ฟังสองมุม ปมแม่เด็กโวยโรงพยาบาล อ้างเจาะน้ำเกลือลูกชายวัย 4 เดือน จนมือติดเชื้อ

ฟังสองมุม ปมแม่เด็กโวยโรงพยาบาล อ้างเจาะน้ำเกลือลูกชายวัย 4 เดือน จนมือติดเชื้อ

วิจารณ์สนั่น ดราม่าแม่เด็กวัย 4 เดือนโพสต์โวยโรงพยาบาล อ้างเจาะให้น้ำเกลือลูกชายจนมือติดเชื้อ ล่าสุดโรงพยาบาลแจง คาดเป็นแผลการแพ้ผ้าก๊อซ ไม่ใช่ติดเชื้อจากเข็ม

วันที่ 21 เมษายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ เมื่อสาวผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพมือของลูกชายวัย 4 เดือน ที่บวมและมีการแตกของผิวหนังพร้อมข้อความระบุว่า "นี่หรอ คือการรักษาของโรงพยาบาล ดีที่สุดแล้วใช่มั้ย เจาะเข็มให้น้ำเกลือจนมืออักเสบ ติดเชื้อบวมแดงทั้ง 2 ข้าง

แต่บอกเป็นแค่ผื่นแพ้ผ้าก๊อซ ยังมีหน้ามาพูดเดี๋ยวก็หาย น้องย้ายมาแอดมิทโรงพยาบาลเด็กแล้ว ทางโรงพยาบาลให้เซ็นปฏิเสธการรักษา เพราะเราขอออก ไม่สบายใจที่จะรักษาต่อ ไม่ว่าคุณจะรับผิดชอบ หรือไม่รับผิดชอบ ทางเราจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด จะได้เป็นอุทาหรณ์ ไม่สะเพร่าในการตรวจวินิจฉัยโรคและการรักษา"

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อพูดคุยกับ นางสาวอภิญญา พิเศษวัฒนวิโรจน์ อายุ 28 ปี สาวผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าว เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากตนเองทำงานที่ชลบุรี จึงได้ให้แม่ตนเป็นผู้ดูแลเด็กชายเอ ลูกชายวัย 4 เดือน อยู่ที่ อ.เขมราฐจ.อุบลราชธานี

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ที่ผ่านมา เด็กชายเอมีไข้ ไอ ท้องเสีย จึงได้นำส่งโรงพยาบาลเขมราฐ หมอได้ทำการตรวจเลือดพบว่าเม็ดเลือดขาวเยอะ น่าจะเกิดจากการติดเชื้อ จึงได้ให้นอนรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อ ผ่านไป 1 คืน อาการไข้ของลูกชายก็ลดลง เหลือเพียงอาการไอกับท้องเสียเล็กน้อย หมอได้ให้คำแนะนำเปลี่ยนนมให้ลูกชาย และให้เกลือแร่ควบคู่

ต่อมาวันที่ 17 เม.ย. คุณยายซึ่งเป็นแม่ของตนสังเกตเห็นว่ามือของหลานชายมีอาการบวม จึงได้แจ้งพยาบาลที่ดูแลทราบถึงความผิดปกติ แต่พยาบาลที่มาดูบอกว่าไม่เป็นอะไร ทั้งที่พยาบาลคนดังกล่าว ก็ไม่ได้มีการเปิดผ้าก๊อซที่ปิดเข็มน้ำเกลือออกดูแต่อย่างใด

เช้าวันที่ 18 เม.ย. ตนเองเดินทางกลับมาจากชลบุรีเข้าไปดูลูก พบว่ามือของลูกชายบวมมากขึ้นทั้ง 2 ข้าง จึงได้แจ้งพยาบาลขอให้ถอดเข็มน้ำเกลือที่คาไว้ เมื่อถอดออกพบว่ามือของลูกชายบวมเป่งเหมือนผิวหนังแตก เป็นแผลพุพอง อักเสบ บวมแดง มีกลิ่นคาวรุนแรงคล้ายน้ำหนอง พยาบาลได้นำผ้าก๊อชมาปิดแผลเอาไว้ แล้วบอกให้รอแพทย์เจ้าของไข้มาตรวจ

ต่อมาเวลาประมาณ 12.00 น. แพทย์ได้เข้ามาดู บอกว่าลูกชายแพ้ผ้าก๊อช ไม่เป็นอะไรมาก ล้างแผลทายาก็หาย แต่ตนเองเกิดความไม่มั่นใจในการรักษา จึงขอให้ส่งตัวมาโรงพยาบาลเด็กสรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี แต่พยาบาลบอกให้คุยกับแพทย์เจ้าของไข้ พร้อมทั้งพูดว่าย้ายไปโรงพยาบาลปลายทางก็ไม่รับเพราะไม่มีใบส่งตัว

ตนจึงได้โทรประสานทางโรงพยาบาลเด็ก ปรากฏว่าสามารถรับตัวน้องได้ จึงได้แจ้งความประสงค์ที่จะขอออกจากโรงพยาบาลเขมราฐ ทางโรงพยาบาลจึงได้ให้เซ็นหนังสือแจ้งความประสงค์ว่าปฏิเสธการรักษา ก่อนจะพาลูกไปที่โรงพยาบาลเด็กสรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี

เมื่อมาถึงโรงพยาบาลเด็ก แพทย์ได้ดูแผลและรับตัวไว้นอนโรงพยาบาลให้ยาฆ่าเชื้อต่อ เพราะอาการที่มือน่าจะติดเชื้อ แต่ยังไม่ระบุว่าเป็นการติดเชื้ออะไร ต้องรอผลการเพราะเชื้อจากห้องแล็ปก่อน ล่าสุดอาการของน้องดีขึ้น อาการบวมที่มือเริ่มลดลง ตนจึงได้โพสต์ข้อความดังกล่าว

จากนั้นมีแอดมินของทางโรงพยาบาลได้ติดต่อมาเพื่อส่งตัวแทนเข้าพบ พร้อมทั้งขอเจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อไม่ให้เอาเรื่อง เพราะเป็นคนเขมราฐเหมือนกัน ไม่อยากให้ทางอำเภอเสื่อมเสียชื่อเสียง แต่ตนเองไม่ขอเจรจา ไม่ขอรับการเยียวยา แต่ต้องการดำเนินคดีกับทีมผู้รักษาที่วินิจฉัยโรคผิดพลาดจนทำให้ลูกชายมีอาการหนักขึ้น

ขณะที่ทาง โรงพยาบาลเขมราฐ โรงพยาบาลที่เกิดเรื่องได้ออกมาให้ข้อมูลอีกด้านว่า เมื่อวันที่ 15 เม.ย. เด็กชายเอ วัย 4 เดือน ได้เดินทางมากับคุณยาย และญาติอีก 1 คน ด้วยอาการไข้ ไอ ถ่ายเหลว แพทย์ได้ทำการตรวจร่างกายพร้อมทั้งเจาะเลือด เก็บอุจจาระมาตรวจวินิจฉัยพบว่าเด็กติดเชื้อในลำไส้ จึงได้ให้นอนในโรงพยาบาลเพื่อรักษาด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อ น้ำเกลือ

แนะนำคุณยายให้เปลี่ยนนม เพราะที่เด็กท้องเสียมาจากร่างกายลำไส้ ไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสอยู่ในนมที่เด็กกินได้ จึงได้แนะนำให้เปลี่ยนนมก่อน แต่หลังจากแอดมิดเด็กก็ไม่มีไข้ แต่ยังมีถ่ายอยู่บ้าง

ต่อมาวันที่ 16-17 เม.ย. เด็กเริ่มก้นแดง ซึ่งเป็นอาการของการติดเชื้อในลำไส้ที่ไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสตัวนี้ได้ เด็กก็จะถ่ายออกมาแล้วมีก้นแดง แพทย์ก็ยังคงแนะนำคุณยายว่าต้องไปเปลี่ยนนม ไม่งั้นไม่หาย เพราะว่านมที่กินอยู่คือยิ่งกินก็ยิ่งถ่าย

วันที่ 18 เม.ย. คุณแม่เด็กมาบอกว่ามือของเด็กบวมแดง มีหนอง แจ้งกับแพทย์ว่าเป็นการติดเชื้อ ซึ่งก่อนหน้านั้นทำแผลให้แล้ว และแจ้งแพทย์รับทราบ จากนั้นแพทย์จึงเข้ามาประเมินดูแผล พบว่าลักษณะของมือเด็กมีอาการบวม แดงนิดหน่อย แล้วก็มีแผลเป็นแผลถลอกตามแนวผ้าก๊อซ มีเป็นน้ำเหลืองซึม ไม่ใช่น้ำหนองตามที่คุณแม่เด็กเข้าใจ

แพทย์ที่รักษาได้พยายามอธิบายว่า ถ้ามีการติดเชื้อจากเข็มจริง จะต้องมีลักษณะของการบวมแดงบริเวณรอบเข็ม อาจจะลามไปตามเส้นเลือดที่เข็มอยู่ ประกอบกับต้องมีอาการปวด แต่เคสนี้จับดูไม่ร้อง เด็กไม่ปวดเวลาจับ ไม่ได้ร้องโวยวาย อนุมานได้ว่าเด็กไม่เจ็บ และจับดูไม่ร้อน เด็กไม่มีไข้ โอกาสที่มันจะเป็นการติดเชื้อจากเข็มน้อย แต่ว่าไม่ได้บอกว่าติดเชื้อ แต่โอกาสติดเชื้อน้อย

ส่วนสาเหตุน่าจะมาจาการแพ้ผ้าก๊อซ ประกอบกับการเปียกชื้นจากน้ำลายของเด็กเอามือใส่ปาก จนทำให้มีความชื้นของน้ำลายกัดของผิวหนังของเด็ก แล้วก็ลอกได้เหมือนเด็กทั่วๆ ไป แพทย์จึงแนะนำว่า ถ้าญาติกังวลว่าจะเป็นการติดเชื้อจากเข็ม จะเอาเข็มออกให้

เรื่องแผลจะดูแลทำแผลให้ ดูอาการเรื่องแผล และการถ่ายเหลว แต่ญาติก็ยืนยันจะขอออกจากโรงพยาบาล แพทย์จึงได้แนะนำให้บันทึกปฏิเสธการรักษาจากญาติ และแนะนำให้ดูแลแผลต่อเนื่อง ก่อนจะมาทราบภายหลังว่าเด็กไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเด็กสรรพสิทธิประสงค์ และมีการโพสต์ดังกล่าว.

(คลิกเพื่อดูโพสต์ต้นฉบับ)

ขอบคุณข้อมุลจาก เฟซบุ๊กFai Fai

คุณกำลังดู: ฟังสองมุม ปมแม่เด็กโวยโรงพยาบาล อ้างเจาะน้ำเกลือลูกชายวัย 4 เดือน จนมือติดเชื้อ

หมวดหมู่: สังคม

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด