ฟันธงเลือกตั้ง 2566 กลุ่มบ้านใหญ่ชลบุรี สูญพันธุ์ ไม่ได้ ส.ส.

ฟันธงเลือกตั้ง 2566 กลุ่มบ้านใหญ่ชลบุรี สูญพันธุ์ ไม่ได้ ส.ส.

อดีต ส.ส.ชลบุรี วิเคราะห์การเมืองในพื้นที่แบบไม่กลัวหน้าแหก เลือกตั้ง 2566 กลุ่มเครือข่ายบ้านใหญ่ "คุณปลื้ม" ที่ย้ายไปซบพรรคเพื่อไทยจะไม่ได้ ส.ส. เลยสักคน จาก 10 ที่นั่ง ถือหางฝั่งบ้านใหม่ "ชมกลิ่น" กวาด 7 ส.ส.

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ที่กำลังมาถึงนี้ พื้นที่ จ.ชลบุรี ถือเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีการแข่งขันรุนแรง หลายพรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองต่างหมายปองที่นั่ง ส.ส. ทั้งกลุ่มเครือข่ายบ้านเก่า "คุณปลื้ม" กลุ่มเครือข่ายบ้านใหม่ "ชมกลิ่น" และอื่นๆ โดยปีนี้พื้นที่ จ.ชลบุรี จะมี ส.ส. รวมทั้งสิ้น 10 คน

นายอุกฤษณ์ ตั๊นสวัสดิ์ อดีต ส.ส.ชลบุรี และมีประสบการณ์ทางการเมืองในพื้นที่เปิดเผยกับ "ผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์" ว่า การเลือกตั้งในพื้นที่ชลบุรีครั้งนี้ เชื่อมั่นกลุ่มเครือข่าย นายสุชาติ ชมกลิ่น อดีต ส.ส. ชลบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) จะได้ ส.ส. 7 คน ส่วน ส.ส.อีก 3 คน จะเป็นของพรรคก้าวไกล ส่วนกลุ่มเครือข่ายบ้านใหม่ พรรคเพื่อไทย จะไม่ได้ ส.ส.สักคน จากเหตุผลขนาดน้องชายของกลุ่มเครือข่ายบ้านใหญ่แท้ๆ ยังไม่ไปอยู่พรรคเดียวกัน ช่วง 10 กว่าปีมานี้ กลุ่มเครือข่ายบ้านใหญ่ไม่ได้สร้างบุญใหม่ ส่วนกลุ่มเครือข่ายบ้านใหม่ช่วง 10 ปีมานี้ ทำแต่บุญใหม่ ชาวชลบุรีเห็นชัดเจน มีความพร้อมบุคคลพร้อมจึงฟันธง พรรครวมไทยสร้างชาติจะได้ ส.ส. 7 ที่นั่ง พรรคก้าวไกล 3 ที่นั่ง

ทั้งนี้ ได้สัญญากับนายสุชาติว่า จะลงสมัคร ส.ส.ชลบุรี เขต 2 แต่ไม่สามารถลงสมัครได้เนื่องจากสภาพร่างกายเป็นมะเร็งตับต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง นายสุชาติได้หาตัวแทนคาดว่า จะได้รับเลือกตั้ง 100% ส่วนเขต 5 นายจิรวุฒิ สิงห์โตทอง ครั้งนี้จะได้เป็น ส.ส. เอาชนะนายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ย้ายจากพรรคพลังประชารัฐ ไปพรรคเพื่อไทย ซึ่งคิดผิด เพราะบริเวณเขตบ้านบึง หนองใหญ่ และบ่อทอง เป็นพื้นที่เขาไม่เอาคนเสื้อแดง

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ จ.ชลบุรี การเลือกตั้งนั้น ตั้งแต่สมัย พ.ศ.2512 มีการสู้กันรุนแรง แต่ไม่เคยมีการเอาชีวิตหัวคะแนน หรือ ผู้สมัคร ส.ส. หลังจากจบก็จบชลบุรีถือว่า เป็นสีสัน ซึ่งการวิเคราะห์การเมืองครั้งนี้ วิเคราะห์จากสถานการณ์ไม่ได้ใส่ร้ายใคร หรือเกินเลยไป

คุณกำลังดู: ฟันธงเลือกตั้ง 2566 กลุ่มบ้านใหญ่ชลบุรี สูญพันธุ์ ไม่ได้ ส.ส.

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด