ฟอสซิลบีเวอร์ให้เบาะแสอดีต 15 ล้านปี

ฟอสซิลบีเวอร์ให้เบาะแสอดีต 15 ล้านปี

บีเวอร์โบราณสายพันธุ์ใหม่ถูกค้นพบในบรรดาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล ที่เป็นสมบัติสะสมของมหาวิทยาลัยเท็กซัส ออสติน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ได้รับการตั้งชื่อตาม บัคกี’ส (Buc–ee’s) ซึ่งเป็นเครือศูนย์การท่องเที่ยวชื่อดังในเท็กซัส และเป็นที่รู้จักจากมาสคอตตัวการ์ตูนบีเวอร์ ว่า Anchitheriomys buceei หรือเรียกสั้นๆว่า A. buceei

สตีฟ เมย์ นักวิจัยจากวิทยาลัยธรณีศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเท็กซัส ออสติน อธิบายถึง A. buceei พร้อมกับซากฟอสซิลบีเวอร์อีกสายพันธุ์ที่เล็กกว่ามาก ว่าทั้ง 2 สายพันธุ์บีเวอร์ ฉายให้เห็นภาพเหล่าบีเวอร์ที่เคยอยู่ตามแนวชายฝั่งอ่าวเท็กซัสช่วง 15-22 ล้านปีก่อน โดย A. buceei อาศัยอยู่ในเท็กซัสราว 15 ล้านปีที่แล้ว ส่วนความแตกต่างที่สำคัญคือขนาดของ A.buceei ใหญ่กว่าบีเวอร์ยุคปัจจุบันราว 30% แต่ก็ยังเล็กกว่าบีเวอร์ตัวเท่าหมี ที่อาศัยอยู่ในอเมริกาเหนือช่วงยุคน้ำแข็งสุดท้าย ส่วนภาพเอกซเรย์ความละเอียดสูงที่กะโหลกบีเวอร์โบราณ ทำให้เห็นกายวิภาคเล็กๆของกะโหลกศีรษะอย่างชัดเจน นักวิจัยจึงยืนยันว่ากะโหลกเป็นของสายพันธุ์ใหม่

ก่อนหน้านี้ ก็มีผู้สงสัยเหมือนกันว่าซากดังกล่าวจะเป็นบีเวอร์สายพันธุ์ใหม่ โดยกะโหลกเดิมถูกรวบรวมโดยทีมนักบรรพชีวินวิทยาในเท็กซัสเมื่อปี 2484 หนึ่งในนั้น เคอร์ติส เฮสส์ ผู้เชี่ยวชาญจากพิพิธภัณฑ์แห่งมหาวิทยาลัยเท็กซัส เอ แอนด์ เอ็ม ที่มีบันทึกว่าเขาตั้งใจจะตั้งชื่อบีเวอร์ว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่ ทว่า เฮสส์ดันเสียชีวิตในปี 2488 ก่อนที่เขาจะสำเร็จการศึกษาและเผยแพร่ผลการค้นพบของเขา แต่ 80 ปีต่อมาด้วยความช่วยเหลือจากเทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้เข้าใจดีขึ้นเกี่ยวกับบันทึกฟอสซิลของบีเวอร์.

(Credit : UT Jackson School of Geosciences/ National Center for Health Statistics/ USDA Forest Service.)

คุณกำลังดู: ฟอสซิลบีเวอร์ให้เบาะแสอดีต 15 ล้านปี

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด