ฮ่องกงเตือนภัย พายุ ‘นัลแก’ มาแล้ว ขณะมุ่งหน้าถล่มจีน

ฮ่องกงเตือนภัย พายุ ‘นัลแก’  มาแล้ว ขณะมุ่งหน้าถล่มจีน

ฮ่องกงเตือนภัยพายุโซนร้อนกำลังแรง ‘นัลแก’ เคลื่อนตัวเข้าใกล้ ขณะมีแนวโน้มทิศทางมุ่งหน้าไปยังภาคใต้ของจีน จนนับเป็นการประกาศเตือนภัยพายุในเดือนพ.ย.เป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปีของฮ่องกง

เมื่อ 2 พ.ย. 2565 หอสังเกตการณ์ฮ่องกง (Hong Kong Observatory) ออกประกาศเตือนภัย พายุโซนร้อนกำลังแรง ‘นัลแก’ (Nalgae) ซึ่งฮ่องกงเรียกว่า ‘ไต้ฝุ่นหมายเลข 8’ กำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้ฮ่องกง เมื่อเวลา 13.10 น. ของวันนี้ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่หอสังเกตการณ์ฮ่องกง ได้แจ้งเตือนอันตรายจากพายุที่เกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน เป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปี

เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาฮ่องกงได้แจ้งเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงอยู่ในพื้นที่ลุ่ม และรีบกลับบ้าน หรือควรหาที่หลบพายุ เนื่องจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนนัลแก คาดว่าจะส่งผลให้เกิดลมกระโชกแรง ฝนตกหนัก จนเกิดน้ำท่วมฉับพลันได้ ถึงแม้ว่าพายุโซนร้อนกำลังแรงลูกนี้ไม่ได้ขึ้นฝั่งเกาะฮ่องกงก็ตาม

ชาวฟิลิปปินส์ในเมืองคาวิต จังหวัดคาวีเต เดินลุยน้ำท่วมสูงบนถนน เมื่อ 30 ต.ค. 2565 จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน นัลแก ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในฟิลิปปินส์เพิ่มเป็นเกือบ 110 ศพ
ชาวฟิลิปปินส์ในเมืองคาวิต จังหวัดคาวีเต เดินลุยน้ำท่วมสูงบนถนน เมื่อ 30 ต.ค. 2565 จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน นัลแก ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในฟิลิปปินส์เพิ่มเป็นเกือบ 110 ศพ

ขณะเดียวกัน จากอิทธิพลของพายุนัลแก ทำให้สถาบันการศึกษา และโรงเรียนทั้งหมดบนเกาะฮ่องกงประกาศหยุดเรียนในวันนี้ ขณะที่หน่วยงานราชการส่วนใหญ่บนเกาะฮ่องกงก็จะประกาศหยุด และเรือโดยสารเฟอร์รี่ในฮ่องกงได้หยุดให้บริการชั่วคราวในวันนี้ ส่วนรถไฟ MRT ยังคงให้บริการตามปกติ จนกว่าสภาพอากาศที่ฮ่องกงจะเลวร้ายลงไปกว่านี้

ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของจีนกำลังติดตามพายุโซนร้อนนัลแกอย่างใกล้ชิด เนื่องจากพายุกำลังแรงลูกนี้มีแนวโน้มทิศทางการเคลื่อนตัวมุ่งหน้ามายังบริเวณภาคใต้ของจีน หลังจากพายุนัลแกได้ทำให้มีชาวฟิลิปปินส์เสียชีวิตเกือบ 110 ศพ

ที่มา :hongkongfp

คุณกำลังดู: ฮ่องกงเตือนภัย พายุ ‘นัลแก’ มาแล้ว ขณะมุ่งหน้าถล่มจีน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด