชาชน หากพบเห็นไฟป่า หรือการลักลอบเผาในที่โล่ง ให้โทรศัพท์แจ้งสายด่วน 1362, 1784 หรือสายด่วน 191 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าไปดำเนินการต่อไป.

คุณกำลังดู: ไฟป่าโหมหนัก "แม่สอด" วิกฤติ ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูงกระทบประชาชน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด