ฟิลิปปินส์ระทม เหยื่อพายุ 'นัลแก' พุ่ง 150 ศพ กว่า 3 แสนคนต้องอพยพ

ฟิลิปปินส์ระทม เหยื่อพายุ 'นัลแก' พุ่ง 150 ศพ กว่า 3 แสนคนต้องอพยพ

ฟิลิปปินส์อ่วมหนัก เผยพายุโซนร้อนนัลแก ทำผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 150 ศพแล้ว ทั้งประสบภัยน้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่ม มีคนกว่า 3 แสนต้องอพยพหนีภัยพายุกำลังแรงลูกนี้

เมื่อ 3 พ.ย. 2565 สำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติฟิลิปปินส์ รายงานความคืบหน้าพายุโซนร้อนนัลแก (Nalgae) ที่พัดถล่มฟิลิปปินส์ ก่อนจะเคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปยังประเทศจีน ว่าอิทธิพลของพายุนัลแก ซึ่งก่อให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มในหลายพื้นที่ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จนถึงสุดสัปดาห์วันที่ 30 ตุลาคม 2565 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตในฟิลิปปินส์เพิ่มเป็น 150 ศพแล้ว

เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า พายุโซนร้อนนัลแก ทำให้มีประชาชนกว่า 355,4000 คน ต้องอพยพจากบ้านเรือน หนีภัยพายุโซนร้อนกำลังแรงลูกนี้ โดยในจำนวนผู้เสียชีวิต 150 ศพนั้น เป็นประชาชนที่เมืองบังซาโมโร บนเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ถึง 63 ศพ เนื่องจากเกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มในหลายหมู่บ้าน นอกจากนั้น ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 128 ราย และยังมีผู้สูญหาย 36 คนในทั่วประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทางการได้เตือนว่าไม่มีความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตเพิ่มขึ้น

สำนักอุตุนิยมวิทยา ยังรายงานว่าในวันนี้จะมีฝนตกมากขึ้น จึงทำให้สำนักงานรับมือภัยพิบัติในเมืองบังซาโมโร ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำป่าไหลหลาก หรือดินถล่มจากภูเขา เนื่องจากผืนดินในบริเวณนี้ชุ่มด้วยน้ำ จนอาจเกิดการกัดเซาะถล่มลงมา หากเกิดฝนตกลงมาเพิ่มเติม

ทั้งนี้ เกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ เป็นเกาะที่ถือว่าไม่ค่อยประสบภัยพายุไต้ฝุ่น ในขณะที่ ฟิลิปปินส์ต้องเผชิญกับพายุไต้ฝุ่นเฉลี่ยแล้วปีละ 20 ลูก แต่หากมีพายุพัดผ่านเกาะมินดาเนาแล้ว มักมีแนวโน้มที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่าเกาะลูซอน ทางภาคเหนือและพื้นที่อื่นๆ ทางภาคกลางของประเทศ

ที่มา : Channelnewsasia

คุณกำลังดู: ฟิลิปปินส์ระทม เหยื่อพายุ 'นัลแก' พุ่ง 150 ศพ กว่า 3 แสนคนต้องอพยพ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด