เหรียญพระเกจิ 1 ใน 5 สุดยอดพระเครื่องดัง สนนราคา 30 ล้านบาท

เหรียญพระเกจิ 1 ใน 5 สุดยอดพระเครื่องดัง สนนราคา 30 ล้านบาท

หากพระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ถือเป็นจักรพรรดิของพระเครื่องทั้งปวงแล้ว คงจะมีคำถามว่าแล้วเหรียญอะไร คือ จักรพรรดิของเหรียญพระเกจิ สามารถตอบชัดๆ ได้เลยว่า หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ รุ่นแรก ปี 2469 “พิมพ์ขอเบ็ด” วัดพระญาติการาม จ.พระนครศรีอยุธยา

นับเป็นเหรียญที่ได้รับการยกย่องจากเซียนพระ และนักนิยมสะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ยกให้เป็น 1 ใน 5 สุดยอดพระเหรียญรูปเกจิ หรือที่เรียกกันติดปากว่า “เบญจภาคีเหรียญพระเกจิ” ซึ่งค่านิยมในปัจจุบันสภาพสวยๆ แชมป์ๆ ก็ต้องว่ากัน 30 ล้านบาท ฟังไม่ผิดครับราคานี้แหละ

เหรียญพระเกจิ พิมพ์ขอเบ็ด

หลวงพ่อกลั่น เป็นชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาโดยกำเนิด เกิดที่ ต.ท่าหลวง เมื่อปี พ.ศ.2390 เริ่มศึกษาอักขระขอมโบราณที่สำนักวัดประดู่ทรงธรรม จ.พระนครศรีอยุธยา

เมื่ออายุครบบวชจึงอุปสมบท ณ วัดโลกะยะสุธา ศาลาปูน โดยมี พระญาณไตรโลก (สะอาด) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูกุศลธรรมธาดา วัดขุนญวน และพระอธิการชื่น วัดพระญาติการาม เป็นคู่สวด ท่านใฝ่ใจศึกษาทั้งด้านคันถธุระและวิปัสสนาธุระจากพระอาจารย์ชื่นจนแตกฉาน

ท่านมักออกธุดงควัตรไปตามสถานที่ต่างๆ ในช่วงออกพรรษาอยู่เป็นนิจ เพื่อแสวงหาความวิเวก และเจริญวิปัสสนากรรมฐาน จนได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดญาติการาม ท่านเป็นพระภิกษุที่มีศีลจารวัตรงดงาม มีเมตตาธรรมสูงส่ง อีกทั้งทรงคุณวิเศษและมีพุทธาคมเข้มขลัง โดยเฉพาะด้านคงกระพันชาตรี ชื่อเสียงของท่านเป็นที่กล่าวขานขจรไกล เป็นที่เคารพรักและเลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้านและพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ

ท่านมรณภาพเมื่อปี พ.ศ. 2477 สิริอายุรวม 87 ปี 60 พรรษา เนื้อหามวลสาร จำนวนการสร้างเหรียญแต่ละชนิดนั้น มีอยู่ในบันทึกวัดพระญาติการาม โดย หลวงพ่ออั้น เจ้าอาวาสองค์ถัดมา ดังนี้

ในการสร้างคราวนั้น มีการสร้างเหรียญหลวงพ่อกลั่นเนื้อพิเศษ คือ เงินหน้าทอง ประมาณ 12 เหรียญ เงินหน้านากประมาณ 25 เหรียญ เงินประมาณ 100 เหรียญ เหรียญทองแดงมีประมาณ 3,000 เหรียญ

พุทธลักษณะ ลักษณะเป็นเหรียญทรงเสมา หูในตัว พิมพ์ด้านหน้า ด้านบนสุด เป็นปี พ.ศ.ที่สร้างเหรียญคือ “พ.ศ. 2469” ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อกลั่นเต็มองค์ โดยรอบประกอบด้วยอักขระขอม และตกแต่งลวดลายกระหนกอย่างสวยงาม

ขอบเหรียญจารึกอักษรไทยว่า “หลวงพ่ออุปัชฌาย์ (กลั่น) วัดพระญาติ” ภายในขอบที่ลักษณะคล้ายโบ พิมพ์ด้านหลัง เป็นยันต์เฑาะว์ขมวดกัน ด้านบนจารึกอักษรไทยว่า “ที่รฤก ในการ” ด้านล่าง “ปฏิสังขรณ์ อุโบสถ” และด้วยยันต์เฑาะว์ที่ขมวดกันอยู่นั้นมีลักษณะคล้ายขอเบ็ด

จึงนำมาเรียกเป็นชื่อพิมพ์ว่า “พิมพ์ขอเบ็ด” จุดสังเกตุของเหรียญชนิดนี้จะอยู่ที่ขอบข้างที่เรียกว่า “ข้างกระบอก” แล้วคำว่าข้างกระบอกคืออะไรเหรียญปั๊ม ข้างกระบอก คือการนำเอาแผ่นโลหะมาเลื่อยให้ได้รูปทรงของเหรียญที่จะปั๊มก่อนเพื่อเข้ากระบอก ด้านข้างของเหรียญชนิดนี้จะมีความเรียบเนียน เนื่องจากกดปั๊มโดยมีกระบอกเป็นตัวบังคับ บางเหรียญจะมีการตกแต่งให้สวยงามทำให้เกิดเส้นทิวบางๆ ที่ขอบเหรียญบ้างเป็นบางเหรียญ จนคนยุคก่อนบางคนเข้าใจผิดว่าเป็นข้างเลื่อยก็มี

เหรียญหลวงพ่อกลั่น รุ่นแรก

แต่เหรียญหลวงพ่อกลั่น รุ่นแรก พิมพ์ขอเบ็ดแท้ๆ ต้องข้างกระบอกเท่านั้นครับจำไว้ให้ดี แต่เหรียญเสมารูปเหมือนหลวงพ่อกลั่น ยังมีอีก 2 พิมพ์ ที่ยังถกเถียงกันอยู่ว่า ทัน หรือ ไม่ทันท่านเสก นั้นก็คือ พิมพ์หลังเรียบ และพิมพ์เสี้ยนตอง

เหรียญหลวงพ่อกลั่น พิมพ์หลังเรียบ เนื้อทองแดง สันนิษฐานว่าทำในปีราวๆ 2480 ซึ้งหลวงพ่อกลั่นมรณภาพไปแล้วราวๆ 3 ปี

บล็อกหน้าใช้แม่พิมพ์เก่า 2469 นำมาปั๊ม จึงทำให้เกิดขี้กลาก ที่ด้านหน้าทั่วเหรียญ เพราะบล็อกหน้าจะเกิดสนิม หรือสึกแล้ว

ส่วนด้านหลังแกะพิมพ์ใหม่ จึงทำให้ไม่มีขี้กลาก บล็อกนี้ได้รับความนิยมมากของปลอมทำเลียนแบบได้ใกล้เคียง เวลาแยกแท้และปลอม จึงต้องดูขอบข้างเหรียญ

เป็นสิ่งสำคัญ บล็อกหลังเรียบเป็นเหรียญปั๊ม ขอบข้างเป็นรอยเลื่อยทุกเหรียญ

เหรียญหลวงพ่อกลั่น พิมพ์หลังเสี้ยนตอง เนื้อทองแดง สันนิษฐานกันว่า สร้างราวๆ 2485 ขึ้นไป เพราะเป็นการใช้การปั๊มตัดแล้ว

บล็อกเสี้ยนตองนี้มีเท่าที่พบเห็นจะมี เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง ทองแดงรมดำ ทองแดงไม่รมดำ ทองแดงมีผิวไฟ เป็นเหรียญที่บล็อกหน้ามีขี้กลากทั่วเหรียญเนื่องจากใช้แม่พิมพ์เก่ามาปั๊มใหม่อีกรอบ แต่ด้านหลังแกะบล็อกใหม่ แต่เหรียญชุดนี้จะมีตำหนิลักษณะเหมือนเส้นเสี้ยนวิ่งทั่วทั้งเหรียญด้านหลังในแนวเฉียง (จึงเรียกพิมพ์หลังเสี้ยนตอง) เหรียญหลวงพ่อกลั่นบล็อกเสี้ยนตองนี้เป็นเหรียญปั๊มรอยตัดเป็นชนิดตัดแบบโบราณ

สรุปเหรียญหลวงรูปเหมือนพ่อกลั่น วัดพระญาติ ที่เล่นหากันในขณะนี้

บล็อกหน้ามีบล็อกเดียว มีขี้กลากกับไม่มีขี้กลาก
บล็อกหลัง มีสามบล็อก ขอเบ็ด หลังเรียบ หลังมีเสี้ยน
ตัดขอบข้าง มีตัดขอบกระบอก เลื่อยออก และปั๊มตัดโบราณ

เหรียญปี 2469 พิมพ์ขอบเบ็ด ขอบข้างตัดแบบขอบกระบอก

เหรียญปี 2480 พิมพ์ด้านหน้าขี้กลาก ด้านหลังเรียบ ขอบแบบข้างเลื่อย

เหรียญปี 2485 พิมพ์ด้านหน้ามีขี้กลาก ด้านหลังเสี้ยนตอง ขอบข้างตัดแบบโบราณ

ถ้าท่านจะนิยมสะสมเล่นหาผมแนะนำให้หาพิมพ์ขอเบ็ด จะมาตรฐานและไร้ข้อกังขาใดๆ ทั้งสิ้นครับ แต่ถ้าเลือกสะสม พิมพ์หลังเรียบ และเสี้ยนตอง อาจจะต้องปวดหัวกับคนสวด ชยันโตท่านหน่อยเท่านั้นครับ

ส่วนค่านิยม ขอเบ็ดสภาพสึกๆ แบบไม่เห็นองค์พระก็หลายแสน สวยแชมป์ก็ 30 ล้าน ส่วนพิมพ์หลังเรียบกับเสี้ยนตองก็ไม่ใช่ว่าจะถูกๆ นะครับ ยี่ห้อพ่อกลั่น ยังไงก็เจอหลักแสน สวยๆ แตะหนึ่งล้านนะครับผม

ผู้เขียน : หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม

คุณกำลังดู: เหรียญพระเกจิ 1 ใน 5 สุดยอดพระเครื่องดัง สนนราคา 30 ล้านบาท

หมวดหมู่: ดูดวง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด