แห่ดูบ้าน เจ้าเมืองระนอง คนที่ 3 สร้างแบบชิโน-โปรตุกีส ทิ้งร้างนับ100ปี

แห่ดูบ้าน เจ้าเมืองระนอง คนที่ 3 สร้างแบบชิโน-โปรตุกีส ทิ้งร้างนับ100ปีคนระนองแห่ดูบ้านโบราณสถาปัตยกรรม “ชิโน-โปรตุกีส” ถูกทิ้งร้างนับร้อยปี ถูกพบหลังเจ้าของที่ดินใช้รถไถที่ดินที่ซื้อจากเจ้าของเดิม พบบ้านโบราณทราบภายหลังเป็นบ้านเจ้าเมืองคนที่ 3 ของเมืองระนอง

วันที่ 15 มี.ค. 66 ชาวบ้านทราบข่าวต่างพากันไปดู “บ้านโบราณ” ถูกพบทิ้งร้างในป่า เขาพริกไทย ตำบลบางนอน อำเภอเมืองระนอง ห่างจากถนนใหญ่สายบางนอน-นายัง ประมาณ 2 กิโลเมตร นายโกศล ณ ระนอง ทายาทรุ่นที่ 5 ของตระกูล ณ ระนอง เชื้อสายเจ้าเมืองระนอง ได้ให้ข้อมูลว่า บ้านหลังนี้ท่านเคยทราบมาก่อนว่ามีอยู่ในบริเวณเขาพริกไทย แต่ไม่ทราบจุดพิกัดที่แน่ชัด และไม่มีใครเคยเห็นเพราะมีป่าใหญ่บดบังปกคลุม

ต่อมาเมื่อมีคนมาซื้อที่ดินตรงนี้แล้วมีการแผ้วถางใช้รถไถเกลี่ยดินบริเวณนี้จึงเห็นตึกอาคารรูปแบบชิโน-โปรตุกีส ผสมผสานสถาปัตยกรรมระหว่างจีนกับยุโรป ซึ่งสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส มีเอกลักษณ์โดดเด่น ทรงคุณค่า และรู้ว่าบ้านหลังนี้คือบ้านของ พระยารัตนเศรษฐี มีชื่อเป็นภาษาจีนว่า คอยู่หงี่ เป็นเจ้าเมืองคนที่ 3 ของเมืองระนอง ซึ่งเป็นอาก๋ง(ปู่) ของนายโกศล ท่านคอยู่หงี่ ได้สร้างบ้านตรงนี้และจัดทำเป็นสวนและที่พัก ต่อมาท่านได้ถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2475 หลังจากนั้นผู้จัดการมรดกได้ทำการขายที่ดินตรงนี้ 300 ไร่ ในราคา 3,000 บาท ต่อมาเจ้าของเดิมมาแบ่งขาย50 ไร่ ราคาไร่ละ 1 ล้าน 2 แสนบาท ผู้ที่ซื้อได้ทำการแผ้วถางและเกลี่ยดิน ตัดต้นไม้ จึงเห็นบ้านหลังนี้ อาคารบ้านหลังนี้พื้นปูด้วยหินอ่อน มีคนเข้ามาขโมยพื้นหินอ่อนไป แต่ต้องนำมาคืน อาจจะเป็นเพราะรู้สึกผิด บ้านหลังนี้มีอายุร้อยกว่าปี นับจาก พ.ศ.2444

"ท่านได้ขึ้นเป็นเจ้าเมืองคนที่ 3 ท่านเคยอยู่ที่นี่ ภายในตัวตึกชั้นล่างมี 4 ห้องนอน ชั้นบนมี 4 ห้องนอน ปัจจุบันชั้นบนไม่สามารถขึ้นไปดูได้เพราะบันไดถูกทำลาย และไม้บันไดได้หายไปหมดแล้ว ตรงกลางบ้าน ปัจจุบันทรุดโทรมลงมาก คานไม้เริ่มผุ มีต้นไม้ขึ้นกลางบ้าน รากไม้ใหญ่ชอนไชทำให้เกิดรอยร้าวของตัวตึก"

นายโกศล ยังให้รายละเอียดเกี่ยวกับการก่อสร้างบ้านในแบบโบราณ โดยเฉพาะตรงขอบหน้าต่าง ประตู ซึ่งเรียกว่าบัว สมัยนี้เราจะไม่เห็นอีกแล้ว ลักษณะนี้จะเรียกว่าบัวหงาย และกระเบื้องที่ใช้สมัยนั้นเรียกว่ากระเบื้องกาบกล้วย เป็นดินเผา

"สวนด้านหลังที่เป็นครัวนั้นถูกไถออกไปแล้ว ในยุคนั้นอาคารหลังนี้ถูกขายไปให้กับ นายฮกเสียง พิริยะพงษ์ ปัจจุบันมีคนมาซื้อต่อ 50 ไร่ เมื่อแผ้วถางจึงเห็นบ้านหลังนี้ ส่วนผู้ที่มาซื้อตรงนี้ยังไม่ทราบว่าจะใช้ประโยชน์อะไร และจะทำการรังวัดอีกครั้งให้แน่ชัดว่าตึกนี้อยู่ในเขตที่ซื้อด้วยหรือไม่ เพื่อความถูกต้องชัดเจนและจะตัดสินใจว่าจะใช้พื้นที่เพื่อประโยชน์ทำอะไรต่อไป ตอนนี้เริ่มมีชาวบ้านเข้ามาเยี่ยมชม บางคนก็เข้ามาขอโชคลาภ ขอหวย นำของมาเซ่นไหว้ จะเห็นว่ามีร่องรอยการประกอบพิธีกรรมเพื่อขอโชคขอลาภ".

คุณกำลังดู: แห่ดูบ้าน เจ้าเมืองระนอง คนที่ 3 สร้างแบบชิโน-โปรตุกีส ทิ้งร้างนับ100ปี

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด