ฮ่องกงยกเลิกบังคับสวมหน้ากากอนามัยตั้งแต่ 1 มี.ค.

ฮ่องกงจะยกเลิกมาตรการบังคับสวมหน้ากากอนามัยตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมเป็นต้นไป

ฮ่องกงยกเลิกบังคับสวมหน้ากากอนามัยตั้งแต่ 1 มี.ค.

จอห์น ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าวเมื่อวันอังคารว่า ฮ่องกงจะยกเลิกคำสั่งสวมหน้ากากป้องกันโควิด-19 เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวและธุรกิจให้กลับมา รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนให้เข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากมีการกำหนดมาตรการป้องกันโควิดที่เข้มงวดมานานกว่าสามปี

ลี กล่าวในการแถลงข่าวว่า มาตรการนี้จะมีผลตั้งแต่วันพุธที่ 1 มีนาคมนี้ "เราคิดว่านี่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการตัดสินใจ นี่เป็นข้อความที่ชัดเจนที่แสดงให้เห็นว่าฮ่องกงกำลังกลับสู่ภาวะปกติ" โดยในสถานที่มีความเสี่ยงสูง เช่น โรงพยาบาล ผู้บริหารสามารถตัดสินใจได้ว่าต้องการให้พนักงานและผู้มาติดต่อสวมหน้ากากหรือไม่

ทั้งนี้ เขตปกครองพิเศษฮ่องกงเป็นหนึ่งในสถานที่สุดท้ายที่ยังคงกำหนดให้สวมหน้ากากอนามัย ฮ่องกงและมาเก๊าต่างปฏิบัติตามนโยบายโควิดเป็นศูนย์ของจีนในช่วงสามปีที่ผ่านมา ฮ่องกงเริ่มผ่อนคลายกฎโควิดที่เข้มงวดเมื่อปีที่แล้ว แต่การสวมหน้ากากยังคงไม่เปลี่ยนแปลงตั้งแต่ปี2563

เขตปกครองพิเศษมาเก๊า กล่าวเมื่อวันที่ 26 ก.พ. ว่า จะยกเลิกข้อกำหนดเกี่ยวกับหน้ากากที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 สำหรับสถานที่ส่วนใหญ่ ยกเว้นการขนส่งสาธารณะ โรงพยาบาล และพื้นที่อื่นๆ ส่วนในจีนแผ่นดินใหญ่ ผู้อยู่อาศัยไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่กลางแจ้ง แม้ว่าทางการจะสนับสนุนให้ทำเช่นนั้นในที่สาธารณะในร่ม เช่น สนามบินและสถานีรถไฟ

ความเคลื่อนไหวของฮ่องกงในการเลิกใช้หน้ากากอนามัย มีขึ้นหลังจากรัฐบาลฮ่องกงเปิดตัวแคมเปญส่งเสริมการขายชื่อ "Hello Hong Kong" ในเดือนนี้ เพื่อดึงนักท่องเที่ยวและธุรกิจกลับมายังฮ่องกง นับตั้งแต่การระบาดของโควิดเมื่อปี 2563

ฮ่องกงยังคงเคร่งครัดต่อมาตรการสวมหน้ากากอนามัย แม้แต่ในโรงเรียนที่เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ได้รับคำสั่งให้สวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องอยู่นอกบ้าน ด้านนักเรียนและครูหลายคนกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อการเรียนรู้และพัฒนาการของเด็ก

นักเรียนยังคงได้รับคำสั่งให้ทำการทดสอบแอนติเจนทุกวันเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด แม้ว่าทางการจะประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าการทดสอบนี้จะถูกยกเลิกตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา โรงเรียนประถม และสถานรับเลี้ยงเด็กตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม

กลุ่มธุรกิจ นักการทูต และผู้อยู่อาศัยจำนวนมากได้ตำหนิมาตรการโควิด-19 ของฮ่องกง โดยกล่าวว่ามันได้คุกคามความสามารถในการแข่งขันและการยืนหยัดในฐานะศูนย์กลางการเงินระหว่างประเทศ.

คุณกำลังดู: ฮ่องกงยกเลิกบังคับสวมหน้ากากอนามัยตั้งแต่ 1 มี.ค.

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด