ฟันช่วยแก๊งยา อดีต ผบก.นราธิวาส ผกก.ตากใบด้วย ส่ง ปปป.ลงดาบ

คณะพนักงานสืบสวนข้อเท็จจริงกรณี ร้องเรียนพฤติกรรมตำรวจนราธิวาส ส่ง ตัวแทนเข้าแจ้งความเอาผิดข้อหาหนักฐานเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดกับ พล.ต.ต.แวสาแม สาและ

ฟันช่วยแก๊งยา อดีต ผบก.นราธิวาส ผกก.ตากใบด้วย ส่ง ปปป.ลงดาบ

คณะพนักงานสืบสวนข้อเท็จจริงกรณี ร้องเรียนพฤติกรรมตำรวจนราธิวาส ส่งตัวแทนเข้าแจ้งความเอาผิดข้อหาหนักฐานเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดกับ พล.ต.ต.แวสาแม สาและ อดีต ผบก.ภ.จ.นราธิวาส พ.ต.อ.นราวี บินแวอารง อดีต ผกก.สภ.ตากใบ หลังช่วยเหลือแก๊งค้ายาให้พ้นผิดหลายเรื่อง ส่วนนายรุ่งเรือง ธิมาบุตร อดีตนายอำเภอสุไหงโก-ลก คนดังโดนด้วย รับเงินใต้โต๊ะเพื่ออำนวยความสะดวกโอนปืนให้สมาชิกแก๊งค้ายา เผยนอกจากนี้ยังมีตำรวจถูกลงโทษทางวินัยร้ายแรงและไม่ร้ายแรงรวมอีก 13 นาย

จากกรณีนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ยื่นเอกสารหลักฐานถึง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ขอให้ตรวจสอบตำรวจในพื้นที่ จ.นราธิวาส ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องเรียกรับสินบนแลกกับการให้ความช่วยเหลือผู้ต้องหาคดียาเสพติดและคดีอาวุธสงคราม ไม่ให้ถูกดำเนินคดี มีการออกบัตรอำนวยความสะดวกให้ขบวนการยาเสพติด รวมทั้งคดีลอบฆ่าตำรวจในพื้นที่ สภ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และอื่นๆอีกหลายกรณี ต่อมา พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพราะเป็นกรณีที่มีตำรวจถูกตั้งข้อสังเกตว่ามีส่วนในการกระทำผิดและเป็นที่สนใจของประชาชน

ต่อมา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์สั่งการให้ชุดสืบสวนตรวจสอบข้อมูลตามพยานหลักฐานที่นายอัจฉริยะมอบให้ ผลการสืบสวนเบื้องต้นพบกรณีทั้งหมดมีมูลความจริง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.มีคำสั่งที่ 475/2565 ลงวันที่ 25 ต.ค.65 แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนแสวงหาข้อเท็จจริงและรวบรวมพยานหลักฐานในการสืบสวนดังกล่าว มี พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 15 มี.ค. มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 มี.ค. คณะพนักงานสืบสวนตามคำสั่งที่ 475/2565 ส่งตัวแทนเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน บก.ปปป. เพื่อดำเนินคดีผู้ต้องหาประกอบด้วย พล.ต.ต.แวสาแม สาและ อดีต ผบก.ภ.จ.นราธิวาส ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผบก.กมค.ภ.1 พ.ต.อ.นราวี บินแวอารง อดีต ผกก. สภ. ตากใบ จ.นราธิวาส ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผกก.สภ.จะแนะ จ.นราธิวาส ร.ต.อ.นิมะอามิง วาเต๊ะ รอง สว. (สอบสวน) สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร อดีตนายอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ปัจจุบันเป็นผู้ช่วยเลขาฯ ศอ.บต.ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงาน เรียกรับหรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดฯ, ปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และเป็นเจ้าพนักงานในกระบวนการยุติธรรมกระทำการเพื่อช่วยเหลือบุคคลใดให้มิต้องรับโทษฯ ตาม ป.อาญา ม.149 ม.157 และ ม.200 และนายชญานนท์ นิเถาะ ผู้ต้องหาคดีครอบครองยาเสพติดและอาวุธปืน

นอกจากนี้คณะพนักงานสืบสวนชุดดังกล่าว ยังมีความเห็นให้ลงโทษทางวินัยร้ายแรงกับตำรวจ 3 นาย และลงโทษทางวินัยไม่ร้ายแรง 10 นาย คณะพนักงานสืบสวนส่งรายละเอียดพยานหลักฐานและรายชื่อตำรวจที่ถูกลงโทษทางวินัยให้กองวินัยพิจารณาดำเนินการแล้ว

สำหรับพยานหลักฐานที่นายอัจฉริยะมอบให้ตำรวจดำเนินการตรวจสอบมีอยู่ 4 กรณี ประกอบด้วย 1.คดีลอบยิง ส.ต.ต.ธนกฤต ฤกษ์ดี ผบ.หมู่ นปพ.สภ.สุไหงโก-ลก ขณะปฏิบัติหน้าที่สายตรวจจนเสียชีวิต เมื่อตีสองวันที่ 16 ก.ค.65 ต่อมาตำรวจจับกุมนายฮาฟิต ปาเนาะ อายุ 19 ปี ผู้ก่อเหตุ ก่อนซัดทอดรับการจ้างวานจากนายชญานนท์ นิเถาะ อายุ 25 ปี ให้ลอบสังหารเจ้าหน้าที่รัฐ ต่อมา พล.ต.ต.แวสาแม สาและ ดำรงตำแหน่ง ผบก.ภ.จ.นราธิวาส ในขณะนั้น ให้ความช่วยเหลือจนนายชญานนท์ ไม่ถูกดำเนินคดี 2.กรณีนายรุ่งเรือง ธิมาบุตร ดำรงตำแหน่ง นอภ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ในขณะนั้น ออกใบอนุญาตครอบครองปืนให้กลุ่มผู้ต้องหาที่มีประวัติเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดโดยไม่ได้ตรวจสอบประวัติและออกให้กับบุคคลเดียวหลายกระบอกถึง 3 กระบอกภายในวันเดียวกัน พบการจ่ายเงินให้นายรุ่งเรืองเป็นค่าอำนวยความสะดวกในการโอนปืน 7 กระบอก กระบอกละ 5,000-10,000 บาท รวมทั้งสิ้น 40,000 บาท

3.กรณีที่ พล.ต.ต.แวสาแม สาและ กับพวกให้ความช่วยเหลือกลุ่มผู้ต้องหาให้พ้นจากการถูกดำเนินคดีที่ สภ.ตากใบ หลังส่งกัญชาอัดแท่ง 128 กก.ไปประเทศมาเลเซีย พบความเชื่อมโยงระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้ต้องหา ทั้งในด้านการติดต่อสื่อสารและเส้นทางการเงิน และ 4.กรณี พล.ต.ต.แวสาแม สาและ ออกบัตรแหล่งข่าว ปรากฏชื่อและเบอร์โทรศัพท์ของตนเอง เพื่อใช้แสดงเพื่อให้ได้รับความสะดวกขณะถูกเรียกตรวจ ทำให้กลุ่มผู้ต้องหากล้าพกปืนไปในที่สาธารณะรวมทั้งก่อเหตุทำร้าย รปภ.โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก คดีนี้ พล.ต.ต.แวสาแม โทรศัพท์สั่งการให้ปรับเปลี่ยนพฤติการณ์คดีเอื้อประโยชน์ต่อผู้ต้องหา ทำให้ตำรวจในพื้นที่ บก.ภ.จ.นราธิวาส ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความยากลำบาก

คุณกำลังดู: ฟันช่วยแก๊งยา อดีต ผบก.นราธิวาส ผกก.ตากใบด้วย ส่ง ปปป.ลงดาบ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด