ฝนหลงฤดูซัด กทม.จมบาดาล "บางนา-อุดมสุข" หนักสุด อุโมงค์บึงหนองบอนพัง

ฝนหลงฤดูซัด กทม.จมบาดาล "บางนา-อุดมสุข" หนักสุด อุโมงค์บึงหนองบอนพัง

อากาศแปรปรวนเดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อน ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 ก.พ. ฝนตกหนักสร้างความชุ่มฉ่ำในหลายจังหวัดทั่วไทยรวมทั้งกรุงเทพมหานครตั้งแต่เช้าตรู่ ส่งผลให้การจราจรติดขัดอย่างหนักจากเหตุน้ำท่วมขัง 10 จุดใหญ่ “ชัชชาติ” ออกตรวจกรุงรับมีน้ำท่วมหลายจุดบนถนนสายหลัก แต่สามารถระบายจนแห้งหมด พื้นที่ฝั่งตะวันออกย่านอุดมสุข บางนา กังวลอุโมงค์ระบายน้ำบึงหนองบอนพัง ระบายน้ำลงเจ้าพระยาไม่ได้ คาดต้องสร้างใหม่เพราะซ่อมลำบาก ยัน กทม.ยังลอกท่อต่อเนื่อง ขยะอุดตันในท่อลดลงน้ำระบายเร็วขึ้น

หลายจังหวัดทั่วไทยชุ่มฉ่ำเมื่อเกิดฝนหลงฤดูตกลงมาเมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 15 ก.พ. ไม่เว้นแม้แต่ในกรุงเทพมหานคร ส่งผลให้การจราจรของเมืองกรุงยามเช้าเกิดภาวะรถติดมากจากน้ำท่วมขังตามถนนหลายสาย

น.ส.ชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเตือนภัยให้เฝ้าระวังผลกระทบจากสภาพอากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน ช่วงวันที่ 15-17 ก.พ.2566 ว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงระลอกใหม่จากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล้วและจะแผ่มาปกคลุมบริเวณอื่นๆในระยะต่อไป ขณะที่ไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป ประกอบกับช่วงวันที่ 16-17 ก.พ.66 จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนผ่านภาคเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ตาก ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้ อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรงในภาคตะวันออก เฉียงเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา สิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วยและดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในระยะนี้

ขณะที่ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝนในพื้นที่ กทม. ว่า ในเวลา 05.00 น. พื้นที่กรุงเทพฯไม่พบกลุ่มฝน แต่มีฝนปานกลาง อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา เคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ก่อนเข้าสู่พื้นที่กรุงเทพฯ เกิดฝนเล็กน้อยเขตหนองจอก จากนั้นเวลา 07.00 น. กลายเป็นฝนปานกลางถึงหนักที่เขตบางซื่อ บางพลัด ดุสิต จตุจักร พญาไท ดินเเดง ห้วยขวาง วังทองหลาง บางกะปิ พระนครชั้นใน วัฒนา คลองเตย พระโขนง บางนา สาทร บางคอเเหลม ราษฎร์บูรณะ ทุ่งครุ จอมทอง ธนบุรี ภาษีเจริญ บางกอกน้อย บางกอกใหญ่ ตลิ่งชัน ทวีวัฒนา บางเเค หนองเเขม บางบอน บางขุนเทียน เคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก เเนวโน้มคงที่ ปริมาณฝนสูงสุดเขตวัฒนา 85 มิลลิเมตร (มม.) ก่อนจะอ่อนกำลังเป็นฝนเล็กน้อยปกคลุมพื้นที่ในเวลา 11.00 น.

ในรายงานระบุว่า การเกิดฝนตกวันนี้ส่งผลให้มีน้ำท่วมขัง 10 จุด ดังนี้ 1.ซอยปรีดีพนมยงค์ 19-25 ถ.สุขุมวิท 71 เขตวัฒนา 2.แยกศรีอุดมขาเข้า ถ.เฉลิมพระเกียรติ ร.9 เขตประเวศ 3.แยกศรีอุดม ขาออก ถ.เฉลิมพระเกียรติ ร.9 เขตประเวศ 4.อุโมงค์ลอดแยกพระราม9 ถ.ถาวรธวัช เขตสวนหลวง 5.แยกเทียมร่วมมิตร ถ.รัชดาภิเษก เขตดินแดง 6.หน้าโรงเรียนศรีอยุธยา ถ.ศรีอยุธยา เขตราชเทวี 7.ช่วงถนนเพชรบุรี ถ.บรรทัดทอง เขตราชเทวี 8.ธนาคารกรุงไทย ถ.พัฒนาการ เขตสวนหลวง 9.ช่วง ซ.สุขุมวิท 46 ถ.พระราม4 เขตคลองเตย 10.ซ.อุดมสุข ถ.สุขุมวิท 103 เขตบางนา ปัจจุบันน้ำแห้งเป็นปกติ

เวลา 11.00 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวระหว่างลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมและให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังที่บริเวณถนนอุดมสุข เขตบางนา ว่าช่วงเช้ามีฝนตกลงมา ทำให้ฝุ่น PM 2.5 น้อยลง แต่มีปัญหาถนนสายหลักหลายเส้นทางมีน้ำท่วมขัง สามารถระบายน้ำจนแห้งหมดแล้ว แต่ในพื้นที่ฝั่งตะวันออกอุดมสุข บางนา มีปัญหาเป็นผลต่อเนื่องจากอุโมงค์ระบายน้ำบึงหนองบอน ถนนอุดมสุข ระบายน้ำผ่านคลองบางอ้อ ถนนสรรพาวุธก่อนระบายลงแม่น้ำเจ้าพระยายังไม่เสร็จ เนื่องจากอุโมงค์ใต้ดินพัง ไม่สามารถระบายน้ำได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างหาแนวทางแก้ไข หาแนวก่อสร้างอุโมงค์ใหม่เพราะการซ่อมใต้ดินลำบากต้องใช้เวลาการลอกท่อช่วยให้การระบายน้ำเร็วขึ้น ปัจจุบัน กทม.ยังลอกท่ออย่างต่อเนื่อง ที่อุดมสุขเป็นการลอกท่อรอบ 2 สอบถามเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ พบว่าขยะอุดตันในท่อน้อยลง น้ำระบายเร็วขึ้นกว่าเดิม

ส่วนปัญหาฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ที่รัฐสภา วันเดียวกัน นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้วิกฤติฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือว่า เมื่อปี 2564-2565 เป็นช่วง 3 ปีเจอปรากฏการณ์ลานีญา ทำให้ปริมาณฝนเยอะ ความชื้นในพื้นที่มีสูงและไม่มีการเผา แต่คาดว่าปีนี้จะเริ่มแล้งจะมีการเผามากขึ้น ดังนั้นทุกหน่วยงานโดยเฉพาะกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และกรมป่าไม้ ได้ระดมสรรพกำลัง มีการโยกย้ายเจ้าหน้าที่บางส่วนเตรียมความพร้อมเพื่อบรรเทาสถานการณ์ไฟป่า แต่ทั้งหมดต้องขอความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่ให้หยุดการเผา ขอความกรุณาประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ป่าทั้งป่าสงวนหรือป่าอนุรักษ์ และในพื้นที่การเกษตรว่า ช่วงที่มีสถานการณ์หมอกควันหรืออากาศกดทับอย่าเพิ่งเผา การเผาต้องดูสภาพดินฟ้าอากาศว่ามีลมที่จะกระจาย PM 2.5 มากน้อยแค่ไหน เพราะการเผาปริมาณมากพบว่ามีผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งทางเดินหายใจเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในจังหวัดภาคเหนือ

เมื่อถามว่ากระทรวงศึกษาธิการมีความเห็น ให้นักเรียนหยุดเรียนในช่วงค่าฝุ่นสูง นายวราวุธ ตอบว่า แต่ละพื้นที่จะมีเซฟโซน เป็นห้องที่สะอาด แต่กรณีค่า PM 2.5 สูงเกินกว่าปริมาณปลอดภัย น่าจะหยุดจนอากาศคลี่คลาย หากมีการเรียนการสอนขอให้อยู่แต่ในอาคาร แต่จะมีปัญหาช่วงระหว่างการเดินทางมาโรงเรียน ขอให้สวมหน้ากากอนามัยที่กรองฝุ่น PM 2.5 ย้ำว่าต้นตอที่เกิดมาจากการเผา ขอความร่วมมือประชาชน หากพบเห็นผู้ที่มีเจตนาแปลกๆ หรือต้องการเผา ให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกัน

คุณกำลังดู: ฝนหลงฤดูซัด กทม.จมบาดาล "บางนา-อุดมสุข" หนักสุด อุโมงค์บึงหนองบอนพัง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด