ฝุ่นพิษ กทม. ยังติดอันดับ 4 อากาศทั่วโลก! "เชียงใหม่" อ่วม ยกเลิกห้องพัก

ฝุ่นพิษ กทม. ยังติดอันดับ 4 อากาศทั่วโลก! "เชียงใหม่" อ่วม ยกเลิกห้องพัก

หลายจังหวัดภาคเหนือยังสำลักควันฝุ่นพิษต่อเนื่อง จนธุรกิจท่องเที่ยวกระทบหนัก ห้องพักบนดอยม่อนแจ่ม จ.เชียงใหม่ ถูกยกเลิกจำนวนมากสวนสัตว์เชียงใหม่ทำแนวกันไฟป่าพร้อมฉีดพ่นน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นและคลายร้อนให้สัตว์ เว็บไซต์รายงานคุณภาพอากาศจากทั่วโลก จัดอันดับเมืองที่มลพิษอากาศสูงทั่วโลก มีเชียงใหม่อยู่อันดับ 2 กทม.อันดับ4 ด้านสุโขทัยยังครองจังหวัดที่มีค่าฝุ่นสูงสุดในไทย

สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 หลายจังหวัดยังสำลักควันพิษอย่างต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศพื้นที่ทั่วประเทศ ว่า ภาคเหนือ ตรวจวัดค่าฝุ่นระหว่าง 72-145 มคก./ลบ.ม. พบเกินมาตรฐาน 17 จังหวัด 32 พื้นที่ เป็นพื้นที่สีแดงที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ 20 พื้นที่ ได้แก่ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ ต.หางดง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง ต.บ้านกลาง อ.เมืองลำพูน ต.ลี้ อ.ลี้ จ.ลำพูน ต.จองคำ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ต.นาจักร อ.เมืองแพร่ ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก ต.ท่าอิฐ อ.เมืองอุตรดิตถ์ ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก ต.ในเมือง อ.เมืองกำแพงเพชร และ ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย มีค่าฝุ่น 145 มคก./ลบ.ม. สูงสุดในไทย

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบพื้นที่สีแดงคือต.กุดป่อง อ.เมืองเลย ภาคกลางพบพื้นที่สีแดงคือ ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี ภาคตะวันออกพบเกินมาตรฐาน 3 จังหวัดรวม 3พื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑลตรวจวัดค่าฝุ่นพบเกินมาตรฐานรวม 46 พื้นที่ ด้านเว็บไซต์ Iqair.com ที่รายงานคุณภาพอากาศจากทั่วโลก แจ้งผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศและการจัดอันดับเมืองที่มลพิษอากาศสูงทั่วโลก เมื่อเวลา 15.00 น. วันเดียวกันว่าจ.เชียงใหม่ อยู่อันดับ 2 ส่วน กทม.อันดับ 4

ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผอ.สวนสัตว์ฯ นำเจ้าหน้าที่และคนงานร่วมทำแนวกันไฟป่า พร้อมทั้งพ่นน้ำทั่วสวนสัตว์เพื่อบรรเทาหมอกควันและฝุ่น PM2.5 ในสวนสัตว์ เพราะมีเด็กๆและนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวจำนวนมาก รวมถึงเพื่อบรรเทาความร้อนให้กับสัตว์ต่างๆในสวนสัตว์ด้วย นายวุฒิชัยเผยว่า สวนสัตว์เชียงใหม่อยู่ในเขตพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่า ทุกปีมักประสบกับปัญหาไฟไหม้ป่าข้างทางที่เป็นแนวเชิงเขา หรือตามไหล่ทางแนวรั้วด้านหลังประตูทางเข้าสวนสัตว์ เพื่อป้องกันและลดปัญหาไฟป่ากับหมอกควันในพื้นที่ จึงจัดทำแนวป้องกันไฟป่าป้องกันไม่ให้ลุกลามและช่วยชะลอการลุกลามได้ในระดับหนึ่ง พร้อมกันนี้ได้ให้การดูแลคุณภาพชีวิตสัตว์ทุกตัวในสวนสัตว์ ช่วยคลายร้อนให้กับสัตว์ เช่น อุรังอุตัง โดยการปูพื้นด้วยเกล็ดน้ำแข็งประดับหวานเย็นหลากสีภายในส่วนจัดแสดงกลางแจ้ง ส่วนที่จัดแสดงสัตว์โซนออสเตรเลีย ขณะที่โซนแอฟริกาตามส่วนจัดแสดงสัตว์ต่างๆได้ฉีดพ่นน้ำเพิ่มความชุ่มชื้น

ขณะเดียวกัน ปัญหาฝุ่น PM2.5 ยังส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม จ. เชียงใหม่ รีสอร์ต ร้านอาหารแทบไม่มีนักท่องเที่ยว นายสุรินทร์ นทีไพรวัลย์ ผู้ใหญ่บ้านหนองหอยเก่า ต.แม่แรม อ.แม่ริม เผยว่า ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนเป็นช่วงโลว์ซีซัน ปกติมีนักท่องเที่ยวจองที่พัก แต่สัปดาห์ที่ผ่านมาห้องพักถูกลูกค้ายกเลิกไปหลายราย

ที่ จ.เชียงราย สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 15 (เชียงราย) ใช้เครื่องบินหรืออากาศยานปีกตรึง Kodiak 100 ของศูนย์เทคโนโลยีดิจิตอลอากาศยาน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ บินลาดตระเวนวิเคราะห์สถานการณ์และแจ้งข่าวสารแก่เจ้าหน้าที่ดับไฟ ช่วงแรกวันที่ 9-10 มี.ค.และวันที่ 13-14 มี.ค. เบื้องต้นพบไฟไหม้พื้นที่ จ.พะเยา จ.น่าน จ.เชียงราย หลายจุด ส่วนใหญ่ยากต่อการเดินเท้าเข้าไปดับ จึงประสานงานขออากาศยานเข้ามาช่วยดับไฟ

ด้าน จ.พะเยา สภาพท้องฟ้าปิด ยอดดอยปกคลุมไปด้วยหมอกควัน ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศที่ ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา พบฝุ่น PM2.5 มีค่า 106 มคก./ลบ.ม. อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนการเผาป่ายังมีต่อเนื่องและมีหมอกควันจากจังหวัดข้างเคียง อีกทั้งการวัดค่าระดับหมอกควันฝุ่นพิษ AQI จัดอันดับประเทศไทยแบบเรียลไทม์ พบ จ.พะเยาเป็นอันดับ 2 ของประเทศที่มีค่าฝุ่นและมลพิษทางอากาศเกินค่ามาตรฐาน

ส่วนที่ อ.เมืองอุทัยธานี ช่วงเช้าเกิดฝุ่น PM 2.5 ทั่วบริเวณตัวเมือง มองจากยอดเขาสะแกกรังลงมาท้องฟ้าอยู่ในสภาพขมุกขมัวเต็มทุกพื้นที่ ส่งผลกระทบต่อเด็กและผู้สูงอายุที่ภูมิต้านทานต่ำ มีเด็กและผู้สูงอายุหลายคนป่วยโรคทางเดินหายใจ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าห้วยแม่ดีร่วมกับชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงบนพื้นที่สูง ต.แก่นมะกรูด อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี เร่งทำแนวกันไฟจุดเสี่ยงเกิดไฟป่าชุมชนห้วยกระสุน (มอตาจ่อย) ติดป่ากันชนห้วยขาแข้ง

นายอรรถพล เจริญชันษา รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า จากสถานการณ์หมอกควันและไฟป่า เมื่อตรวจสอบจุดความร้อนทั้งประเทศพบส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ กรมอุทยานฯ จึงเห็นควรว่าต้องปิดและควบคุมพื้นที่ป่าอนุรักษ์ (อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า) เพื่อป้องกันภัยพิบัติจากไฟป่ารวม 89 แห่งจนกว่าสถานการณ์จะปกติและได้ประสานความร่วมมือกับกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ดำเนินการดับไฟป่าในพื้นที่กลุ่มป่าตะวันตกทั้งหมด โดยกรมฝนหลวงฯ จะเริ่ม ดำเนินการวันที่ 11 มี.ค. เนื่องจากในช่วงวันที่ 11-23 มี.ค. ในพื้นที่มีอากาศชื้น เหมาะกับการทำฝนหลวงและยังสั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดป้องกันการลักลอบเข้าพื้นที่ป่าอนุรักษ์ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้เลี้ยงวัวในเขตป่า เป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี

คุณกำลังดู: ฝุ่นพิษ กทม. ยังติดอันดับ 4 อากาศทั่วโลก! "เชียงใหม่" อ่วม ยกเลิกห้องพัก

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด