ฝูงลิงมาเลเซีย ใช้ช่องทางธรรมชาติลอบข้ามแดน มาป่วนฝั่งไทยบริเวณด่านสะเดา

ฝูงลิงมาเลย์ อาศัยอยู่ริมชายแดนไทย-มาเลเซีย ใกล้ด่าน ตม.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา อาศัยจังหวะคนน้อยวิ่งข้ามแดนเข้ามาป่วน เผยมักสร้างความเสียหายต่อข้าวของ พอไล่ก็หนีเข้ามาเลย์ เผลอก็มาใหม่

ฝูงลิงมาเลเซีย ใช้ช่องทางธรรมชาติลอบข้ามแดน มาป่วนฝั่งไทยบริเวณด่านสะเดา

ฝูงลิงมาเลย์ อาศัยอยู่ริมชายแดนไทย-มาเลเซียใกล้ด่าน ตม.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา อาศัยจังหวะคนน้อยวิ่งข้ามแดนเข้ามาป่วน เผยมักสร้างความเสียหายต่อข้าวของ พอไล่ก็หนีเข้ามาเลย์ เผลอก็มาใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (23 เม.ย. 2566) ฝูงลิงจำนวนกว่า 80 ตัว ยกพวกมาหากินที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา คล้ายกับอยากมาเที่ยวเมืองไทยบ้าง เห็นนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียมาเที่ยวกันเยอะ เจ้าจ๋อเหล่านี้ถือโอกาสบุกด่านสะเดา แต่ไม่ใช่มาจ๊อบหนังสือเดินทางเหมือนคน แต่เข้ามาทำลายอุปกรณ์ในห้องน้ำ หลอดไฟบ้าง สายไฟฟ้า จนสร้างความเสียหายกับด่านสะเดาอย่างต่อเนื่อง พอโดนไล่ก็หลบหนีหายเข้าไปในประเทศมาเลเซีย พอเผลอแล้วก็มาใหม่

วันนี้ วันหยุดฮารีรายา ฝูงเจ้าจ๋อยึดประตูด่านสะเดา ทางเข้าหลักของประเทศมาเลเซีย เพื่อหากินในบริเวณนั้น และรออาหารจากนักท่องเที่ยว โดยจะวิ่งข้ามถนนหน้าด่านสะเดาอย่างซุกซน แต่วันนี้ฝูงจ๋อไม่กล้าข้ามถนน เพราะรถนักท่องเที่ยวที่มาในวันหยุดฮารีรายามีเป็นจำนวนมาก ติดขัดตั้งแต่ 05.00-16.00 น. ทำให้ฝูงเจ้าจ๋อต้องรออยู่ที่ประตู 2 ประเทศ เพื่อที่จะข้ามถนน หากรีบข้ามไป อาจจะเจออุบัติเหตุได้ แต่ก็มีบางตัวข้ามได้ โดยอาศัยความว่องไว วิ่งไปอีกฝั่งของถนนได้ หลายตัวคลานเล่นอยู่กลางถนน ในช่วงที่รถออกจากประเทศไทยไปมาเลย์ ไม่มีรถ ถนนว่าง

ในบางครั้งฝูงลิงฝูงนี้ จะปีนสายสื่อสารมาเที่ยวในบ้านด่านนอก เมืองท่องเที่ยวของ อ.สะเดา เป็นระยะทางประมาณ 500 เมตร พอตกเย็นแล้วต้องรีบกลับประเทศมาเลเซียแทบทุกวัน จนทำให้หลายคนสงสัยและตั้งคำถามว่า ลิงที่ข้ามไปมาระหว่าง ไทย-มาเลย์ มีพาสปอร์ตหรือบัตรผ่านแดนหรือไม่

นายชัย เกตุชีพ ลูกจ้างสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสะเดา บอกว่า เดิมลิงฝูงนี้มีปริมาณไม่มาก แต่เนื่องจากลิงมีการขยายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง จนมีจำนวนมากขึ้นประมาณ 100 ตัว ส่งผลให้ฝูงลิงใหญ่ขึ้น และสร้างความเดือดร้อนและความน่ารำคาญ ให้กับนักท่องเที่ยวเป็นประจำ.

คุณกำลังดู: ฝูงลิงมาเลเซีย ใช้ช่องทางธรรมชาติลอบข้ามแดน มาป่วนฝั่งไทยบริเวณด่านสะเดา

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด